Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế

04/09/2019

Hội thảo Giáo dục 2019 với chủ đề “Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế”, dự kiến tổ chức ngày 20/9 tới tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ ngành liên quan, các đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp… 

Sáng ngày 04/9, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức gặp mặt báo chí (lần thứ 2) thông tin về Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019).

Tiếp nối thành công của Hội thảo Giáo dục 2017 và Hội thảo Giáo dục 2018, năm 2019, Hội thảo Giáo dục sẽ được tổ chức trong 3 phiên với 3 nội dung trọng tâm xoay quanh chủ đề: Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế.
IMG-0203.JPG
Ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí
Phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí, ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho biết: Những năm qua, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, hướng tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước hội nhập tích cực, toàn diện với thế giới.
Tuy nhiên, trước sự vận động, phát triển không ngừng của khoa học – công nghệ và tri thức nhân loại, trước yêu cầu của việc hội nhập sâu rộng và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, công tác giáo dục nghề nghiệp nước ta đang đứng trước yêu cầu phải hoàn thiện, đổi mới từ hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách đến năng lực, hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người học, thị trường lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là những đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ cao trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
IMG-0332.JPG
Ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin về công tác tổ chức Hội thảo
Theo ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện nay, chất lượng và số lượng nhân lực đào tạo từ giáo dục nghề nghiệp chiếm tới 70% trong tổng số nhân lực của Việt Nam. Nếu không phát triển và nâng cao trình độ của giáo dục nghề nghiệp, Việt Nam rất dễ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. 
Nói về việc doanh nghiệp cùng tham gia quá trình đào tạo nghề, ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng, sự quan tâm của doanh nghiệp tới lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp vẫn còn hạn chế. Có thực tế hiện nay trên thị trường lao động, doanh nghiệp còn "chưa hài lòng" với việc đào tạo nghề, nên thường phải tự đào tạo lại và rất ít các doanh nghiệp lại hợp tác với các trường trong đào tạo.
Vì thế nhiệm vụ của giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn này là làm thế nào để đột phá và có những bước tiến mới. Trong đó, chú trọng sắp xếp, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Tăng cường tư vấn hướng nghiệp; Đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập; Gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp...
 
Đến nay, Ban tổ chức Hội thảo Giáo dục 2019 đã nhận được gần 60 tham luận của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà giáo, nhà khoa học trong và ngoài nước.
Các tham luận bám sát và đề cập đến nhiều góc độ khác nhau, xoay quanh 3 nội dung trọng tâm của Hội thảo: Thể chế giáo dục nghề nghiệp; doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp; đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
Thông qua Hội thảo Giáo dục 2019, Ban tổ chức hi vọng rằng: Sẽ được lắng nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia, các tổ chức, Bộ ban ngành, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo giáo dục nghề nghiệp…góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh mối liên kết giữa giáo dục nghề nghiệp với nhà trường, doanh nghiệp.
 
 
Xem