Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam

21/08/2019

 Chiều ngày 20/8/2019, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp thân mật bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam . Cùng dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em, Cục Bảo trợ xã hội và đại diện các đơn vị liên quan.  

Vui mừng đón tiếp bà Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam tới làm việc tại Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn sự đồng hành và hỗ trợ của UNICEF trong thời gian qua. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam luôn coi UNICEF là một người bạn, người đồng hành trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ trẻ em
Phát biểu tại buổi tiếp, bà Rana Flowers cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian quý báu cho buổi làm việc này. Bà đánh giá cao mối quan hệ lâu dài, thể hiện sự tin cậy giữa UNICEF và Bộ LĐ-TBXH trong nhiều năm qua. Dù mới được nhận nhiệm vụ trong thời gian chưa lâu nhưng bà đã nhận ra được trọng trách của mình là góp phần giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam. UNICEF mong muốn được giúp đỡ những nhóm yếu thế, đảm bảo bình đẳng và giảm bất bình đẳng đối với phụ nữ, trẻ em và những nhóm yếu thế. Tại buổi tiếp, Trưởng đại diện UNICEF mong muốn trong giai đoạn 2021 – 2030, Việt Nam sẽ lồng ghép mạnh mẽ hơn những chỉ tiêu về trẻ em vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. UNICEF mong muốn được hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ LĐ-TBXH, các sở LĐ-TBXH để lồng ghép những chỉ tiêu này đồng bộ từ Trung ương đến cấp cơ sở. Bà mong sự ủng hộ của Bộ trưởng để đẩy mạnh rà soát lại những kết quả trong việc thực hiện chương trình quốc gia về trẻ em giai đoạn 2012- 2020, xây dựng kế hoạch mới cho năm 2020 – 2030 theo hướng xây dựng chiến lược quốc gia về trẻ em một cách toàn diện.
Bà cũng đánh giá cao cơ chế điều phối của Ủy ban quốc gia về trẻ em của Việt Nam đối với các Bộ, ngành của Việt Nam trong những vấn đề liên quan đến trẻ em và quyền trẻ em. UNICEF mong muốn sẽ được hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường đối thoại một cách chiến lược trên tinh thần xây dựng cho UBQGVTE của Việt Nam. Tại buổi tiếp, bà Rana Flowers đã đề xuất về việc tăng cường nhân lực, đội ngũ công tác xã hội, một đội ngũ được đào tạo một cách chuyên nghiệp và có bằng cấp ở cấp địa phương để làm công tác phòng ngừa và giải quyết các trường hợp xâm hại trẻ em. UNICEF mong muốn hợp tác với Chính phủ sẽ có một cơ chế, cách tiếp cận liên ngành đối với các vấn đề bảo vệ trẻ em, cũng như củng cố và xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em Việt Nam. Đồng thời, bà hy vọng UNICEF và Bộ LĐ-TBXH sẽ cùng làm việc để thống nhất những hoạt động ưu tiên trong thời gian tới.
Đặc biệt cũng trong buổi tiếp này, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cũng trình bày một số hoạt động chính trong công tác kỷ niệm 30 Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em ra đời, và hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trên toàn thế giới vào ngày 20/11/2019. Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 30 Công ước quyền trẻ em, Việt Nam là 1trong 6 quốc gia được mời dự và có bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao tại New York trong tháng 9 này với vai trò là nước đầu tiên tại Châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước về quyền của trẻ em. Bà hy vọng Bộ trưởng sẽ ủng hộ cho những hoạt động này cũng như sẽ giúp đỡ UNICEF trong công tác tổ chức sự kiện kỷ niệm ý nghĩa này.
IMG-MD-2975.JPG
Quang cảnh buổi tiếp 
 
Chia sẻ tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng với những kinh nghiệm và sức sống, nhiệt huyết, bà Trưởng Đại diện sẽ có những đóng góp quan trọng trong nhiệm kỳ của mình. Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia yêu trẻ nhất. Người Việt Nam bao giờ cũng dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất vì “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm, trẻ em Việt Nam được đặt trong một xã hội bình an, được sống trong môi trường tương đối trong lành, các em được bảo vệ, chăm sóc, tạo điều kiện phát triển nên trẻ em Việt Nam ngày càng phát triển tốt hơn và xã hội cũng dành cho các em những gì tốt nhất. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chú ý tới những vấn đề cần quan tâm thêm trong thời gian tới. Bộ trưởng cho rằng để trẻ em có hiểu biết về quyền của các em, và tự các em sẽ có thể bảo vệ, lên tiếng về quyền của mình cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, nếp sống, văn minh lúa nước cũng ảnh hưởng tới nền nếp nuôi dạy con trẻ của các gia đình nên có những vấn đề UNICEF coi đó là vi phạm nhưng đối với các gia đình của Việt Nam thì điều đó lại là một nếp suy nghĩ giản đơn, muốn cho con cháu mình tốt hơn. Bộ trưởng cũng đề cập tới một bộ phận trẻ em rơi vào hoàn cảnh khó khăn, buôn bán người, bạo lực, xâm hại.
Bộ trưởng cho biết, gần đây Quốc hội quyết định giám sát tối cao về tình trạng xâm hại và bạo lực trẻ em và cuối tháng 11 này sẽ công bố tại Quốc hội. Đây là vấn đề dư luận xã hội rất lo lắng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết, số lượng xâm hại so với trước đây chắc chắn đã giảm. Hiện nay có rất nhiều hình thức để bảo vệ trẻ em như Tổng đài 111 và các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em, giải quyết những vấn đề về trẻ em, nên tốc độ giải quyết sự việc rất nhanh, tuy nhiên, đây vẫn là một điểm yếu cần quan tâm, giải quyết một cách quyết liệt thực sự.
Bộ trưởng cho biết Việt Nam có lực lượng rất phong phú làm công tác trẻ em nhưng sự phối hợp, phân vai làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan chưa rõ ràng, thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh cần phải xây dựng môi trường cho trẻ em phát triển toàn diện từ bảo vệ, phát triển cho tất cả trẻ em đến những đối tượng trẻ có tài năng và đối tượng trẻ yếu thế. Quan tâm tới chương trình phòng chống tai nạn thương tích, giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông và đuối nước. Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em, xác định rõ nhà trường và gia đình là hai môi trường đặc biệt cần quan tâm. Nâng cao sự quan tâm đến trẻ em dân tộc miền núi, chống tảo hôn…
Bộ trưởng khẳng định năm 2020, Việt Nam sẽ chọn vấn đề về trẻ em là trọng tâm và ưu tiên. Với những kiến nghị của bà Trưởng Đại diện, Bộ trưởng hoàn toàn ủng hộ và đề xuất UNICEF và Chính phủ, Ngành LĐ-TBXH sẽ tập trung hoàn thiện toàn bộ hệ thống cơ sở pháp luật làm nền tảng cho triển khai các chỉ tiêu đặt ra. Bộ trưởng mong muốn UNICEF hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao kỹ năng, chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm công tác trẻ em.
Về việc công tác kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoàn toàn ủng hộ những hoạt động của UNICEF. Bộ trưởng cho rằng UNICEF và Bộ LĐ-TBXH sẽ cùng đồng hành phối hợp để có cách làm tốt nhất. Bộ trưởng mong muốn UNICEF sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị của Bộ LĐ-TBXH trong thời gian tới, để công tác trẻ em được tốt hơn. Một lần nữa. Bộ trưởng ghi nhận, đồng tình, thống nhất với bà Rana Flowers về việc cùng hành động vì một tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Bộ trưởng mong muốn UNICEF với tư cách là một người bạn, người đồng hành, sẻ chia, gần gũi nhất với trẻ em Việt Nam sẽ luôn hỗ trợ tích cực cho trẻ em Việt Nam.
 
 
 
 
Xem