Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội thảo Quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn Lao động Di cư ASEAN lần thứ 12 “Tương lai việc làm và di cư”

19/08/2019

Sáng ngày 19/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Dự án Tam giác của Tổ chức Lao động quốc tế ILO tổ chức Hội thảo Quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn Lao động Di cư ASEAN lần thứ 12. Tham dự có ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH; ông Jared Brading, Tham tán Phát triển Đại sứ quán Canada; Bà Valentina Barcucci, Phó Giám đốc Tổ chức ILO Hà Nội; đại diện các Bộ, ngành liên quan, các Tổ chức Quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Diễn đàn lao động di cư ASEAN (AFML) là hoạt động thường niên được tổ chức tại nước chủ nhà ASEAN trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN thực hiện Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư. Những khuyến nghị và giải pháp nhằm thúc đẩy quyền của người lao động di cư được đề xuất tại các Diễn đàn này sẽ tạo cơ sở xây dựng và thực hiện các hoạt động tại cấp quốc gia và khu vực. Diễn đàn Lao động di cư ASEAN lần thứ 12 sẽ được tổ chức vào ngày 26-27/9/2019 tại Thái Lan với chủ đề “Tương lai việc làm và di cư”, tập trung vào hai nôi dung chính bao gồm: Các thách thức về bảo vệ bền vững, công bằng và bình đẳng và các thách thức về Việc làm cho người lao động di cư.

Theo bà Valentina Barcucci, Phó Giám đốc Tổ chức ILO Hà Nội, hội thảo nhằm đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan có tiếng nói chung trong việc xây dựng các khuyến nghị của Diễn đàn nhằm thúc đẩy quyền của người lao động di cư. Lao động di cư tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các thị trường lao động. Do vậy, chúng ta phải đầu tư vào năng lực của người lao động di cư, bao gồm cung cấp việc tiếp cận việc học tập với các kỹ năng và công nhận những kỹ năng đó, đầu tư vào các thể chế mà có thể hoặc sẽ mang lại lợi ích từ công việc của người di cư và đảm bảo các thể chế này sẽ cung cấp mức lương sống đầy đủ, nơi làm việc an toàn cho người lao động.
thumbnail.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Hội thảo được tổ chức thành 6 phiên, tập trung thảo luận vào các nội dung nhằm rà soát các hoạt động cấp quốc gia trong việc triển khai các khuyến nghị của Diễn đàn Lao động Di cư ASEAN trước đây, đặc biệt là Diễn đàn lần thứ 11 năm 2018, đồng thời thảo luận các chủ đề và đề xuất các khuyến nghị của Việt Nam làm cơ sở cùng các quốc gia thành viên khác đưa ra các khuyến nghị khu vực tại Diễn đàn Lao động Di cư ASEAN lần thứ 12 sắp tới tại Thái Lan.
Xem