Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6: “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”

15/08/2019

Sáng ngày 15/8/2019, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai mạc Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.  Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà đã tới dự và phát biểu khai mạc. Tham dự diễn đàn có ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng đội Trung ương, đại diện Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp tài trợ cho Diễn đàn cùng  169 trẻ em đại diện cho 26 triệu trẻ em trên toàn quốc.

Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có hàng chục ngàn trẻ em được tham gia các diễn đàn cấp tỉnh, cấp quận, huyện, xã. Các em đã trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến trẻ em của địa phương; đã được giao lưu, đối thoại với cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban, sở, ngành, tổ chức có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em ở địa phương.

IMG-MD-1777.JPG

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh vấn đề trẻ em, sự tham gia của trẻ em vào những vấn đề của trẻ em đã được quy định trong Công ước về Quyền trẻ em, Hiến pháp năm 2013 và Luật Trẻ em năm 2016. Trong quá trình thực hiện những quy định này, Bộ LĐ-TBXH đã đồng hành cùng các Bộ ngành Trung ương và địa phương để trẻ em có điều kiện tốt nhất để tham gia những nội dung này. Diễn đàn trẻ em là một trong những hoạt động thực hiện những quyền của trẻ em. Năm 2019, trên khắp mọi miền Tổ quốc, các bạn nhỏ đều đã tham gia các diễn đàn của địa phương. Đến với diễn đàn trẻ em, đại diện cho trẻ em của 41 tỉnh, thành phố, các Làng trẻ em SOS, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An và Hội đồng Trẻ em của 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Bình Định đại diện cho 26 triệu trẻ em trên toàn quốc, 169 đại biểu trẻ em đã mang những ý kiến thông điệp, kiến nghị cùng những giải pháp giúp trẻ em tham gia tốt hơn.
Từ năm 2009 đến nay, cứ 2 năm một lần, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan tổ chức được 5 kỳ Diễn đàn trẻ em quốc gia. Diễn đàn lần thứ 6 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề về trẻ em” quan tâm nhiều nhất đến 5 vấn đề: Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; An toàn trên môi trường mạng; Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; Vấn đề về chăm sóc sức khỏe, phát triển toàn diện cho trẻ em (sức khỏe, học tập, vui chơi giải trí).
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, các đại biểu tham gia Diễn đàn là đại diện tiếng nói cho trẻ em của địa phương mình, đây là cơ hội để các em bàn bạc những vấn đề của chính mình. Do đó, Thứ trưởng mong muốn các em phát huy tinh thần trách nhiệm, để thể hiện tâm tư nguyện vọng của hơn 26 triệu trẻ em trên toàn quốc đồng thời suy nghĩ về những vấn đề thiết yếu nhất về đời sống, học tập và lao động, để thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức, thông minh, trí tuệ, sáng tạo để có những thông điệp phù hợp, thông điệp hay, có ý nghĩa thiết thực và những thông điệp có thể lay động được trái tim của mọi người đối với việc bảo vệ trẻ em và dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.

IMG-MD-1860.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tặng quà và trò chuyện cùng các em nhỏ
Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết vào ngày 17/8/2019 các em nhỏ sẽ gặp gỡ, đối thoại và trao các thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 đến Lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, tổ chức.
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cảm ơn sự quan tâm của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, sự đồng hành, hỗ trợ cả về kỹ thuật chuyên môn và tài chính của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình tổ chức Diễn đàn trẻ em quốc gia.
IMG-0051.jpg
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm cùng các em nhỏ tham gia Diễn đàn
Sau Diễn đàn, các thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức xã hội, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em. Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh Niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương đối với các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của trẻ em. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là Tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em.
“Trẻ em lên tiếng-Trẻ em khởi xướng-Trẻ em cùng hành động”
Xem