Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường hợp tác nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Việt Nam) và tỉnh Nagano (Nhật Bản)

14/08/2019

Nhằm góp phần vào việc giúp tỉnh Nagano (Nhật Bản) giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng và du lịch, sáng ngày 14/8/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) đã tiến hành Ký kết Thoả thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dự và chứng kiến lễ Ký kết.  

 
Thêm nhiều cơ hội cho thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc
IMG-0388.JPG
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, sau hơn 45 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị cho đến kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ LĐ-TBXH Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Anh-2b---7608.jpg
Anh-3c---7610.jpg
Thống đốc tỉnh Nagano Nhật Bản Abe Shuichi (bên trái) và Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Tống Hải Nam (bên phải) trao nhau Biên bản thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực giữa Chính quyền tỉnh Nagano Nhật Bản và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sau khi ký kết trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng
Theo Thứ trưởng, với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa và giảm về số lượng thì nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam, đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề. Có thể nói, thực tập sinh Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của phía Nhật Bản là kết quả từ sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo, phái cử, tính cách con người thực tập sinh và sự quan tâm của Chính phủ đối với chương trình này.
“Khi làm việc với đoàn thể quản lý và cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá cao tính cần cù, ham học hỏi, tình cảm yêu quý đất nước và con người, văn hóa Nhật Bản, sự khéo léo, thông minh của thực tập sinh Việt Nam. Đây cũng là nguồn tài sản quí giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nói.
IMG-0378.JPG
Tọa đàm về phát triển nguồn nhân lực trước khi ký kết
Để góp phần vào thúc đẩy mảnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chính quyền Tỉnh Nagano, Nhật Bản ký Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực. Bản ghi nhớ này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý đến tỉnh Nagano.
Thứ trưởng tin tưởng trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghĩ giữa hai nước.
Phát triển nguồn nhân lực trở thành nội dung hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Nhật Bản
IMG-0417.JPG
Ông Abe Shuichi - Thống đốc tỉnh Nagano mong muốn mở rộng hợp tác lao động với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và điều dưỡng
Đáp từ lại, ông Abe Shuichi - Thống đốc tỉnh Nagano cho biết, hiện nay tỉnh Nagano đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, điển hình như: nông nghiệp, chế tạo, du lịch... và nhận được sự hợp tác tích cực từ Việt Nam. Thời gian gần đây, phát triển nguồn nhân lực trở thành nội dung hợp tác quan trọng. Hiện có khoảng 3.400 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Nagano.
Theo ông ông Abe Shuichi, trong bối cảnh nguồn nhân lực của Nhật Bản thiếu như hiện nay, tỉnh Nagano mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác lao động với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và điều dưỡng. Hiện tỉnh Nagano là một trong những tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.  Ngoài ra tỉnh Nagano cũng đang phát triển về du lịch. Thời gian gần đây, có nhiều khách du lịch đến tỉnh thăm quan nên rất cần nguồn nhân lực trong ngành du lịch để hỗ trợ góp phần vào việc đón tiếpkhách du lịch đến tỉnh.
“Về phía tỉnh Nagano sẽ có những chính sách để hỗ trợ lao đông Việt Nam khi đến làm việc tại tỉnh như: hỗ trợ nhà ở, cải thiện môi trường làm việc, thành lập trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài bằng tiếng Việt v.v... Dự kiến tháng 2/2020, tỉnh Nagano sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng giữa doanh nghiệp trong lĩnh vực về du lịch của tỉnh Nagano với những lao động Việt Nam có mong muốn được làm việc tại tỉnh trong lĩnh vực du lịch” – ông Abe Shuichi nhấn mạnh.
 
Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250 nghìn thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70 nghìn người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Hiện có gần 200 nghìn thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, hiện tại có khoảng trên 30 nghìn lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản. 
 
 
Xem