Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Giồng Trôm: Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để giảm nghèo

18/02/2019

Là huyện chủ yếu sản xuất nông nghiệp, thời gian qua nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, những năm qua, xác định xuất khẩu lao động là một hướng giảm nghèo bền vững. Qua đó, đã giúp nhiều hộ dân huyện Giồng Trôm vươn lên thoát nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, công tác giảm nghèo đã trở thành phong trào thực hiện sâu rộng trong người dân, giúp nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, thông qua nhiều hình thức như họp mặt, đối thoại trực tiếp với người nghèo, hướng dẫn thực hiện mô hình giảm nghèo, kinh nghiệm làm kinh tế hiệu quả.

Từ năm 2016 đến nay, huyện Giồng Trôm có 309 người tham gia xuất khẩu lao động (14 người thuộc hộ nghèo, 05 hộ cận nghèo, khởi nghiệp thoát nghèo 03), tổ chức 04 lớp dạy nghề tiếng Nhật tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và xã Thạnh Phú Đông với 72 học viên.
Năm 2018 này, huyện Giồng Trôm phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1,5%/năm, đến năm 2020 thoát nghèo 1.693 hộ đạt tỷ lệ 100% theo đề án. Để thực hiện đạt chỉ tiêu đó, huyện Giồng Trôm sẽ tập trung hỗ trợ các chế độ chính sách vào những hộ chí thú làm ăn, hộ tham gia sinh kế một cách thiết thực và cụ thể, làm cho người dân thấy được lợi ít khi tham gia sinh kế và tự giác tham gia; tập trung giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, tư vấn xuất khẩu lao động cho những hộ gia đình có con em trong độ tuổi lao động nhất là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo; theo dõi, quản lý, hướng dẫn hộ gia đình ghi chép sổ quản lý để tự điều chỉnh, cân đối thu, chi của hộ và có giải pháp thực hiện phù hợp với điều kiện kinh tế của hộ.
Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Huyện Giồng Trôm cho biết: Hiện có trên 135.000 người trong độ tuổi lao động. Thời gian qua, huyện chú trọng đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động tiếp cận chương trình này.
Huyện đã tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tổ chức nhiều buổi hội thảo về giải quyết việc làm tại huyện và các xã, thị trấn. Thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân,... những thông tin về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được tuyên truyền đến mọi đối tượng người dân, tạo cơ hội tiếp cận thuận lợi cho những người có nhu cầu.
 Đối tượng chủ yếu tập trung hộ nghèo, cận nghèo, hộ vừa thoát nghèo và thanh niên xuất ngũ. Trong năm, huyện giải quyết việc làm cho hơn 2.700 lao động, riêng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có 224 người tham gia (Nhật Bản 209 lao động, còn lại là thị trường Hàn Quốc và Đài Loan), trong đó có 12 lao động thuộc hộ nghèo, 2 lao động hộ cận nghèo. Với kết quả này, huyện Giồng Trôm là đơn vị dẫn đầu của tỉnh Bến Tre về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Hằng năm, số tiền gửi về nước từ hoạt động này từ 10 đến 15 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Thủy, ngụ ấp Bình Tiên xã Bình Thành sau khi được tư vấn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bà đã mạnh dạn động viên con trai tham gia tại thị trường Nhật Bản.
Bà Nguyễn Thị Thủy cho biết “Sau khi được chính quyền địa phương tư vấn về các thị trường lao động nước ngoài tôi thấy rất an tâm nên tôi động viên con trai không nên đi làm thuê nữa mà đi lao động tại Nhật Bản. Bên Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho gia đình tôi vay tiền sau 3 năm lao động về trả. Con tôi đã đi được 3 tháng rồi, nó có gửi về trên 20 triệu. Con tôi có điện về nói mẹ đừng lo, ở bên đây cũng như ở Việt Nam, con làm về phụ mẹ trang trải gia đình. Sau này con gái út ra trường 2 năm nữa tôi cũng cho nó đi lao động để cuộc sống các con ổn định hơn”.
Còn Anh Hà Thanh Pháo, ngụ ấp 2B, xã Thạnh Phú Đông cũng là một trong những thanh niên sớm tham gia chương trình xuất khẩu lao động từ năm 2014. Sang Nhật Bản lao động ngành cơ khí, anh thu nhập với mức lương từ 30 - 40 triệu đồng/tháng, trừ đi chi phí sinh hoạt, mỗi tháng anh tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng.
Về nước, với bằng lái xe 4 bánh sẵn có, anh tự mua xe và chạy dịch vụ du lịch, kết hợp với việc kinh doanh khác hiện tại anh có thu nhập ổn định khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. Anh Pháo chi sẽ: “Cơ duyên để tôi được đi Nhật là tôi được chính quyền địa phương xã tư vấn và hỗ trợ cho những bạn đi bộ đội xuất ngũ về và gia đình chính sách. Tôi thấy việc đi lao động sang Nhật Bản là một điều kiện tốt để thay đổi cuộc sống gia đình. Nếu các bạn nào có ý định muốn đi Nhật thì đó là một lựa chọn tốt, mạnh dạn tham gia để thay đổi cuộc sống gia đình mình cũng như tương lai mình sau này.”
Từ những kết quả đạt được thông qua đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình của người lao động. Nhiều gia đình là hộ nghèo đã thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá, giàu. Huyện Giồng Trôm xác định việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài được xem là giải pháp quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xem