Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

30 lao động Việt Nam tại Rumani bất ngờ bị trục xuất về nước

29/03/2019

 Hàng chục lao động Việt Nam đã và đang làm việc tại quốc gia Rumania khi chưa hết thời hạn lao động như đã ký kết nhưng đã bị chủ sử dụng lao động “liệt kê” vào “danh sách đen” (thuộc nhóm lao động vi phạm pháp luật) của nước sở tại, do đó họ đã sa thải và bị trục xuất về nước.

 Theo hợp đồng lao đồng lao động đã ký kết với Công ty Cổ phần xây dựng, cung ứng nhân lực và XNK Thiên Ân (TAMAX), anh Nguyễn Văn Chiến ở Thanh Hóa được công ty làm các thủ tục xuất nhập cảnh và sang Rumani lao động.

“Khi đang làm việc bình thường, chưa hết thời hạn làm việc, bỗng dưng tôi và hàng chục lao động khác tại Rumani bị ông chủ doanh nghiệp ty ở Rumani đưa lên xe chở ra sân bay làm thủ tục về nước… Chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra, chúng tôi đã phản ứng kịch liệt và không còn cách nào khác chúng tôi đã điện về Công ty Cổ phần xây dựng, Cung ứng nhân lực và XNK Thiên Ân (TAMAX) nơi đã đưa chúng tôi đi để được cứu giúp. Tuy nhiên, chúng tôi hết sức bất ngờ khi Công ty TAMAX thông tin lại chính xác là chúng tôi buộc phải về nước vì đã vi phạm luật sở tại”.
30 lao động Việt Nam tại Rumani bất ngờ bị trục xuất về nước - Ảnh 2Danh sách lao động bị trục xuất do Công ty TAMAX cung cấp. 

“Chúng tôi hết sức hoang mang và lo lắng bơ vơ nơi xứ người, quá trình làm việc chúng tôi rất nghiêm túc tuân thủ đúng quy định pháp luật lao động nơi sở tại, vì trước khi xuất cảnh chúng tôi đã được đào tạo cơ bản về văn hóa phong tục tập quán cũng như pháp luật của nước Rumani. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà chủ sử dụng lại vin vào cớ chúng tôi phạm luật mà đẩy chúng tôi về nước”, anh Phạm Văn Dần, một lao động trong nhóm 30 người bị trục xuất bày tỏ bức xúc và lo lắng.
Người lao động phản ánh, điều kiện lao động kham khổ, ăn uống sinh hoạt rất tạm bợ (ảnh lao động gửi về từ Rumani)
“Trong nhóm 30 người bị trục xuất, một lao động Việt Nam đã bỏ trốn ở lại và đang bị cảnh sát truy tìm. Nếu không có chuyện gì xảy ra, chúng tôi sẽ bay về trong một vài ngày tới”, một lao động Việt Nam chia sẻ.
Anh Nguyễn Văn Kiên, sinh 1986, quê ở Cẩm Thủy, Thanh Hóa ký hợp đồng mới xuất cảnh đi làm được 4 tháng nghề Thợ xây dựng, anh được đào tạo bài bản nhưng không hiểu vì sao bị ông chủ vin vào cớ không tuân thủ kỷ luật lao động nên bị liệt vào danh sách bị trục xuất. Theo anh Kiên, điều kiện lao động không như cam kết, anh em ăn ở ở môi trường kham khổ.
Để tìm hiểu rõ nguyên nhân vụ việc trên, PV đã liên hệ với Công ty Cổ phần xây dựng, Cung ứng nhân lực và XNK Thiên Ân (TAMAX). Tại đây PV hết sức bất ngờ khi đại diện lãnh đạo công ty này xác nhận khoảng 30 lao động bị trục xuất.
 
30 lao động Việt Nam tại Rumani bất ngờ bị trục xuất về nước - Ảnh 4
Giấy tờ pháp lý mà Công ty Cổ phần xây dựng, Cung ứng nhân lực và XNK Thiên Ân (TAMAX) được Cục QLLĐNN cấp.

Ông Lâm Xuân Lộc, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng, Cung ứng nhân lực và XNK Thiên Ân (TAMAX) cho biết: “Công ty đã nắm bắt được sự việc, hiện công ty đã cập nhật chính thức danh sách do phía doanh nghiệp sử ụng lao động tại Rumani cung cấp là 29 lao động, còn 1 lao động đã bỏ trốn ở lại. Sự việc xảy ra là việc đáng tiếc, không ai mong muốn cả. Vì họ đã vi phạm luật nơi sở tại, vi phạm điều khoản như đã ký kết trong hợp đồng do vậy họ buộc phải về nước”.
 
Cũng theo ông Lộc giải thích, những lao động này dù đã được doanh nghiệp sở tại nhắc nhở tạo điều kiện cho cơ hội ở lại làm việc nhưng vẫn không đạt được theo yêu cầu.
Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần xây dựng, Cung ứng nhân lực và XNK Thiên Ân (TAMAX) cung cấp, công ty đã được Cục quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cấp phép và đủ điều kiện đưa đi lao động ở Rumani. Giai đoạn từ năm 2016 đến nay công ty đã đưa hàng trăm lao động sang Rumani làm việc. 
Được biết, thị trường lao động Rumani rất tiềm năng và có mức thu nhập khá ổn định… Tuy nhiên, thời hạn Visa mà nước này cấp chỉ 1 năm và gia hạn 1 năm tiếp theo, do vậy người lao động khi ký hợp đồng lao động chỉ có thời hạn lao động là 2 năm.  
Trước sự việc xảy ra, điều đặc biệt mà thân nhân người lao động và dư luận hết sức quan tâm là, vì sao nhiều công ty Việt Nam cũng đưa lao động đi làm việc tại Rumani nhưng việc lao động bị trục xuất lại rất ít. Nhưng không hiểu vì sao ở Công ty Cổ phần xây dựng, Cung ứng nhân lực và XNK Thiên Ân (TAMAX) lại có số lượng lao động bị trục xuất với số lượng “khủng” như vậy?
Theo danh sách cập nhật, lao động bị trục xuất phần đa là lao động ở các tỉnh như Nghệ An, Nam Định, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Thanh Hóa… Phần đa lao động đi xuất khẩu là hoàn cảnh khó khăn, để đi xuất khẩu gia đình họ phải chạy vạy, vay vốn để đi xuất khẩu.
Về phương án với lao động bị trục xuất, ông Lâm Xuân Lộc nhấn mạnh: Công ty sẽ cử cán bộ làm việc với bên đối tác. Thời gian tới, khi họ về nước công ty sẽ có phương án hỗ trợ người lao động, có thể hỗ trợ bằng tiền và có thể đưa họ đi làm việc ở thị trường khác nếu họ có nguyện vọng.
Xem