Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Infographic - Để con trẻ không bị xâm hại tình dục

22/07/2019

 Bất kỳ ai cũng có thể là kẻ ấu dâm, kể cả những người thân, họ hàng, hàng xóm xung quanh bạn. Và nạn nhân không chỉ là những bé gái mà các bé trai cũng có thể bị xâm hại tình dục.

Theo nghiên cứu cho thấy, có 30% trẻ bị xâm hại bởi người thân, 60% là người quen biết và 10% là người lạ. Từ số liệu trên cho thấy, những vụ xâm hại tình dục không chỉ xảy ra ở ngoài gia đình mà ngay bên trong gia đình, nơi được cho là môi trường an toàn thì lại là nơi các em dễ bị xâm hại. 

Để an toàn, tránh bị xâm hại tình dục, gia đình và nhà trường cần quan tâm, giáo dục trẻ những kiến thức cơ bản về giới tính, kỹ năng phòng chống xâm hại, cách ứng xử thân mật với người quen thân...
Dưới đây là một hình ảnh về kỹ năng cơ bản để phòng tránh xâm hại:

dekhongbi2.jpg

Việc nói chuyện tâm sự với con là một việc vô cùng quan trọng. Nó không chỉ đơn giản là trao đổi thông tin để bố mẹ có thể hiểu được con đang làm gì, đang nghĩ gì. Mà qua đó củng cố chặt chẽ thêm sợi dây liên kết giữa con và cha mẹ. Kỹ năng nói chuyện và kỹ năng lắng nghe để thấu hiểu cũng vô cùng quan trọng. Hãy chủ động chia sẻ những câu chuyện của bản thân, của bạn bè và tạo cơ hội để trẻ có thể tự kể ra những câu chuyện của mình. Tuyệt đối tôn trọng con, không phán xét không tra khảo. Hãy ủng hộ trước khi đưa ra ý kiến của mình. Việc tôn trọng và coi trẻ như một người lớn đã trưởng thành sẽ khiến trẻ tự tin hơn và chủ động hơn.

dekhongbi3.jpg

Ngày nay, Internet đã xuất hiện bên cạnh trẻ em và thanh thiếu niên kể từ khi chúng được sinh raVậy nên, trẻ có xu hướng nghĩ rằng những gì mình tiếp xúc trên mạng là đúng. Lời khuyên cho phụ huynh giúp con an toàn trên mạng:

- Luôn luôn nhắc nhở trẻ về 4 nguyên tắc an toàn khi truy cập internet, đó là: không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ, không dùng chung password, có sự quy định về thời gian sử dụng Internet.

- Khéo léo thảo luận, nhắc nhở con để xây dựng các quy ước trước khi sử dụng, cho con biết những nguy hiểm có thể mắc phải để con nâng cao cảnh giác.

- Bạn chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với máy tính có giới hạn, kiểm soát thời gian và các hoạt động của trẻ trên máy một cách chặt chẽ, định hướng ho trẻ mục đích sử dụng máy tính đúng mục đích học tập và giải trí lành mạnh. Thích hợp nhất là nên hướng trẻ vào niềm say mê một môn học nào đó cần sử dụng máy tính, để trẻ sử dụng nó vào mục đích học tập của mình.

- Quan tâm đến thời gian ăn ngủ, sinh hoạt của trẻ, tránh để trẻ vì quá mải mê mà quên mất thói quen sinh hoạt điều độ.

- Bạn nên trao đổi thẳng thắn với trẻ tất cả mọi thứ liên quan đến thế giới ảo. Khuyến khích trẻ sử dụng internet an toàn, tích cực. Nói chuyện cởi mở với trẻ về những thách thức của mạng, những tình huống khó khăn có thể phát sinh. Nêu ra vài cách giải quyết và đảm bảo rằng bạn sẽ luôn bên cạnh khi con bạn cần. 

- Cần phải tìm hiểu về internet để có thể kiểm soát được nội dung truy cập của trẻ. Thường xuyên trao đổi với các vị phụ huynh khác về những cách thức giáo dục, kiểm soát con cái, kết nối với nhà trường…

- Giúp con cân bằng cuộc sống thật và cuộc sống trên Internet bằng cách tham gia vào các hoạt động xã hội. Từ đó trẻ sẽ có nhận thức rõ ràng về bản thân và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh với người khác trong xã hội, rèn luyện được tính tự lập, có những cảm xúc, trải nghiệm thú vị từ những va chạm thực tế.

Hãy dạy trẻ sử dụng internet an toàn, khai thác một cách tốt nhất những lợi ích từ internet để chúng có thể phát triển lành mạnh và đúng cách.

dekhongbi4.jpg

dekhongbi5.jpg

dekhongbi6.jpg

dekhongbi7.jpg

dekhongbi8.jpg

dekhongbi9.jpg

Xem