Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Nhân ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10: Gương mẫu, tích cực xây dựng nông thôn mới

01/10/2014

Phát huy vai trò gương mẫu bằng những việc làm thiết thực, người cao tuổi ở Hải Dương đã và đang góp phần tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Người dân thôn Bịch Tây, xã Nam Chính, huyện Nam Sách giờ đây ai cũng phấn khởi vì con đường chính trong làng đã được tân trang, rộng rãi, cao ráo, sạch đẹp hơn. Theo bà Vương Thị Sá, một người dân trong làng, con đường cũ vừa hẹp lại nhiều ổ gà, mưa thì lầy lội. Còn nay, bề rộng mặt đường làng là 6m, đường xóm là 4m, cao hơn so với nền đường cũ khoảng 20 cm. Con đường được mở rộng đã tạo thuận lợi cho người dân khi đi lại và sản xuất nông nghiệp. Để có được những con đường rộng rãi, phải kể đến vai trò rất lớn của người cao tuổi với khoảng 40 cá nhân là chủ hộ đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất của gia đình.
Ông Đoàn Bá Tiễn đã hiến 140 mét vuông đất vừa phục vụ mở rộng đường làng (phía trước nhà) và đường xóm (phía sau nhà). Cùng với việc hiến đất, ông tự dỡ bỏ toàn bộ hơn 100 mét tường xây hàng rào bao quanh nhà. “Không chỉ tôi mà nhiều người cao tuổi cũng nhận thức được rằng có con đường mới là sẽ thay đổi hệ thống giao thông nông thôn, giúp việc sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Chúng tôi tự phá dỡ các công trình trong đất của mình, hưởng ứng việc đóng góp 1 triệu đồng/khẩu, góp ngày công để làm đường. Chỉ trong vòng 4 tháng, con đường dài 1,8km đã được làm xong”- ông Tiễn cho biết.
Tinh thần gương mẫu, tích cực hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới cũng được người cao tuổi ở các xã, thị trấn khác trong huyện Nam Sách phát huy. Ông Nguyễn Xuân Độ, Phó Ban thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Nam Sách cho biết, người cao tuổi ở huyện luôn đi đầu hưởng ứng chủ trương này thông qua việc tham mưu cho Đảng, chính quyền trong xây dựng phương án, kế hoạch để thực hiện 19 tiêu chí chuẩn nông thôn mới, vận động con cháu ủng hộ và tham gia nhiệt tình. Hội viên Hội Người cao tuổi trong toàn huyện đã hiến 14.187 mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới ở Nam Sách. Đến nay trên địa bàn huyện đã có xã An Lâm đạt 17/19 tiêu chí và xã Nam Chính đạt 14/19 tiêu chí của chuẩn nông thôn mới.
Hiện nay, Hải Dương có 227.000 hội viên Hội người cao tuổi, chiếm trên 11% dân số. Người cao tuổi trong tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, động viên con cháu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, đặc biệt là tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau khi được tỉnh quán triệt nội dung 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, trực tiếp là các cấp Hội Người cao tuổi cơ sở đã cụ thể hóa các nội dung và phong trào thi đua bằng những việc làm và hành động thiết thực. Trong đó, tập trung tuyên truyền trong con cháu, dòng họ và các tầng lớp nhân dân thay đổi nhận thức, hiểu ý nghĩa, mục đích của chương trình và trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới.
Bà Nguyễn Thị Mười, Phó Ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Hải Dương cho biết, cùng với Nam Sách, tại nhiều nơi khác trên địa bàn toàn tỉnh, phong trào người cao tuổi đi đầu, gương mẫu, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 135 ngàn hội viên Hội Người cao tuổi tham gia hiến trên 250 ngàn mét vuông đất, đóng góp 85 ngàn ngày công, ủng hộ trên 6,1 tỷ đồng xây dựng đường giao thông liên thôn và trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…
Để thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, khoảng 85 ngàn người cao tuổi đã tham gia trồng mới trên 300 ngàn cây ăn quả, cây lấy gỗ tại gia đình và nơi công cộng. Một trong những hoạt động mới nhất là Hội người cao tuổi tỉnh Hải Dương đã và đang triển khai mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; đã có 6 câu lạc bộ được thành lập ở Thanh Miện và Kinh Môn với trên 340 hội viên, chủ yếu là người cao tuổi. Từ nguồn quỹ do các tổ chức tài trợ và huy động, câu lạc bộ đã giải quyết cho 79 hội viên được vay vốn sản xuất, cải thiện thu nhập, nhiều gia đình đã thoát nghèo. Chương trình đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi nói riêng và mặt bằng chung của người dân nông thôn nói chung, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, đây cũng là hoạt động góp phần thực hiện một trong số 19 tiêu chí của chuẩn nông thôn mới.
Vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới còn thể hiện ở nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hội. Người cao tuổi đã được địa phương tạo điều kiện tham gia xây dựng Đảng, khuyến học, khuyến tài, thanh tra nhân dân…Người cao tuổi ở Hải Dương cũng tích cực tham gia giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa với khoảng 5.320 hội viên tham gia Ban quản lý đền, chùa, di tích. Những đóng góp thiết thực của người cao tuổi trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng nông thôn mới nói riêng, phát triển kinh tế -xã hội nói chung ở địa phương./.
Xem