Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Một cách hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi hiệu quả ở Trà Vinh

11/08/2014

Dự án sinh kế cho người khuyết tật, trẻ mồ côi được Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi Việt Nam triển khai năm 2011 trên cả nước, nhằm tạo điều kiện để người khuyết tật, trẻ mồ côi có cuộc sống ổn định, hòa nhập với cộng đồng…Riêng tại Trà Vinh có 19 hộ ở xã Tân Hùng (huyện Tiểu Cần) được chọn tham gia thực hiện dự án, mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng nuôi bò sinh sản để phát triển kinh tế gia đình.

Điều đáng mừng là qua hơn 3 năm triển khai thực hiện tại xã Tân Hùng, các hộ tham gia dự án đều phát huy hiệu quả đồng vốn, kinh tế gia đình phát triển một cách bền vững. Điển hình như hộ ông Lê Hồng Thủy, ấp Te Te Hai (xã Tân Hùng) có đứa con trai bị tật bẩm sinh, kinh tế gia đình trước đây gặp không ít khó khăn. Từ nguồn vốn 5 triệu đồng dự án hỗ trợ, gia đình ông đầu tư thêm 4 triệu đồng mua 1 con bò mẹ và 1 con bê con. Hàng ngày, ông tận dụng các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp và ra công cắt cỏ làm thức ăn cho bò; chỉ hơn 3 năm sau đàn bò của ông tăng lên 9 con, trị giá không dưới 100 triệu đồng.
Đánh giá hiệu quả dự án sinh kế cho người khuyết tật, trẻ mồ côi ở địa phương, ông Kiều Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hùng, kiêm Trưởng ban quản lý dự án phấn khởi cho biết: Qua hơn 3 năm triển khai dự án, kết thúc giai đoạn I (2011- 2013) tổng đàn bò của 19 hộ tham gia dự án từ 19 con ban đầu nay tăng lên 48 con. Nhờ kinh tế gia đình phát triển nên có 9 hộ tham gia dự án thuộc diện hộ nghèo trước đây nay đã thoát nghèo và có 4 hộ xây dựng được nhà…Từ nguồn vốn này, trong giai đoạn II (2014-2016) xã sẽ tiếp tục đầu tư cho 10 hộ có người khuyết tật, trẻ mồ côi ở địa phương nuôi bò sinh sản. Tuy nguồn vốn đầu tư từ dự án không lớn nhưng nó đã góp phần đáng kể trong công tác an sinh xã hội, giảm nghèo ở địa phương; trong đó, có gia đình các đối tượng là người khuyết tật, trẻ mồ côi./.
Xem