Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ tướng Bồ Đào Nha kêu gọi giải quyết thất nghiệp

06/07/2014

Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho ngày 5/7 thừa nhận ngân sách quốc gia đang "rất khó khăn" và kêu gọi thỏa hiệp để giải quyết tình trạng thất nghiệp đang ở mức cao cũng như tỷ lệ sinh thấp.

Trong chuyến đi thăm các khu tự trị Cinfaes và Arouca ở miền Bắc Bồ Đào Nha, ông kêu gọi sự hiểu biết lẫn nhau và thỏa hiệp giữa các nhà chính trị, kinh tế và xã hội để tìm ra "chiến lược quốc gia thực sự." Theo ông Coelho, Bồ Đào Nha phải tập hợp sức mạnh của toàn xã hội để giải quyết những vấn đề nan giải này.
Nạn di dân cũng là mối quan ngại đối với quốc gia Nam Âu này với 10.000 người dân ra đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở nước ngoài.
Bồ Đào Nha là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất ở châu Âu. Cơ quan thống kê Bồ Đào Nha dự báo đến năm 2060, quy mô dân số nước này sẽ giảm 4 triệu người so với hiện tại (gần 11 triệu người).
Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở Bồ Đào Nha ở mức 15%. Hồi trung tuần tháng Năm vừa qua, Bồ Đào Nha đã rút khỏi chương trình cứu trợ của "bộ ba" chủ nợ quốc tế gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhưng nước này vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.
Người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết mặc dù khó khăn về kinh tế nhưng mức độ bảo trợ xã hội ở nước này còn cao hơn nhiều nước phương Tây./.
Xem