Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Indonesia dự định giảm số lượng các doanh nghiệp nhà nước

16/06/2014

Các quan chức Chính phủ Indonesia vừa cho hay chính phủ nước này dự định giảm số lượng các doanh nghiệp quốc doanh nhằm cải thiện tình hình hoạt động của các doanh nghiệp này.

Bộ trưởng các doanh nghiệp quốc doanh Indonesia, Dahlan Iskan, lưu ý rằng cần phải giảm số lượng các doanh nghiệp nhà nước tại nước này từ 120 hiện nay xuống còn 80 doanh nghiệp.
Trước đây, số doanh nghiệp quốc doanh thậm chí đã lên tới con số 140 và con số 120 doanh nghiệp trên vẫn được cho là "quá lớn." Chính phủ cần tiếp tục giảm số doanh nghiệp này và mức lý tưởng vào thời điểm hiện nay là giảm xuống còn 80 doanh nghiệp.
Theo Bộ trưởng Dahlan, việc cắt giảm số lượng các doanh nghiệp quốc doanh sẽ được thực hiện thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập, sau đó chính phủ sẽ tạo lập một công ty cổ phần cho các công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực. Công ty cổ phần này có thể tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng để huy động vốn.
Bộ trưởng điều phối kinh tế Indonesia, Chairul Tanjung, nhận định hoat động mua bán và sáp nhập sẽ giúp cải thiện tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Bằng chứng là nhiều doanh nghiệp đã làm ăn tốt hơn sau khi trải qua những thay đổi này.
Indonesia là nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới và một trong nước đứng đầu về xuất khẩu dầu cọ. Nhiều công ty quốc doanh của nước này hoạt động trong lĩnh vực trồng cọ. Bộ trưởng Dahlan lạc quan rằng chiều hướng nhu cầu dầu thô gia tăng trên toàn cầu sẽ giúp đẩy lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp tăng đáng kể trong năm nay.
Bên cạnh các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trồng cọ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng và khai mỏ dự báo cũng sẽ đóng góp một phần khá lớn vào tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp quốc doanh.
Theo nhận định của ông Dahlan, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp quốc doanh Indonesia trong năm 2014 sẽ đạt 173.600 tỷ rupiah (khoảng 14,704 tỷ USD), tăng so với 150.700 tỷ rupiah (12,765 tỷ USD) năm 2013./.
Xem