Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

EU bổ sung viện trợ nhân đạo giúp đỡ trẻ em Syria

15/05/2014

Tròn ba năm bị cuốn vào cuộc nội chiến đẫm máu, hàng triệu trẻ em Syria hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thuốc men cũng như đang phải đối phó với nhiều bệnh dịch và tiếp tục cần được cộng đồng quốc tế giúp đỡ.

Ngày 15/3, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo cấp khoản viện trợ bổ sung trị giá 1 triệu euro cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để thực hiện chương trình tiêm chủng phòng bệnh bại liệt đang hoành hành tại Syria.
Số tiền này nhằm giúp 2,5 triệu trẻ em dưới năm tuổi hiện đang sống tại vùng sâu, vùng xa của Syria được tiêm phòng căn bệnh này.
Theo ước tính, hiện có khoảng 700.000 trẻ em Syria dưới năm tuổi sống tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, giao thông khó khăn, hầu như chưa được tiêm phòng bại liệt từ hai năm nay. Riêng các em dưới hai tuổi chỉ được tiêm một hoặc hai mũi trong chương trình này.
Ủy viên châu Âu phụ trách hợp tác quốc tế, viện trợ nhân đạo và đối phó với khủng hoảng Kristalina Georgieva, hiện đang thị sát Syria, cho biết việc bùng phát bệnh bại liệt hồi năm ngoái đang là mối đe dọa đối với hàng triệu trẻ em Syria. Vì vậy, Liên minh châu Âu (EU) phải hành động khẩn cấp.
Tháng Mười năm ngoái, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo 10 trường hợp mắc bại liệt đã được phát hiện tại miền Bắc Syria.
Đây là lần đầu tiên bệnh bại liệt xuất hiện trở lại tại Syria trong vòng 14 năm. Nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh này, một chiến lược phòng chống mang tầm khu vực đã được phát động.
Với sự phối hợp của Bộ Y tế các nước tiếp nhận người tị nạn Syria, WHO và UNICEF, chiến dịch tiêm chủng đã được tiến hành đồng bộ đối với 23 triệu trẻ em dưới năm tuổi tại Syria, Ai Cập, Iraq, Jordan, Liban... với ngân sách khoảng 39 triệu euro.
Đối với Syria, E C đã cung cấp 29 triệu euro viện trợ nhân đạo cho các dự án về nước sạch và vệ sinh môi trường nhằm phòng chống dịch bệnh tại Syria.
Một khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 28 triệu euro cũng được cung cấp để hỗ trợ việc khám bệnh, trong đó 13,5 triệu euro thông qua WHO và 1 triệu euro qua UNICEF được dành riêng cho chiến dịch tiêm chủng phòng bại liệt.
Bệnh bại liệt chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới năm tuổi. Đây là một loại bệnh lây nhiễm rất nhanh do bị virus xâm nhập vào hệ thần kinh. Các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nôn mửa, tê cứng ở cổ và đau chân tay.
Bại liệt là một trong 200 bệnh nhiễm trùng dẫn đến tê liệt mà hiện tại chưa có thuốc chữa, chỉ có cách tiêm chủng để phòng ngừa và trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
Trước đó, báo cáo của UNICEF công bố gần đây cho thấy khoảng 1,2 triệu trẻ em Syria đang sống trong các trại tị nạn ở nước ngoài cũng bị hạn chế tiếp cận sử dụng nước sạch, thực phẩm dinh dưỡng và học hành.
UNICEF cũng cảnh báo 5,5 triệu trẻ em đang ở Syria hay đang sống tỵ nạn ở các nước láng giềng cũng sẽ không được hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục và sang chấn tâm lý nghiêm trọng.
Ước tính, có ít nhất 2 triệu trẻ em Syria cần đến sự hỗ trợ hoặc điều trị tâm lý, số lượng tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây một năm./.
Xem