Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thất nghiệp dài hạn - thách thức lớn với nền kinh tế Canada

06/05/2014

Những nghiên cứu gần đây của các chuyên gia kinh tế Canada đã chỉ ra rằng thị trường việc làm trì trệ đang trở thành một vấn đề nan giải của nền kinh tế nước này khi số lượng người không thể xin được việc làm ngày một gia tăng.

Theo các chuyên gia, thất nghiệp dài hạn có thể là thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế Canada trong năm nay.
Ngày 5/5 dẫn số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, trong năm ngoái, số lượng người mất việc làm ở nước này trong nửa năm hoặc lâu hơn đã lên đến 272.300 người, gần gấp đôi so với sáu năm trước đó. Trong khi đó, những người bị mất việc trong một năm hoặc lâu hơn cũng tăng hơn gấp đôi so với năm 2007, lên đến 96.400 người.
Một báo cáo đánh giá về thị trường lao động của Bộ Việc Làm và Phát triển xã hội Canada, công bố cuối tuần qua, cũng cho biết những người lớn tuổi thường bị thất nghiệp dài hơn so với người trẻ tuổi và nam giới có xu hướng mất việc lâu hơn so với phụ nữ. Trên toàn Canada, các tỉnh Ontario, British Columbia và Manitoba là những nơi có sự gia tăng lớn nhất về số người thất nghiệp so với mức trước khi kinh tế bị suy thoái.
Theo ông Kory Kroft, phó giáo sư kinh tế thuộc Đại học Toronto, đồng tác giả của một số nghiên cứu về vấn đề thất nghiệp, có rất nhiều nguyên nhân khiến số người mất việc làm gia tăng bao gồm tăng trưởng việc làm yếu, suy thoái kinh tế, thậm chí là sự phân biệt đối xử đối với những người thất nghiệp dài hạn. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới tình trạng thất nghiệp dài hạn là sự thiếu hụt việc làm nghiêm trọng trên thị trường. 
Tăng trưởng việc làm của Canada trong năm 2013 đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2009 và việc các lao động không có được những kỹ năng phù hợp trong thị trường việc làm có thể đóng vai trò quyết định đối với sự suy giảm tăng trưởng này.
Phó giáo sư Kroft nhấn mạnh thất nghiệp dài hạn sẽ làm nảy sinh các vấn đề xã hội và có những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Canada. Khi một người không có việc làm có nghĩa là người đó phải đối mặt với việc hạn chế chi tiêu, tiết kiệm bị xói mòn và trong số những người này, tỷ lệ lớn hơn lại rơi vào những người có thu nhập thấp. 
Ngoài ra, khi một người mất việc làm dài hạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập trở lại, đặc biệt là đối với giới trẻ. Nói một cách rõ hơn là năng suất sẽ bị giảm đáng kể khi một bộ phận dân số trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp hoặc không có một việc làm phù hợp./.
Xem