Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Mỹ nới rộng quy định thị thực để thu hút lao động tay nghề

07/05/2014

Trong một bước đi nằm trong chủ trương cải cách luật di trú và nhập cư nêu ra từ nhiều năm qua nhưng vẫn đang bị Quốc hội ngăn chặn, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ nới rộng các quy định để tạo thụân lợi cho việc thu hút lao động tay nghề cao cho nền kinh tế Mỹ.

Bộ An ninh nội địa công bố ngày 6/5, cho biết vợ hoặc chồng của những người có thị thực H-1B cũng sẽ được phép làm việc tại Mỹ nếu người mang thị thực H-1B đang trong quá trình nộp đơn xin thẻ lao động, hay còn gọi là thẻ xanh, thông qua các công ty mà họ đang làm việc. Đây là lần đầu tiên vợ hoặc chồng của những người có thị thực H-1B được phép làm việc tại Mỹ, thay vì hiện nay họ chỉ được phép đi làm nếu tự xin được thị thực H-1B.
Thượng viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật di trú, trong đó có điều khoản tăng số lượng thị thực H-1B hàng năm từ 65.000 lên 115.000, thậm chí 300.000 nhằm thu hút những công nhân nước ngoài có tay nghề cao vào nước Mỹ. Tuy nhiên, dự lụât này cho tới nay vẫn bị tắc tại Hạ viện do các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ngăn chặn.
Ngay sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch trên, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Jeff Sessions, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ra thông cáo báo chí cáo buộc chính quyền Obama hành động đơn phương trong vấn đề di cư để đưa hàng chục nghìn người nước ngoài vào giành giật công ăn việc làm của gần 50 triệu người Mỹ đang không tìm được việc làm hoặc không có đủ giờ làm việc.
Thị thực H-1B được cấp cho những người nước ngoài có trình độ công nghệ và kỹ năng lao động. Thị thực này được coi là một biện pháp hiệu quả giúp nước Mỹ thu hút được nhân tài từ nhiều lĩnh vực và nhiều quốc gia. 
Phát biểu khi công bố kế hoạch trên, Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker cho biết việc nới rộng quy định về thị thực H-1B nhằm hai mục đích, khuyến khích những người có trình độ và kinh nghiệm nghề nghiệp ở lại nước Mỹ, đồng thời thu hút thêm nhân tài từ các nước vào nền kinh tế Mỹ. 
Bà Pritzker cho biết có tới 28% doanh nghịêp mới của Mỹ là do người nước ngoài nhập cư vào Mỹ thành lập trong khi người nhập cư chỉ chiếm khoảng 13% dân số Mỹ./.
Xem