Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

IMF cảnh báo khủng hoảng thất nghiệp tại các nước Arab

09/05/2014

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo các nước Arab trong quá trình chuyển tiếp đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng việc làm nghiêm trọng cần được giải quyết sớm.

Phát biểu tại Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Maroc, bà Lagarde cho biết tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở giới trẻ tại các nước này đã lên tới 13%, nằm trong số những mức cao nhất thế giới. 
Từ năm 2010, số người thất nghiệp đã lên tới 1,5 triệu người trong khi khu vực này đang phải đối mặt với thực tế là nơi có dân số trẻ đông nhất thế giới. 
Bà cũng kêu gọi các nước Arab đang trong quá trình chuyển tiếp cần củng cố tầng lớp trung lưu về kinh tế. 
Tại nhiều nước như Ai Cập, Jordan và Maroc, tỷ lệ tài sản xã hội của tầng lớp trung lưu ngày nay ít hơn so với những năm 1960. Sự phân chia thành quả của tăng trưởng thường tập trung nhiều vào tầng lớp thượng lưu, gạt ra ngoài lề nhiều người khác. Bà nhấn mạnh kinh nghiệm toàn cầu cho thấy cần một tầng lớp trung lưu mạnh để lái nền kinh tế về phía trước, vì chính họ sẽ là người tiêu dùng và đầu tư trong tương lai.
Maroc là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Phi của bà Lagard bên cạnh Tunisia và Jordan. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy cải cách nền kinh tế các nước này. 
Theo bà Lagarde, trong năm 2013, IMF đã cử 55 nhóm hỗ trợ tới các nước Arab đang trong quá trình chuyển tiếp và đã cam kết hơn 10 tỷ USD hỗ trợ tài chính./.
Xem