Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Vai trò của phụ nữ trong công tác phòng chống bom mìn

05/04/2014

Nhân ngày thế giới phòng chống bom mìn (4/4), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi thế giới cần có các biện pháp huy động phụ nữ mạnh mẽ hơn nữa trong nỗ lực phòng chống bom mìn, nhấn mạnh vai trò quan trọng của họ để thúc đẩy ý tưởng về một thế giới không còn thứ vũ khí nguy hiểm này trong lòng đất.


Theo xác nhận của Cơ quan hành động bom mìn Liên hợp quốc (UNMAS)  thì cứ mỗi ngày có 10 người thiệt mạng hoặc bị tàn tật do bom mìn gây ra. Vì vậy, theo Liên hợp quốc, hành động về bom mìn đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn so với chỉ đơn giản gỡ bỏ bom mìn còn sót lại trong lòng đất.

Công tác này bao gồm cả việc giúp con người cách bảo vệ mình khỏi nguy hiểm trong khu vực bị ảnh hưởng bom mìn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh phụ nữ toàn cầu đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch bom mìn, tránh những hậu quả không đáng có, nâng cao nhận thức của con người trong khu vực bị ảnh hưởng và giúp đỡ nạn nhân của bom mìn.

Phụ nữ và các bé gái cũng là những nạn nhân chủ yếu của bom mìn hoặc đôi khi họ gặp nhiều khó khăn khi một thành viên trong gia đình tử nạn hoặc bị thương.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, đây là lý do khiến Liên hợp quốc tìm mọi cách lắng nghe quan điểm của phụ nữ trong chương trình hành động về bom mìn, khuyến khích họ đóng góp nhiều hơn cho chiến dịch toàn cầu này.

Cũng nhân ngày quốc tế về bom mìn 4/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới huy động thêm nhiều nguồn lực, cùng chung tay hành động vì một thế giới không có bom mìn./.
Xem