Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đưa trí thức trẻ về 62 huyện nghèo: Còn lắm chông gai, nhiều thách thức

17/02/2014

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Dự án 600 trí thức trẻ (TTT) về xã nghèo - sau 1 năm nhìn lại”. Sau 1 năm thực hiện Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo, các trí thức trẻ đã được bồi dưỡng về vị trí, chức danh, công việc chuyên môn, trang bị kinh nghiệm, tình huống thực tiễn mà họ sẽ phải đảm nhận dưới chức danh Phó Chủ tịch UBND xã.

Ở cương vị mới, các trí thức trẻ có đứng chân được trên địa bàn
hay không, phụ thuộc rất nhiều vào chính năng lực của họ 

Đối mặt với vô vàn khó khăn

Tại cuộc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết: Đến thời điểm này dự án đã tuyển chọn được 559 đội viên tham gia lớp tập huấn. So với chỉ tiêu đề ra là đào tạo 600 TTT còn thiếu 41 TTT. Lý do chưa tuyển được đội viên đủ số lượng tham gia dự án là do một số tỉnh có điều kiện kinh tế -xã hội khó khăn như: Lai Châu, Điện Biên, Quảng Trị chưa có điều kiện tuyển đủ lượng TTT tham gia dự án, do các địa phương này đa số là người ngoài tỉnh tham gia dự án. Một lý do nữa khiến việc tuyển chọn đội viên dự án chậm là bởi, trong quá trình thực hiện dự án một số tỉnh có thay đổi về số lượng. Ví dụ Nghệ An trước kia có nhu cầu 38 đội viên, nhưng trong nhiệm kỳ đầu khóa 2011-2016 tỉnh này đã bổ sung được 14 cán bộ, nhu cầu giảm còn 26 đội viên. Hoặc như Lai Châu, đầu dự án được giao 64 chỉ tiêu nhưng trong đầu nhiệm kỳ HĐND, tỉnh đã được bổ sung thêm 14 cán bộ. Hiện Bộ Nội vụ đang trình Thủ tướng cho phép điều chuyển, vì có những tỉnh lại tăng thêm nhu cầu. Chẳng hạn, Quảng Nam đề nghị tăng thêm 8 đội viên, Điện Biên đề nghị tăng thêm 16 đội viên cho huyện Mường Nhé...

Câu chuyện thu hút đủ số lượng TTT tham gia dự án có lẽ chẳng quan trọng bằng việc các TTT có gắn bó với đất nghèo hay không, khi trước mắt họ có quá nhiều khó khăn và thử thách. Phó Chủ tịch (PCT) xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) Bế Thị Liên làm rất nhiều người tham dự cuộc tọa đàm cảm động khi cô chia sẻ một vài kỉ niệm trong hơn 1 tháng được phân công về xã. Phú Lộc – một xã đặc biệt khó khăn của huyện, nằm cách trung tâm huyện 20km. Xã có tới 12 thôn bản vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 60%; có 8 thôn phải đi bộ 3,4 tiếng mới tới nơi; 11 thôn chưa có điện lưới quốc gia, 6 thôn chưa có sóng điện thoại. Vì vậy, để tổ chức một cuộc họp thôn khó khăn vô cùng. Cô đã từng cuốc bộ cả ngày đường đến gặp trưởng thôn để triển khai công việc.

Khó khăn của PCT xã Phúc Lộc cũng là khó khăn chung của hầu hết các Phó Chủ tịch xã tham gia dự án. Phó Giám đốc Sở Nội vụ Kon Tum - Đặng Việt Cường cho biết: Hầu hết các tân Phó Chủ tịch xã đều là sinh viên mới ra trường mà lại về công tác ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, đông đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, để nhập cuộc ngay với công việc là không dễ dàng. Một khó khăn nữa đó là đến thời điểm này dù các tân Phó Chủ tịch xã đã nhập cuộc với công việc được hai tháng nhưng tới giờ phút này họ vẫn chưa nhận được tiền lương. Ngoài những khó khăn trên vẫn còn nhiều khó khăn khác đó là đa số TTT chưa đứng trong hàng ngũ của Đảng, trong khi lại phải tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, phải lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kinh tế địa phương là điều không dễ thực hiện.

Họ đã quyết gắn với đất nghèo

Quả thật, có quá nhiều khó khăn mà TTT phải đối mặt và phải tìm cách vượt qua. Các PCT xã Đắc Na, Tu Mơ Rông, Kon Tum A Dũng, PCT xã Kim Nọi, huyện Mù Căng Chải (Yên Bái) Hoàng Chính Hữu, PCT xã Phước Kim, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Tính đều cho rằng, qua thực tế trải nghiệm tại địa phương mới thấm thía hết những vấn đề mà các bạn phải đối mặt. Không chỉ khó khăn về giao thông, điện, nước, bất đồng ngôn ngữ, phải ở tạm nhà dân... mà có lẽ cái khó nhất chính là liệu với những kinh nghiệm ít ỏi của mình họ có khuất phục được đất nghèo, có mang lại sự no ấm thật sự cho bà con? PCT Bế Thị Liên tâm sự: Chắc chắn cô sẽ không bỏ cuộc. Nếu ai trong hoàn cảnh của cô hàng ngày phải chứng kiến những đứa trẻ đầu trần chân đất quanh năm ăn mèm mém cũng sẽ làm như cô tình nguyện ở lại vực dậy vùng đất khó.

Quyết tâm của các tân PCT xã thì như vậy, còn chính quyền các cấp thì sao? Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng - Nguyễn Hoàng Anh cho rằng: Chúng tôi luôn hy vọng lớp trẻ với sức trẻ, nhiệt huyết và động lực chính đáng, các trí thức trẻ này có điều kiện để đóng góp sức mình cho vùng đất khó. Về phía tỉnh, Cao Bằng đã chỉ đạo các huyện phân công các trí thức trẻ về các địa bàn, trước hết giao nhiệm vụ trong ban Thường vụ huyện ủy mỗi đồng chí phụ trách 1 xã có trí thức trẻ về để thường xuyên hỗ trợ, phối kết hợp với lãnh đạo xã để giúp các địa phương này làm sao phát huy cao nhất năng lực của các em.

Về vấn đề chế độ tiền lương của các TTT, Vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên Bộ Nội vụ - Vũ Đăng Minh cho biết: Theo quy định, tiền lương của các đội viên sẽ được nhận tại xã, nhưng nguồn chi trả phải thực hiện theo Luật Ngân sách. Năm 2011 và đầu năm 2012, khi các đội viên về các xã, Sở Tài chính và Sở Nội vụ sẽ tổng hợp danh sách, báo cáo Bộ Tài chính thẩm tra và cấp theo Luật. Trong khi đó, dự toán ngân sách cho năm 2012 đã được HĐND các địa phương phê duyệt từ năm 2011. Đó là lý do khiến nhiều TTT chưa nhận được lương. Vừa qua, Ban Quản lý Dự án cũng đã có công văn hướng dẫn để trong tháng 5 này, các đội viên sẽ nhận được tiền lương.


Xem