Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Kinh nghiệm tìm việc làm tại Singapore

07/09/2014

Với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hành tinh (khoảng 2%), Singapore sở hữu một trong các thị trường việc làm mạnh nhất thế giới. Ngày nay, cơ hội tìm việc làm đã trở nên khó khăn hơn, không chỉ tại Singapore mà tại nhiều nước khác trên thế giới. Bạn có thể sẽ phải cạnh tranh với hàng chục, có thể hàng trăm người xin việc tài năng và bạn sẽ cần phải đạt được mọi lợi thế bạn có thể có thể nắm bắt công việc.

Quá trình ứng tuyển

Rất nhiều việc làm tại Singapore được quảng cáo chỉ dành cho "Người Singapore hay người sở hữu thẻ xanh định cư" . Điều này có nghĩa là họ chỉ mở cửa cho người dân địa phương hoặc những người được phép thường trú tại đây, do đó, bạn không nên ứng tuyển vào những trường hợp này. Còn nếu những quảng cáo việc làm mà không đề cập đến vấn đề này, thì có thể đây sẽ là cơi hội của bạn đó, hãy ứng tuyển ngay nhé!

Khoảng 25% dân số tại Singapore là lao động nước ngoài và người nước ngoài.

Hãy xác định rõ ràng vị trí của bạn - giải thích rằng bạn là một người tìm việc làm nước ngoài, mới được tái định cư nhưng đã có kinh nghiệm nghề nghiệp nổi bật ở trước đó, điều này rất được hoan nghênh tại Singapore. Hãy trình bày rõ về giấy phép mà bạn đang sở hữu, nó có thể là dependent pass, giấy phép du lịch dài hạn hay ngắn hạn. Người sử dụng lao động tiềm năng sẽ muốn biết điều này vì thế nó rất có giá trị trong việc ứng tuyển của bạn.

Các cuộc phỏng vấn việc làm - quá trình tuyển dụng tại Singapore cũng giống như ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, yêu cầu thông tin phỏng vấn – phòng vấn – phỏng vấn lần 2 ( cũng có nhiều trường hợp phỏng vấn lần 3) – sau đó là đề nghị cho công việc.

Đề nghị công việc

Không giống như hầu hết các nước khác, tiền lương cho các công việc tại Singapore được đề cấp tới mức lương hàng tháng, chứ không phải là hàng năm. Do chênh lệch về thuế, nó sẽ khó khăn để so sánh về tiền lương ở nước bạn, nhưng nó lại khá an toàn và thuận lợi cho bạn (see our tax section). Một số công ty cung cấp dự toán tiền lương cho các ngành công nghiệp khác nhau nhưng lại cung cấp thông tin ít hơn rất nhiều so với thực tế, thật khó để biết ai được trả lương bao nhiêu, trừ khi bạn có bạn bè hoặc người quen đang làm việc tại đó, họ có thể cung cấp cho bạn các thông tin về độ tuổi trung bình/ kinh nghiệm/ ngành công nghiệp có liên quan. Nếu bạn có cơ hội trao đổi với một nhà tư vấn tuyển dụng, họ sẽ có thể đưa ra một số chỉ đạo về điều này cho bạn.

Giấy phép lao động

Một khi bạn đã chấp nhận công việc mới của mình tại Singapore, thư mời làm việc sẽ có điều kiện, nó phải dựa vào việc bạn có đăng ký thành công giấy phép lao động tại Singapore hay không. Việc này có thể mất một vài ngày đến một vài tuần, mặc dù thế, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng đề bắt đầu làm việc. Để biết thêm thông tin chi tiết về thị thực, vui lòng xem tại đây visa section.

Bùng nổ ngành công nghiệp

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực R & D, truyền thông kỹ thuật số, quảng cáo và sáng tạo, tuyển dụng, xuất bản, kỹ thuật, ngân hàng và tài chính, bạn sẽ thấy rất nhiều quảng cáo việc làm tại Singapore . Cập nhật thông tin mới nhất tại đây industry snapshots.

Hạn chế đối với người nước ngoài

Để tìm được một công việc tại Singapore, đối với người nước ngoài, là một việc tương đối khó khăn. Tóm lại, hạn ngạch đối với người sử dụng lao động do Bộ nhân lực Singapore đưa ra, yêu cầu các nhà sử dụng lao động phải chứng minh được việc cần thiết của việc sử dụng lao động nước ngoài tại địa phương đó. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm tốt, bạn sẽ được đánh giá rất cao mà không phân biệt quê hương của bạn.

Cuối cùng, đừng mong đợi sự thành công chỉ qua 1 đêm. Tìm việc tại bất cứ nơi nào trên thế giới cũng là một công việc khó khăn và tiêu tốn thời gian của bạn. Nó có thể kéo dài tới 3 tháng. Đừng quá kén chọn về những công việc mà bạn ứng tuyển, gửi cho càng nhiều nhà tuyển dụng càng tốt và lắng nghe những phản hồi của họ.


Xem