Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Những cơ hội và thách thức tìm việc ở châu Âu

27/11/2014

Cơ quan thường trú của Thông tấn xã Việt Nam tại Brussel vừa cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang có dự án cấp "thẻ xanh" để thu hút người nhập cư có tay nghề cao vào EU, khi mà các nước thành viên liên minh này đang thiếu lao động tay nghề cao trong nhiều lĩnh vực.

            
           Nguồn tin này cũng đề cập chi tiết hơn rằng, Ủy ban Quyền tự do công dân của Nghị viện châu Âu tại Brussel đã thông qua một báo cáo ngày hôm kia 4/11 nhấn mạnh sự cần thiết phải xác định quy chế cấp thẻ và đề xuất những quy định mềm dẻo hơn cho các nước thành viên EU để thu hút lao động tay nghề cao, nhưng không làm chảy máu chất xám của các nước đang phát triển.Dự án thẻ xanh do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất cho phép thu hút những động có tay nghề cao của các nước đang phát triển định cư ở EU, bằng cách mở cửa ở cả 27 nước thành viên. Tấm thẻ này không thay thế được hệ thống hiện hành ở cấp quốc gia, nhưng tạo ra một kênh phụ để thu hút lao động thông qua một thủ tục chung áp dụng cho toàn châu Âu.Hiện nay, những người nhập cư có tay nghề cao thường thích vào Mỹ, Australia, hoặc Canada hơn là vào EU do những giới hạn của thị trường lao động ở các nước thành viên liên minh này. Đề xuất của EC cho phép những người có thẻ xanh được quyền chuyển đến các nước EU khác sau khi đã có tối thiểu 3 năm làm việc cho nước EU đầu tiên mà họ định cư.
          Hiệu lực của thẻ xanh lúc đầu là 3 năm, và sau đó được gia hạn 2 năm một lần. Người được cấp thẻ phải có việc làm ở EU, phải có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, hoặc đã tốt nghiệp một trường đại học được nước thành viên EU công nhận. Hợp đồng lao động của người được cấp thẻ phải đảm bảo cho họ mức lương ít nhất là cao gấp 1,7 lần lương trung bình của công dân nước EU mà họ muốn vào, tức là không được thấp hơn lương của một người lao động tương đương tại nước tiếp nhận.
Thẻ xanh cũng có thể được cấp cho công dân các nước thế giới thứ ba đang cư trú hợp pháp tại EU trong khuôn khổ các quy chế khác. Ngược lại, sẽ không cấp thẻ cho những người xin tỵ nạn, và nhưng người vào lãnh thổ EU với tư cách lao động thời vụ.Người mang thẻ được hưởng quy chế đoàn tụ gia đình - những người đi theo cũng có thể kiếm được việc làm ở EU - được hưởng những đảm bảo về xã hội của nước sở tại, và được 6 tháng tìm việc làm nếu bị thất nghiệp.Ủy ban Quyền tự do công dân của Nghị viện châu Âu cho rằng các nước thành viên EU có quyền quyết định mình cần cấp bao nhiêu thẻ xanh mỗi năm. Thẻ xanh phải được coi là một quyền lợi của người nhập cư; những người này có quyền khước từ thẻ ngay cả khi họ đáp ứng được mọi tiêu chuẩn đề ra. Nhà cầm quyền một nước EU cũng có thể không chấp nhận một người mang thẻ xanh do nước EU khác cấp.Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu cho rằng các nước thành viên EU không được trực tiếp tham gia làm chảy máu chất xám của các nước thứ ba, đặc biệt trong những lĩnh vực mà nước đó cũng đang thiếu nhân công, như y tế và giáo dục. Các nước EU cũng không được cấp thẻ xanh cho công dân những nước mà họ đã ký kết hiệp định hợp tác trong lĩnh vực nhập cư.Qua thông tin trên, rõ ràng cơ hội dành cho những người có tay nghề cao ở Việt Nam đang thực sự được mở rộng. Tuy nhiên, lực lượng lao động của chúng ta vẫn hay mắc ở khâu giao tiếp do trình độ ngoại ngữ quá yếu. Giải pháp nào đây nhỉ? Chẳng lẽ chúng ta bỏ tuột mất thị trường đầy hấp dẫn này, các Saganors có cao kiến gì

Xem