Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hiệu quả từ Đề án hỗ trợ cây, con giống cho hộ nghèo ở Bắc Kạn

06/04/2012

Đề án hỗ trợ cây giống và con giống cho các hộ nghèo, giai đoạn (2011 – 2013) tại các huyện, thị xã trong tỉnh Bắc Kạn đã và đang phát huy hiệu quả tích cực. Nguồn vốn hỗ trợ đã giúp các hộ dân phát triển kinh tế, mở ra nhiều cơ hội thoát nghèo.

Tính đến thời điểm này, trên toàn tỉnh đã có 1.600 hộ nghèo được hỗ trợ với mức 1,3 triệu đồng/hộ để chăn nuôi lợn, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 2 tỷ đồng. Cụ thể, thị xã Bắc Kạn 150 hộ, Na Rì 400 hộ, Chợ Đồn 300 hộ, Chợ Mới 300 hộ, Ngân Sơn 250 hộ, Bạch Thông 200 hộ được hỗ trợ.

 Đồng chí Nguyễn Duy So, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (UBMTTQ) cho biết: Toàn bộ số tiền hỗ trợ được trích từ Quỹ vì người nghèo của tỉnh. Quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ giữa UBMTTQ với các đơn vị  như: Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ. Vừa qua, UBMTTQ tỉnh đã đi kiểm tra hiệu quả của nguồn vốn hỗ trợ, thấy rằng đa phần những hộ nghèo nhận tiền hỗ trợ đầu tư vào chăn nuôi lợn đều khá hiệu quả. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim, tổ 9B phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ vì người nghèo đã mua một con lợn về nuôi. Chị Kim dự kiến sau khi xuất chuồng sẽ bán lợn lấy tiền mua thêm hai con lợn giống để nuôi tiếp. Nếu còn dư tiền sẽ mua thêm gà để nuôi để cải thiện kinh tế gia đình. 

Còn anh Nguyễn Ngọc Mai, tổ 7B, phường Đức Xuân thì bị bệnh hiểm nghèo, mọi sinh hoạt hằng ngày đều trên chiếc xe lăn. Điều kiện gia đình hết sức khó khăn, tuy nhiên từ Quỹ vì người nghèo của tỉnh, năm 2007 anh Mai được hỗ trợ 5 triệu động xây nhà. Năm 2011 gia đình anh tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của UBMTTQ số tiền 1,3 triệu đồng mua lợn về nuôi. Đến nay gia đình anh Mai đã có đàn lợn 8 con, mỗi con nặng từ 50 kg đến 60kg. Nếu xuất chuồng tại thời điểm này cũng đem lại cho gia đình anh khoản thu nhập hơn 20 triệu đồng.

 Cùng với việc hỗ trợ cây, con giống giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, hằng năm UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn tiếp tục triển khai nhiều chương trình khác như: xoá nhà tạm, chăm lo Tết cho người nghèo góp phần hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo theo chỉ tiêu của tỉnh đã đề ra. Được biết tới đây, UBMTTQ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các sở ngành liên quan, phân công cán bộ giám sát, kiểm tra sử dụng nguồn Quỹ vì người nghèo đúng mục đích, đúng đối tượng, đem lại hiệu quả thiết thực./.


Xem