Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Cây mây giúp dân giảm nghèo

27/12/2011

Thời gian gần đây, do nhu cầu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cần nguyên liệu tăng mạnh, nên cây mây đang đem lại cho người dân ở xã Thượng Hiền (huyện Kiến Xương, Thái Bình) có được thu nhập cao. Nhờ có cây mây mà nhiều hộ dân tại đây phần nào đang “đẩy” được cái nghèo đi.

Vừa tỉa lá mây, anh Trần Quang Duẩn ở thôn Văn Lăng cười khoe: “Trông thế này thôi chứ tuần trước mà không có nó, vợ chồng tôi cũng chẳng biết vay ai để có tiền đưa cho cháu mang lên Hà Nội học…”. Theo anh Duẩn, 2 sào mây đã “gỡ bí” cho nhà anh nhiều lần, hễ cứ bí không tìm ra khoản thu nào là anh lại ra vườn cắt tỉa đi ít mây mang về bán lấy tiền chi tiêu trang trải hàng ngày.

Trên khắp các con đường đi vào ngõ xóm của xã Thượng Hiền (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đi đâu cũng nhìn thấy cây mây được người dân trồng xanh tốt. Các bờ vùng, bờ tạp đều thấy người dân tận dụng để trồng mây.

Xã Thượng Hiền vốn có nghề đan lát lâu đời, nên cây mây đã có tiền sử tại đây từ khá lâu, thổ nhưỡng ở đây cũng rất phù hợp cho cây mây phát triển. Thời gian gần đây, nghề mây tre đan xuất khẩu gặp khan hiếm về nguyên liệu sản xuất, năm 2006 xã Thượng Hiền đã đưa giống mây nếp K83 về trồng. Nhờ có giống mây mới, cộng với cách gieo trồng đúng kỹ thuật nên hiệu quả đã cho thấy vượt 4 đến 5 lần so với cây mây truyền thống.

Giống mây này, có ưu điểm sợi dài bình quân 5 m, có độ dẻo dai, mầu sáng bóng, có đường kính từ 10 đến 12 mm, thậm chí để lâu có sợi dài hàng trăm mét, khi sản xuất hàng hóa không cần phải xử lý bằng hóa chất và trồng được quanh năm.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Bá Vinh ở thôn Tây Phú, người có kinh nghiệm trồng mây cho rằng; nếu để có được vườn mây tốt đạt chất lượng cao thì ngay từ khâu lấy hạt, làm bầu, gieo trồng phải tuân thủ đúng kỹ thuật…Ông Vinh cũng bật mí: “Phải chọn nơi đất pha cát trồng thì sau cho sản phẩm mây vừa trắng lại dẻo, ngoài ra phải thường xuyên phát lá tạo độ thông thoáng cho cây phát triển và nhanh vươn lên thẳng, đồng thời mau có cây con bắn nhánh…”.

Mây là cây dễ trồng ít sâu bệnh thời gian dành để chăm bón thường chỉ là tranh thủ những lúc nông nhàn, sản phẩm thu hoạch ra đến đâu là tiêu thụ hết ngay đến đó. Chính vì vậy, nên mấy năm trở lại đây phong trào trồng mây ở xã Thượng Hiền phát triển mạnh và đã lan ra nhiều xã khác ở huyện Kiến Xương.

Chủ tịch xã Thượng Hiền, Phạm Xuân Tuân cho biêt; toàn xã có gần 20ha trồng mây, trong đó 2,5ha là diện tích trồng mây nguyên liệu, còn lại là trồng mây giống xuất khẩu đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Mỗi năm xã có trên 300 tấn sợi mây làm nguyên liệu sản xuất, hiện xã có hơn 30 cơ sở sản xuất hàng thủ công từ mây mỗi năm cho thu nhập hàng chục tỷ đồng. Tính riêng việc trồng mây nguyên liệu và cây con giống mỗi sào cũng đem lại thu nhập cho người dân hơn 20 triệu đồng/năm.

Từ xã thuần nông mọi sản xuất đều gặp khó khăn, nay nhờ có cây mây mà đời sống của người dân tại đây đã được cải thiện lớn. Các tiện nghi, vật dụng đắt tiền có trong nhà mỗi người dân ở Thượng Hiền, giờ đây không còn là “chuyện lạ” nữa! Giờ người dân chỉ còn nghĩ đến việc đầu tư mua máy móc hiện đại để nhanh chóng cho ra đời những sản phẩm mỹ nghệ mau chóng có mặt trên thị trường.

Ông Tuân cũng cho hay, từ đầu năm đến nay mặc dù giá mây có tụt hơn so với năm ngoái nhưng cây mây vẫn là cây trồng chủ lực của xã…


Xem