Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

HÀ GIANG VỚI CÔNG TÁC BẢO TRỢ XÃ HỘI VÀ CHĂM SÓC BẢO VỆ TRẺ EM

13/11/2014

Trong công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí cho người nghèo, Chương trình 30a đã hỗ trợ dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho trên 28.000 lao động nông thôn; đào tạo tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo cho trên 4.600 cán bộ cơ sở, bố trí 67 tri thức trẻ về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 6 huyện nghèo. Thực hiện nâng phụ cấp cho 670 nhân viên y tế thôn bản; mua thẻ bảo hiểm y tế cho gần 400 nghìn người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và trẻ em dưới 6 tuổi. Chương trình đã đầu tư xây dựng 918 công trình xây dựng trường học, trạm xá, đường giao thông nông thôn, điện, nước sạch, chợ trung tâm cụm xã, nhà văn hóa thôn bản, bệnh viện…. Toàn tỉnh đã hỗ trợ được 8.483 hộ nghèo có nhà ở theo chương trình 167. Nhờ thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, 6 huyện nghèo đã có 11.211 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 41,31% năm 2009 xuống còn 22,71% năm 2012.....

1. Hà Giang: Đẩy mạnh công tác nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo

Theo tin từ Sở Lao động- TBXH tỉnh Hà Giang, trong năm 2012, thực hiện nhiệm vụ kế hoạch, toàn tỉnh đã giảm được 6.902 hộ nghèo, riêng tại 6 huyện nghèo, đã giảm được 4.710 hộ nghèo. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 48.011 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 30,13%, 20.598 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 12,93%. Các chính sách hỗ trợ người nghèo đã tạo cơ hội giúp họ tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ cơ bản như y tế, giáo dục, đời sống  được cải thiện.

 

Hà Giang hiện có 48.011 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 30,13%,

 

 

Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ về Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững bước trong  4 năm (từ 2009 – 2012) trên địa bàn 6 huyện nghèo đã được đầu tư trên 1.117 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển là 804, 5 tỷ đồng, kinh phí đầu tư 13 xã các huyện nghèo 3,9 tỷ đồng, kinh phí cho chương trình xóa nhà tạm 94,7 tỷ đồng. Các chính sách  hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo đã giúp giao khoán cho gần 23.600 hộ bảo vệ gần 215 nghìn ha rừng, khoanh nuôi phục hồi trên 87 nghìn ha; chăm sóc rừng trồng trên 8.200 ha, hỗ trợ cây trồng rừng sản xuất cho 1.082 hộ với trên 2.400ha; trợ cấp lương thực cho 12.600 hộ nghèo nhận chăm sóc bảo vệ rừng.

Trong công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí cho người nghèo, Chương trình 30a đã hỗ trợ dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho trên 28.000 lao động nông thôn; đào tạo tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo cho trên 4.600 cán bộ cơ sở, bố trí 67 tri thức trẻ về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 6 huyện nghèo. Thực hiện nâng phụ cấp cho 670 nhân viên y tế thôn bản; mua thẻ bảo hiểm y tế cho gần 400 nghìn người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và trẻ em dưới 6 tuổi. Chương trình đã đầu tư xây dựng 918 công trình xây dựng trường học, trạm xá, đường giao thông nông thôn, điện, nước sạch, chợ trung tâm cụm xã, nhà văn hóa thôn bản, bệnh viện…. Toàn tỉnh đã hỗ trợ được 8.483 hộ nghèo có nhà ở theo chương trình 167. Nhờ thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, 6 huyện nghèo đã có 11.211 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 41,31% năm 2009 xuống còn 22,71% năm 2012.

Đối với công tác giải quyết việc làm năm 2012 toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 15.500 lao động. Trong năm, kinh phí thực hiện theo Nghị quyết 30a đã bố trí được trên 309 tỷ đồng đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tại các huyện nghèo. Chính sách tín dụng cho hộ nghèo, trong năm Ngân hàng chính sách xã hội đã giải ngân cho vay trên 15.000 lượt hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn với số tiền trên 177 tỷ đồng. Tổng dư nợ hiện nay đạt gần 957 tỷ đồng với 72.096 hộ dư nợ. Đối với nguồn vốn quốc gia giải quyết việc làm đã cho vay 700 dự án với số tiền 22 tỷ đồng tạo việc làm mới cho 1.530 lao động;

Các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho 16.599 lao động nông thôn trong đó có 14.177 người là lao động nghèo và dân tộc thiểu số. Trong công tác hỗ trợ nhà ở theo chương trình 167 toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 3.137 hộ. Chương trình quy tụ, ổn định dân cư đã thực hiện 10 dự án định canh, định cư tập trung cho 439 hộ ở các vùng núi cao, vùng có nguy cơ sạt lở với kinh phí trên 56 tỷ đồng, đến nay 100% số hộ đã ổn định đời sống nơi định cư mới. Các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ giáo dục đào tạo, y tế, dịch vụ pháp lý, hỗ trợ người nghèo hưởng thụ văn hóa thông tin; bảo trợ xã hội đã được quan tâm bố trí ngân sách và tổ chức đồng bộ nhất là chính sách hỗ trợ trực tiếp đến người nghèo giúp đồng bào có điều kiện ổn định sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng, hưởng thụ tốt hơn các dịch vụ công và các thành tựu phát triển kinh tế xã hội.

Trong thực hiện Đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 – 2012, trong 3 năm đã rà soát được 67.550 người có nhu cầu học nghề, đến năm 2012 đã đào tạo được 48.900 người được đào tạo nghề với  45 nhóm ngành nghề từ ngắn hạn đến sơ, trung cấp, cao đẳng nghề. Số người học nghề đã được các doanh nghiệp tuyển dụng 996 người, tự tạo việc làm được trên 31.300 người, số lao động được đào tạo đã thành lập được trên 1.000 tổ hợp tác, Hợp tác xã, doanh nghiệp. Qua chương trình đào tạo nghề đã giúp cho 18.500 hộ gia đình thoát nghèo, 3.600 hộ có kinh tế khá.


2. Đào tạo nghề lưu động ở Hoàng Su Phì

Trung tuần tháng 12, trong cái không khí bộn bề của những ngày cuối năm, cùng cái “rét ngọt” đang lan toả trên khắp nẻo đường miền Tây, các cán bộ Trung tâm Dạy nghề Hoàng Su Phì lại tất bật chuẩn bị thực hiện kế hoạch tiến về nông thôn dạy nghề cho người lao động. Trước ngày lên đường, những chiếc máy khâu lại được mang ra bảo dưỡng, kiểm tra kỹ quy trình vận hành, độ chính xác của các chi tiết để vận chuyển về xã cho học viên thực hành.

                          Bảo dưỡng thiết bị tại Trung tâm Dạy nghề Hoàng Su Phì trước khi vận chuyển về xã mở lớp.

Triển khai công tác đào tạo nghề lưu động, giáo viên cùng thiết bị thực hành về tận địa phương mở lớp, tuy đi lại, sinh hoạt vất vả, nhưng bù lại là thu hút được đông đảo học viên tham gia, chất lượng học nghề được nâng lên.


Đến thời điểm hiện tại, công tác đào tạo nghề trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Năm 2012, chỉ tiêu đào tạo nghề được huyện phê duyệt, giao Trung tâm dạy nghề thực hiện là 1.150 học viên. Đến nay, Trung tâm đã tổ chức dạy và tổng kết được 17 lớp với 535 học viên, 26 lớp với 778 học viên đang chờ tổng kết. Các nghề đào tạo gồm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng cây lương thực, kỹ thuật trồng rừng, tin học văn phòng, điện dân dụng, sửa chữa xe máy, cắt may. Để công tác tuyển sinh đào tạo nghề đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, các cán bộ, giáo viên của Trung tâm đã về khảo sát thực tế tại các địa phương nhằm nắm bắt số lượng, nhu cầu học nghề của người dân, sau đó xây dựng kế hoạch đào tạo. Căn cứ chỉ tiêu, kế hoạch giao hàng năm, Trung tâm chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể như Hội nông dân, phòng NN-PTNT, Huyện đoàn tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tham gia học nghề, xây dựng kế hoạch tuyển sinh gửi các xã tiếp nhận danh sách đề nghị mở lớp, chuẩn bị giáo viên tiến hành công tác khai giảng.


“Chất lượng đào tạo nghề trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao. Qua khảo sát cho thấy, đối với các nghề phi nông nghiệp số học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 40%, 100% học viên học nghề nông nghiệp đã áp dụng được kiến thức vào thực tế sản xuất của gia đình. Mức thu nhập bình quân của lao động sau đào tạo nghề đạt 2-4 triệu đồng/người/tháng...” đồng chí Phạm Bá Tuấn, Tổ trưởng Tổ kế hoạch đào tạo - Trung tâm Dạy nghề Hoàng Su Phì khẳng định như vậy. Trung tâm Dạy nghề Hoàng Su Phì hiện có 16 giáo viên, đa phần là người địa phương được huyện cử đi đào tạo. Đây là yếu tố rất thuận lợi trong công tác đào tạo, vì giáo viên người địa phương, khi trực tiếp đứng lớp họ có sự đồng điệu về ngôn ngữ, phong tục, tập quán nên việc truyền thụ kiến thức đạt hiệu quả cao, thu hút nhiều học viên tham gia.


Trong số nhóm ngành nghề đào tạo thời gian gần đây, nghề XDNTM thu hút được nhiều học viên ở các địa phương tham gia. Kết thúc lớp học, học viên đã tự xây dựng được các công trình của gia đình thuộc phần việc XDNTM mới như 3 công trình vệ sinh, làm hàng rào, cổng và các công trình phụ trợ. Không chỉ vậy, các học viên còn tạo được nhiều việc làm thông qua hình thức nhận khoán phần việc XDNTM cho các hộ dân trong xã. Một nghề cũng tạo được việc làm ổn định cho học viên sau tốt nghiệp đó là nghề xây dựng. Các học viên có chứng chỉ đào tạo nghề, khi vào làm việc tại các doanh nghiệp đang thi công công trình trên địa bàn huyện thường được hưởng mức lương cao hơn, ổn định hơn lao động chưa qua đào tạo, mức bình quân đạt 4 triệu đồng/người/tháng.


Tuy đạt được một số thành quả nhất định, nhưng công tác đào tạo nghề lưu động của Trung tâm Dạy nghề Hoàng Su Phì cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực lớn của giáo viên từ việc xây dựng giáo án sao cho phù hợp với trình độ nhận thức của học viên, đến khắc phục sự thiếu đồng bộ về thiết bị thực hành. Bởi lẽ, khi dạy nghề ở địa phương sẽ khó khăn hơn trong công tác quản lý học viên, đặc biệt phương tiện vận chuyển thiết bị từ Trung tâm đến địa phương mở lớp do quá trình di chuyển thường xảy ra tình trạng trục trặc của thiết bị thực hành.


 

Xem