Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

BÀ RỊA VŨNG TÀU VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ CHĂM SÓC TRẺ EM VÀ VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN

20/06/2014

Cùng với đó, Sở đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Phiên giao dịch việc làm lần thứ nhất năm 2013 với 27 đơn vị và 1.400 lượt người tham gia. Qua đó, đã tư vấn tìm việc làm cho 916 người; tuyển dụng trực tiếp 349 lao động; tiếp nhận đăng ký học nghề và tìm việc làm cho 855 người; xuất khẩu cho 16 lao động. Cấp mới, cấp lại và gia hạn 143 giấy phép lao động cho người nước ngoài; tiếp nhận 1.943 hồ sơ đề nghị trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; thẩm định và trợ cấp thất nghiệp cho 1.431 lượt lao động hơn 12,6 tỷ đồng...

1. Bà Rịa Vũng Tàu: Gần 6.000 lao động được giải quyết việc làm trong quí I

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quý I năm nay, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 5.996 lao động, đạt 17,37% kế hoạch năm. Trong đó, giải quyết việc làm mới cho 2.895 lao động thông qua các chương trình như Chương trình giảm nghèo là 648 lao động; chương trình cho vay vốn giải quyết việc làm 119 lao động; doanh nghiệp tự tuyển và các tuyển dụng khác 5.229 lao động.

Cùng với đó, Sở đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Phiên giao dịch việc làm lần thứ nhất năm 2013 với 27 đơn vị và 1.400 lượt người tham gia. Qua đó, đã tư vấn tìm việc làm cho 916 người; tuyển dụng trực tiếp 349 lao động; tiếp nhận đăng ký học nghề và tìm việc làm cho 855 người; xuất khẩu cho 16 lao động. Cấp mới, cấp lại và gia hạn 143 giấy phép lao động cho người nước ngoài; tiếp nhận 1.943 hồ sơ đề nghị trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; thẩm định và trợ cấp thất nghiệp cho 1.431 lượt lao động hơn 12,6 tỷ đồng.

Người lao động đăng ký tìm việc tại Sàn giao dịch việc làm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được triển khai kịp thời với việc tham mưu UBND tỉnh tặng quà cho 28.316 đối tượng chính sách với trên 19,4 tỷ đồng; xét miễn, giảm tiền sử dụng đất cho 67 trường hợp với trên 11,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các địa phương cũng triển khai vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa như tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 77 đơn vị, 12 mẹ VNAH, 03 anh hùng LLVT và 03 gia đình người có công với cách mạng.

Thực hiện chính sách Bảo trợ xã hội, Sở đã trợ cấp kinh phí thường xyên tại cộng đồng cho 22.709 đối tượng; tiếp nhận vào nuôi dưỡng 157 đối tương là người già neo đơn, trẻ mồ côi, người tâm thần và trẻ lang thang cơ nhỡ…; Tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt chủ trương tổ chức Hội nghị biểu dương người tàn tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2013.

Về công tác an sinh và phòng chống tệ nạn xã hội, Ngân hàng CSXH tỉnh đã phối hợp với phòng LĐTBXH các huyện, thị, xã..xét duyệt cho 324 lượt hộ nghèo vay vốn với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng; cấp mới hơn 99.000 thẻ BHYT cho người nghèo; hỗ trợ tiền điện cho hơn 19.000 hộ nghèo với số tiền 6,88 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với phòng LĐTBXH huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Châu Đức và Sở GDĐT tổ chức 12 buổi tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội tại 5 thị trấn và 4 trường PTTH với gần 8.400 đại biểu tham dự. Các đối tượng được chữa trị cai nghiện, giáo dục, tư vấn phòng chống tái nghiện nhằm làm chuyển biến nhận thức của người nghiện, được rèn luyện sức khỏe, thực hiện phương pháp vật lý trị liệu, phòng chống nhiễm HIV…

Trong quý II, ngoài việc tập trung vào các nhiệm vụ thường xuyên, ngành Lao động- TB&XH tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình hành động về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; triển khai kế hoạch hoạt động Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ năm 2013 đến các doanh nghiệp; Tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án giải quyết việc làm giai đoạn 2013-2015; Tổ chức Sơ kết 02 năm việc thực hiện Đề án 1956 của tỉnh; Phối hợp với Viện Logistics Việt Nam hoàn thành Đề án phát triển nguồn nhân lực dịch vụ Logistics giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng 2020; Xây dựng kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em 2013; Tổng hợp ý kiến đóng góp của các Sở, ban, ngành về Đề cương chi tiết “Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đến năm 2020” trình UBND tỉnh. Đồng thời, lập kế hoạch tổ chức phục vụ lễ viếng Nghĩa trang liệt sỹ nhân kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2013; Tổ chức đề xuất tăng mức trợ cấp cho đối tượng đang nuôi dưỡng tại các cơ sở BTXH; đề nghị cấp thẻ BHYT và mai táng phí cho đối tượng từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất do BHXH chi trả hàng tháng. Ngoài ra, sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch Đầu tư thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt Dự án khuyến nông cho các hộ nghèo năm 2013./.

2. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Bà Rịa Vũng Tàu

 

Về đề án dạy nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), đại biểu HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chất vấn: Đề án dạy nghề cho LĐNT hiệu quả rất thấp. Trên thực tế, việc thực hiện còn lãng phí trong đầu tư, học viên là LĐNT chủ yếu ghi danh để lấy tiền hỗ trợ. Kết quả các lớp đào tạo cuối kỳ có tới 80% học viên không đạt chứng chỉ đào tạo?

Trả lời nội dung này, bà Vũ Thị Loan, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội (LĐTBXH) cho rằng ý kiến trên chưa thỏa đáng. Bà Loan cho biết, sau 1 năm thực hiện quyết định 3576 của UBND tỉnh về đề án đào tạo nghề cho LĐNT, trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo cho 4.114 LĐNT, đạt 137% kế hoạch/năm, chuyển dịch hơn 2.000 lao động nông nghiệp sang nghề phi nông nghiệp. Đề án cũng góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp xuống còn 20% tại các xã nông thôn mới; giảm tỷ lệ hộ nghèo trong nông thôn còn 10,51%.

Về việc đầu tư và sử dụng trang thiết bị, bà Vũ Thị Loan cho biết, từ tháng 4-2010, Trung ương mới phân bổ cho Bà Rịa – Vũng Tàu 14 tỷ đồng để mua thiết bị dạy nghề cho LĐNT. Sở đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh phân bổ vốn đầu tư thiết bị cho 5 đơn vị có chức năng đào tạo nghề cho LĐNT. Ngay sau khi hoàn thành việc nghiệm thu bàn giao thiết bị dạy nghề, Trung tâm Giới thiệu Việc làm tỉnh đã đưa vào sử dụng đào tạo nghề cho LĐNT; Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh mới chỉ nhận 50% số lượng thiết bị theo yêu cầu và đến nay đơn vị trúng thầu không hợp tác bàn giao thiết bị còn lại, không thanh quyết toán với chủ đầu tư số thiết bị đã cung cấp. Do chưa nghiệm thu nên đơn vị không thể đưa thiết bị vào sử dụng. Trung tâm Giáo dục thường xuyên dạy nghề huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc mới được bổ sung chức năng dạy nghề vào tháng 7-2011 và đầu năm 2012 mới được bổ sung thêm 3 giáo viên dạy nghề. Trung tâm Giới thiệu Việc làm thanh niên đang chờ bổ sung giáo viên dạy nghề và cơ sở vật chất. Hiện nay huyện Xuyên Mộc đã đưa vào sử dụng thiết bị đào tạo nghề may công nghiệp. Đây là những đơn vị vừa mới được đầu tư máy móc thiết bị nhưng chưa có giáo viên, nguồn điện chưa bảo đảm nên đưa vào khai thác chậm, chưa đạt hiệu quả như đại biểu HĐND đã nêu.

Về nội dung học viên là LĐNT chủ yếu ghi danh để lấy tiền hỗ trợ, theo bà Vũ Thị Loan, người lao động được hưởng chế độ hỗ trợ tiền ăn và đi lại theo thực tế ngày học khi đủ các điều kiện sau: Tham gia khóa học đạt 75% số tiết của nghề đào tạo; phải tham gia thi kiểm tra cuối khóa học được thông báo trước khi khai giảng khóa học. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện trên thì người học không được nhận tiền hỗ trợ.

Về ý kiến “kết quả các lớp đào tạo cuối kỳ có tới 80% học viên không đạt chứng chỉ đào tạo”, theo quy chế thì người học phải tham dự ít nhất 80% thời gian quy định của học lý thuyết trong chương trình học, môđun, 85% thời gian rèn luyện kỹ năng thực hành mới đủ điều kiện kiểm tra kết thúc khóa học. Tuy nhiên, trong thời gian qua có một số lao động ở các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp, do trình độ văn hóa thấp, ý thức chấp hành kỷ luật kém đã bỏ học giữa chừng, tham dự khóa học không đủ thời gian quy định, do đó không đủ điều kiện để được tham dự kiểm tra cuối khóa dẫn đến không được cấp chứng chỉ nghề như đại biểu có ý kiến. Theo đó, số liệu học viên ban đầu là 4.114 người; thực tế học viên tham gia lớp học là 3.870 người, chiếm tỷ lệ 90%. Số học viên đủ điều kiện dự thi kiểm tra cuối khóa là 2.830 người, trong đó số học viên tốt nghiệp được cấp chứng chỉ nghề là 2.100 người. Số học viên có việc làm và tự giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp là 1.739 người, đạt 82,81%.

 

 

Xem