Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

BẮC GIANG VỚI CÔNG TÁC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ DẠY NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN

18/01/2013

Đặc biệt, các ngành thành viên ban quản lý chương trình ATVSLĐ của tỉnh đã cung cấp hơn 10.000 sổ tay, tài liệu, 45.000 tờ rơi, 30.000 tranh áp phích, đĩa CD tuyên truyền hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời đã cấp phát 10.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống bệnh bụi phổi, điếc nghề nghiệp, an toàn trong xây dựng, trong khai thác khoáng sản.....

1. Bắc Giang đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về an toàn lao động

Theo đánh giá từ Sở Lao động – TBXH, trong năm 2012, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động, người sử dụng lao động và người dân tại tỉnh Bắc Giang đã được triển khai thực hiện rộng khắp bằng nhiều hình thức phong phú.

Đặc biệt, các ngành thành viên ban quản lý chương trình ATVSLĐ của tỉnh đã cung cấp hơn 10.000 sổ tay, tài liệu, 45.000 tờ rơi, 30.000 tranh áp phích, đĩa CD tuyên truyền hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời đã cấp phát 10.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống bệnh bụi phổi, điếc nghề nghiệp, an toàn trong xây dựng, trong khai thác khoáng sản.    

Bên cạnh đó, thực hiện trách nhiệm huấn luyện và hỗ trợ huấn luyện về ATVSLĐ cho doanh nghiệp, năm qua, Sở Lao động - TBXH đã tổ chức 2 lớp huấn luyện cho 142 người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác ATVSLĐ; tổ chức 2 lớp huấn luyện cho 249 người lao động sử dụng các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ hoặc làm các nghề công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; mở 3 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý công tác ATVSLĐ cho 250 cán bộ làm công tác lao động - thương binh và xã hội của 10 huyện, thành phố; hỗ trợ giảng viên, tài liệu cho 23 doanh nghiệp để thực hiện công tác huấn luyện về ATVSLĐ cho 1.490 lao động; cấp 502 thẻ an toàn lao động cho người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, qua đó nâng tổng số người lao động trên địa bàn tỉnh được Sở cấp thẻ ATLĐ lên 10.563 lượt người.  

 

 

Các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang ký cam kết đảm bảo ATVSLĐ năm 2012

Cùng với đó, các sở: Y tế, Công thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội nông dân, Liên minh các HTX tỉnh tổ chức hoặc giúp doanh nghiệp tổ chức 20 lớp huấn luyện về ATVSLĐ trong công nghiệp, xây dựng và sản xuất nông nghiệp cho 1.155 người lao động trong các doanh nghiệp, làng nghề, hợp tác xã và hội viên Hội Nông dân. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức, giúp 6 doanh nghiệp huấn luyện được hơn 463 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức huấn luyện mới, huấn luyện định kỳ cho khoảng 40.000 người lao động.     

Riêng đối với Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ, ngay từ đầu năm, Sở Lao động - TBXH đã tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ năm 2012 của tỉnh để hướng dẫn các ngành, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia. Ban quản lý chương trình ATVSLĐ tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thành công Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ lần thứ 14 năm 2012 với sự tham gia chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Cục trưởng Cục ATLĐ, các sở, ngành của tỉnh và hơn 650 người lao động cùng với 50 Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn của các doanh nghiệp.

Trước và trong Tuần lễ quốc gia đã chỉ đạo 255 doanh nghiệp tiến hành treo  băng rôn, khẩu hiệu với các nội dung hưởng ứng công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ; 45 doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc huấn luyện ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ cho 5.000 lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 10.000 lao động. Sau Tuần lễ quốc gia, Liên ngành (Sở Lao động - TBXH, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh) đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại 9 doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra đã có 56 kiến nghị khắc phục các tồn tại, thiếu sót về công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ đối với 9 doanh nghiệp.

2. Bắc Giang triển khai hoạt động chuẩn bị cho tuần lễ Quốc gia về ATVSLD và PCCN lần thứ 15

Vừa qua, Ban Tổ chức Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động, Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ, PCCN) tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ – PCCN lần thứ 15, năm 2013.

Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN lần thứ 15 với chủ đề “Tăng cường văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc” được phát động trên phạm vi cả nước từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 3 năm 2013. Lễ phát động sẽ được tổ chức vào ngày 17/3 tại khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Giang. 

 

Trong suốt quá trình diễn ra sự kiện này sẽ có nhiều hoạt động như các cuộc Hội thảo Quốc tế, Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi, các cuộc kiểm tra tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, diễn tập phòng chống chảy nổ… Tổng kinh phí cho các hoạt động của Tuần lễ là trên 2,8 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ là 1,455 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh.

 

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại cơ sở sản xuất

 

Để Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN lần thứ 15 diễn ra thành công, Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban tổ chức Tuần lễ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, các huyện và thành phố. Đồng thời đề nghị các đơn vị, sở, ban, ngành, địa phương cần tăng cường công tác phối hợp; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đông đảo quần chúng nhân dân; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về nhân lực, vật lực; chủ động đề ra những giải pháp cụ thể, linh hoạt, sáng tạo trong xử trí các tình huống từ khi chuẩn bị cho đến lúc diễn tập... Việc tổ chức phải thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và đông đảo người lao động đối với công tác ATVSLĐ - PCCN. Bên cạnh đó, các hoạt động của Tuần lễ phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, hướng đến doanh nghiệp và người lao động.

Cho đến thời điểm này, Ban tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chuẩn bị tốt cho sự kiện.  Sở LĐTBXH cũng đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đã và đang tổ chức thông tin, tuyên truyền về công tác ATVSLĐ, PCCN; kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN tại 60 doanh nghiệp; tổ chức hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi cấp tỉnh; diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cấp cứu người bị tai nạn; Tổ chức huấn luyện ATVSLĐ-PCCN, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; thăm, tặng quà một số gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động. Phối hợp với Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia Trung ương tổ chức hội thảo về công tác ATVSLĐ, PCCN...

3. Bắc Giang 86 người chết do tai nạn lao động

Theo báo cáo của Sở Lao động – TBXH về tình hình tai nạn lao động thì trong năm 2012, Bắc Giang có 86 người chết do tai nạn lao động, trong đó có 19 người xảy ra khi làm việc ngoài tỉnh, 16 người bị tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, 12 người bị điện giật, 5 người bị tai nạn lao động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và nhiều nguyên nhân khác


Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động chết người chủ yếu vẫn là do người sử dụng lao động chưa tổ chức huấn luyện đầy đủ về ATLĐ; thiếu trang thiết bị, phương tiện bảo vệ cá nhân, chưa xây dựng các phương án phòng ngừa sự cố đảm bảo an toàn cho người lao động khi tiến hành sản xuất; người lao động chưa nắm chắc được quy trình làm việc an toàn, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, tác phong công nghiệp còn cẩu thả, không chú ý đề phòng các yếu tố nguy hiểm có hại trong quá trình sản xuất.   

Người lao động thường xuyên được tuyên truyền về pháp luật ATVSLĐ

 

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang đang có 2.379 doanh nghiệp hoạt động, với tổng số lao động khoảng 94.000 người, trong đó lao động làm việc trong doanh nghiệp Nhà nước trên 8.000 người, trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước gần 51.000 người và tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 33.000 người. Cơ cấu lao động trong lĩnh vực Nông - lâm - thủy sản chiếm 64,2%, Công nghiệp - xây dựng chiếm 18% và Thương mại - dịch vụ chiếm 17,7%. Các ngành công nghiệp chủ yếu phát triển ở Bắc Giang là công nghiệp chế biến nông, lâm sản và công nghiệp sản xuất phân bón, hoá chất; sản xuất vật liệu xây dựng; may mặc, gia công hàng xuất khẩu; cơ khí, điện dân dụng, điện tử, in; khai thác khoáng sản.

Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động và nâng cao hiệu lực quản lý các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, Sở Lao động - TBXH Bắc Giang đã chỉ đạo các điều tra viên kết hợp  điều tra, thống kê các máy thiết bị đang sử dụng tại các doanh nghiệp với việc điều tra nhu cầu sử dụng lao động. Kết quả điều tra từ 1.327 cơ sở sản xuất cho thấy đang sử dụng 1.158 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, bao gồm: 97 nồi hơi, 661 bình chứa khí nén và thiết bị chịu áp lực, 153 cầu trục lăn, cầu trục treo, 35 cổng trục, 61 tời thủ công có trọng tải từ 1.000kg trở lên, 34 thang máy và 117 xe nâng hàng dùng động cơ có tải trọng trên 1 tấn… và có khoảng trên 60% các thiết bị trên đạt yêu cầu (trong đó Công ty TNHH MTV phân đạm và hóa chất Hà Bắc đã kiểm định 354 thiết bị, đạt 100%). Số lượng thiết bị chưa được kiểm định kỹ thuật an toàn hoặc chưa đạt phần lớn tập trung tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân. Nguyên nhân là do các chủ sử dụng chưa nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật về công tác kiểm định và một phần không nắm được quy định hoặc chưa đầu tư kinh phí để thực hiện việc kiểm định kỹ thuật an toàn.

 

Cũng trong năm qua, Sở Lao động - TBXH và các sở, ngành chức năng cùng UBND các huyện, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại 125 cơ sở sản xuất. Qua đó có 625 kiến nghị về việc thực hiện ATVSLĐ, thanh tra Sở Lao động - TBXH đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9 doanh nghiệp không thực hiện quy định của pháp luật về lao động với số tiền trên 150 triệu đồng.


4. Tháo gỡ khó khăn trong đào tạo nghề tại Bắc Giang


      Về những khó khăn trong triển khai Đề án đào tạo nghề, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Bắc Giang Vũ Hồng Minh thẳng thắn: "Chương trình đào tạo nghề của tỉnh hiện đang có năm vấn đề cần khắc phục, đó là: Đầu tư dàn trải; trang thiết bị phục vụ giảng dạy nghèo nàn, chất lượng thấp; trình độ giáo viên chưa cao, thù lao thấp, giáo trình không phù hợp, ít được tiếp cận mô hình đào tạo mới; ngành nghề đào tạo mô phạm chưa gắn với nhu cầu việc làm, nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp; các trường nghề, trung tâm đào tạo... tập trung nhiều ở thành thị và vùng phụ cận, ở khu vực nông thôn, miền núi hầu như không có, nếu có thì chất lượng thấp".

     Theo số liệu của Sở LĐTBXH cung cấp, hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có tổng cộng 86 cơ sở đào tạo nghề, trong đó chỉ có hai trường cao đẳng, sáu trường trung cấp, còn lại 78 đơn vị là trung tâm và cơ sở đào tạo nhỏ. Con số thực tế cho thấy qua hai năm, toàn tỉnh đào tạo được 53.800 lao động thì chỉ có hơn 4.500 lao động có trình độ trung cấp đến cao đẳng, số còn lại, khoảng 49 nghìn lao động có nghề chỉ ở trình độ sơ cấp và dưới ba tháng. Điều đáng nói, số lao động này phần lớn do các doanh nghiệp tự đào tạo và sử dụng trong các ngành không đòi hỏi trình độ cao như may mặc, lắp ráp điện tử, chế biến nông, lâm sản, xây dựng...

     Nghịch lý ở chỗ, trong khi các trường nghề của tỉnh phải chạy đôn đáo để tìm đầu vào thì hai cơ sở đào tạo nghề trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn là Trường cao đẳng Công nghiệp và Trường T12 (Bộ Quốc phòng) luôn có đông học viên. Hơn nữa, cũng theo báo cáo của Sở LĐTBXH, một lượng tương đối lớn lao động học nghề cao đẳng lại chọn các trường nghề địa phương khác ở Hà Nội, Hải Dương... để theo học chứ không học trường của tỉnh. Nguyên nhân do các trường trong tỉnh không có "thương hiệu" để thu hút học viên; tính cạnh tranh thấp; điều kiện dạy và học lại thua kém, ra trường khó tìm việc làm trong khi chiến lược thông tin tuyên truyền hầu như không có.

     Trao đổi ý kiến với chúng tôi, hầu hết các lãnh đạo trường, trung tâm đào tạo nghề trên địa bàn đều chung một quan điểm, đó là khó khăn trong việc thu hút lao động học nghề. Ngoài vấn đề chất lượng đào tạo, trình độ giáo viên và sự đầu tư cơ sở vật chất thấp còn có nguyên nhân là nhu cầu sử dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương đối với lao động có tay nghề cao không nhiều. Trên thực tế, để tồn tại, buộc các trường nghề chú trọng hơn trong đào tạo nghề ngắn hạn. "Ăn xổi" bằng cách tự chiêu sinh mở lớp hoặc trở thành "sân sau" cho các trường nghề ngoài tỉnh dưới hình thức liên kết đào tạo. Vấn đề được đặt ra là cơ sở vật chất, trang thiết bị dùng cho giảng dạy được đầu tư từ kinh phí Nhà nước và xã hội hóa cho các trường nghề vừa xuống cấp vừa thiếu đồng bộ; giáo viên có trình độ trong giảng dạy các ngành nghề chuyên biệt đã thiếu lại hao hụt dần; bên cạnh đó, chính sách thu hút không triển khai được mà cơ chế đặc thù cho các trường nghề lại không có hoặc không được thực hiện. Với tổng số tiền gần 320 tỷ đồng đầu tư cho chương trình đào tạo nghề mà tỉnh triển khai hai năm qua rõ ràng kết quả đạt được chưa tương xứng. Nhìn tổng thể, mặc dù tỉnh đã ban hành một Đề án đào tạo nghề đến năm 2020, nhưng dường như chương trình đang thiếu một tầm nhìn, một hoạch định có tính chất vĩ mô.

     Con số 40,5% số lao động đã qua đào tạo (tính đến hết năm 2012) được ngành LĐTBXH tỉnh thống kê chưa nói lên được chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo nghề. Chỉ một nửa trong số đó có việc làm thường xuyên và đúng với ngành nghề được học, số còn lại, hoặc chỉ là lao động thời vụ hoặc không có việc làm ổn định.

      Trở lại với những hạn chế, bất cập trong đào tạo nghề của Bắc Giang sau hai năm triển khai, bà Vũ Hồng Minh cho rằng một phần trách nhiệm do: Quản lý của cơ quan chức năng hạn chế; các cơ sở dạy nghề quan tâm số lượng hơn chất lượng đào tạo; công tác kiểm tra, giám sát còn qua loa, chiếu lệ; nhận thức của cấp ủy, chính quyền và người dân về đào tạo nghề còn thấp. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các ngành LĐTBXH, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Giáo dục - Đào tạo... chưa thật sự chặt chẽ, thiếu hiệu quả, chưa có thống nhất về cơ chế. Các ngành liên quan kể trên chưa có một buổi làm việc chính thức nào bàn về công tác phối hợp, kể từ khi chương trình đào tạo nghề được khởi động, vì thế, nhiều vấn đề vướng mắc nhưng không được giải quyết triệt để.

     Tháo gỡ khó khăn trong đào tạo nghề phải bắt đầu từ chính nội tại cơ quan quản lý và thực hiện nhiệm vụ đào tạo. Vấn đề đặt ra là phải cân đối lại tỷ lệ đào tạo lao động có tay nghề cao so với lao động phổ thông; lựa chọn ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động; nâng cao trách nhiệm đầu tư, sử dụng vốn. Đối với các cơ quan quản lý cần rà soát, quy hoạch, thống nhất lại chiến lược đào tạo nghề, bám sát chỉ tiêu phục vụ các chương trình, mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường huy động các nguồn vốn. Bên cạnh đó, các cơ sở dạy nghề cần tự tạo cơ chế linh hoạt, chủ động, sáng tạo, nâng cao trình độ giáo viên, tạo "thương hiệu" nhằm thu hút học viên.
 
Xem