Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

ĐỒNG NAI VỚI VẤN ĐỀ ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN VÀ AN SINH XÃ HỘI, VIỆC LÀM

20/05/2015

Người lao động ở nông thôn lâu nay vẫn loay hoay, vất vả trên con đường thoát nghèo vì thiếu kiến thức về ngành nghề cụ thể cùng thông tin về thị trường những hàng hóa mà họ sản xuất ra… Do đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn có ý nghĩa quan trọng, giúp nông dân có thể tự tìm được việc làm, tự tổ chức sản xuất bước đầu theo mô hình kinh tế hộ gia đình.....

1. Đồng Nai: Chuyển hướng trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, qua  hơn 2 năm triển khai Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, toàn tỉnh đã có trên 13.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề, trong đó, có trên 70% người đã có việc làm ổn định.

 

Cách đây hơn 1 năm, sau nhiều lần thất bại với việc đầu tư trồng nấm do thiếu các kiến thức cơ bản, anh Võ Văn Bột (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã liên hệ Trung tâm Dạy nghề huyện để theo học khóa đào tạo nghề ngắn hạn về kỹ thuật trồng nấm. Sau khi học nghề, anh Bột còn được cung cấp tài liệu tham khảo về kỹ thuật trồng nấm để nghiên cứu thêm. Theo anh Bột, nghề trồng nấm đòi hỏi phải am hiểu nhất định về quy trình kỹ thuật mới có thể đem lại hiệu quả cao. “Nếu không được học nghề để có kỹ thuật căn bản, thì chẳng mấy chốc mình sẽ mất vốn vì không biết cách phòng, trị bệnh cho nấm” - anh Bột nêu kinh nghiệm.

Người lao động ở nông thôn lâu nay vẫn loay hoay, vất vả trên con đường thoát nghèo vì thiếu kiến thức về ngành nghề cụ thể cùng thông tin về thị trường những hàng hóa mà họ sản xuất ra… Do đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn có ý nghĩa quan trọng, giúp nông dân có thể tự tìm được việc làm, tự tổ chức sản xuất bước đầu theo mô hình kinh tế hộ gia đình.

Huyện Định Quán là một địa phương được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chọn thí điểm triển khai Đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trung tâm dạy nghề của huyện thường xuyên duy trì các lớp đào tạo nghề ngắn hạn và dài hạn, như: hàn, điện, may công nghiệp, trồng nấm, các lớp hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà thả vườn, trồng cam, quýt… Đặc biệt, nghề tranh thúc đồng lần đầu tiên được triển khai đào tạo tại trung tâm đã đạt kết quả tốt, các sản phẩm của người học làm ra được doanh nghiệp nhận tiêu thụ. Người học nghề tranh thúc đồng sau khi hoàn thành chương trình học, khi đi làm có thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng. Ông Nguyễn Thành Đông, Trưởng phòng Lao động – TBXH huyện Định Quán cho biết: “Qua gần 2 năm triển khai Đề án 1956 đã có trên 3 ngàn người lao động ở các xã trong huyện được đào tạo nghề, trong đó có hơn 1 ngàn người được đào tạo các nghề phi nông nghiệp”.

Hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn bước đầu đã thu được kết quả, nhiều bất cập về đào tạo nghề cho lao động nông thôn được rút ra để tiếp tục có những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của cơ sở đào tạo, trình độ nhận thức của các đối tượng học nghề. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 30% lao động nông thôn đã học nghề nhưng lại chưa được giới thiệu việc làm cho mình hay tự tạo việc làm để đảm bảo thu nhập vì nhiều nguyên nhân.

Theo ông Lâm Duy Tín, Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH, trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn rất cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ cấp xã và sự phối hợp giữa các ngành liên quan trong huyện chứ không chỉ dựa hết vào các trung tâm dạy nghề như trong thời gian qua. Song song đó còn đòi hỏi ý thức tự giác của người học. Trong năm nay, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều đổi mới. Đó là sự chuyển hướng từ đào tạo nghề theo năng lực sẵn có của cơ sở đào tạo sang đào tạo nghề gắn với nhu cầu của thị trường lao động và nguyện vọng của người học.

 Ông Đào Công Từ, Trưởng Phòng Lao động – TBXH huyện Cẩm Mỹ cho biết, ngay từ đầu năm 2012, huyện đã tiến hành rà soát lại số lao động được đào tạo nghề mà chưa có việc làm để xem xét nguyện vọng cần hỗ trợ vay vốn hoặc giới thiệu việc làm cho đối tượng này. Mặt khác, huyện đang khẩn trương hoàn thành công trình trung tâm dạy nghề, chậm nhất trong tháng 6 tới sẽ đưa vào sử dụng để phục vụ công tác đào tạo nghề cho người dân địa phương.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2012 của ngành Lao động - TBXH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí cho biết: Tỉnh sẽ tạo nhiều cơ chế thông thoáng cho hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó quan tâm đến việc nâng cấp Trung tâm dạy nghề huyện Định Quán thành trường dạy nghề để từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh; xem xét, bố trí cán bộ chuyên trách lĩnh vực dạy nghề tại các phòng Lao động - thương binh và xã hội cấp huyện...

Một trong những chính sách quan trọng để khuyến khích lao động nông thôn đi học nghề là mới đây Ngân hàng Chính sách Xã hội đã bổ sung thêm 2 đối tượng được vay vốn để phát triển sản xuất, trong đó có đối tượng là bộ đội xuất ngũ và người lao động nông thôn sau khi học nghề. Đồng thời, để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, sắp tới tỉnh sẽ bố trí cử giáo viên dạy nghề đi đào tạo trình độ cao ở trong và ngoài nước.

 

2. Sàn giao dịch việc làm 48: Thu hút đông đảo người lao động trong và ngoài tỉnh

Như thường lệ, sàn giao dịch việc làm Đồng Nai trong tháng 5 đã diễn ra vào ngày 10 vừa qua tại Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai và 4 điểm vệ tinh ở cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Ghi nhận cho thấy, sàn tiếp tục thu hút đông đảo doanh nghiệp và đông đảo người lao động trong và ngoài tỉnh tham gia.


20120514_sangd.jpg

 
Người lao động trực tiếp tham gia tìm kiếm việc làm tại sàn. 
Ông Lâm Thanh Thu, Trưởng phòng dịch vụ việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: tại phiên giao dịch lần này có 24 doanh nghiệp đăng ký tham gia trực tiếp tuyển dụng tại sàn với nhu cầu tuyển dụng 920 lao động, trong đó lao động phổ thông vẫn chiếm ưu thế với 609 người (62,2%) trong tổng số nhu cầu; còn lại là lao động có trình độ cao đẳng đại học và trung cấp công nhân kỹ thuật. Bên cạnh đó, so với các sàn trước đây, sàn giao dịch việc làm 48 có sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp và người lao động ngoài tỉnh như Bình Dương, tp Hồ Chí Minh; Long An.

Ngay từ sáng sớm khuôn viên của Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai đã đông đảo người lao động đến từ khắp các nơi trong tỉnh, các tỉnh bạn như Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh, Bình Thuận về sàn để được tư vấn, tìm việc phù hợp. Chị Nguyễn Thị Huệ, đại diện nhân sự công ty TNHH Vision International (KCN VSIP 1- Bình Dương) cho biết: biết đến sàn là nhờ có thư mời của Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai. Dịp này, công ty có nhu cầu tuyển dụng 50 nhân viên làm ở bộ phận văn phòng nhưng từ rất sớm bộ phận tuyển dụng ở đây của công ty đã nhận trên 30 hồ sơ đăng ký của người lao động, phần lớn đến từ Bình Dương và Long An. Cũng theo chị Huệ, hiện doanh nghiệp này có 1.500 lao động chuyên sản xuất đầu gậy đánh godl vốn của Đài Loan với thu nhập bình quân từ 3,5 đến 4 triệu đồng người/tháng nên số lao động của doanh nghiệp này khá ổn định. Nhưng cũng theo chị Huệ thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên các ứng viên đến từ Bình Dương để thuận lợi trong việc có chỗ ở.

20120514_sangd1.jpg

 
Tìm kiếm thông tin việc làm trực tuyến.
Đại diện Công ty tư vấn tài chính K.L.I (tp Hồ Chí Minh) cho rằng, sàn giao dịch việc làm chính là cầu nối thuận lợi để doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ. Rất sớm nhưng khi xem lượng hồ sơ của doanh nghiệp này đã thấy có gần 50 là một trong những điểm nhấn của sàn. Anh Hùng, đại diện công ty cho biết: càng có nhiều sàn thì sẽ là điều kiện thuận lợi cho người lao động có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp phù hợp mà doanh nghiệp cũng lựa chọn đội ngũ nhân viên, lao động có chất lượng.

Còn phía người lao động, ngoài số đông đến từ Đồng Nai thì sàn đã thu hút nhiều lao động của các tỉnh bạn đến thăm quan, nghe tư vấn việc làm. Anh Nguyễn Văn Đông, đến từ Bình Thuận cho biết: tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp ở KCN Linh Trung nhưng thu nhập không đủ trang trải cuộc sống nên muốn đến sàn tìm công việc phù hợp và có thu nhập cao hơn. Anh Đông gửi hồ sơ vào một doanh nghiệp tại Bình Dương vì theo anh hy vọng công việc mới sẽ tốt hơn, cho thu nhập cao hơn. Nhiều lao động ở Long An, Bình Dương và Đồng Nai đến sàn mong muốn được tư vấn tìm việc làm phù hợp, cho thu nhập cao hơn để ổn định cuộc sống. Đến 10 giờ cùng ngày, theo ghi nhận đã có trên 1000 lượt người lao động đến trực tiếp tại sàn và trên 350 lượt online trực tuyến tại Trung tâm và 4 điểm vệ tinh.

Trong tổng số 24 doanh nghiệp tham gia sàn lần này thì có tới 9 doanh nghiệp đến từ ngoài tỉnh và lượng lao động chúng tôi gặp cũng từ nhiều nơi cho thấy, sàn đã từng bước đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động. Cũng theo báo cáo từ Trung tâm dịch vụ việc làm, ở sàn lần này thu hút nhiều lao động và doanh nghiệp từ ngoài tỉnh đến tham dự cũng xuất phát từ thực tế nhu cầu việc làm của tỉnh trong quý 1 khá ổn định, toàn tỉnh đã giải quyết trên 22.000 lao động, đạt 25,2% kế hoạch và tăng 1% so cùng kỳ. Do đó, nhu cầu việc làm của Đồng Nai trong tháng 5 khá ổn định chính là điều kiện để nhiều doanh nghiệp và người lao động ngoài tỉnh đến với sàn.

Đánh giá về hiệu quả từ việc tham gia tuyển dụng tại sàn, các doanh nghiệp đều cho rằng, sàn thực sự đáp ứng nhu cầu việc làm của doanh nghiệp và thuận lợi cho người lao động được tư vấn,  lựa chọn nghề nghiệp. Bên cạnh đó, cũng là điều kiện để doanh nghiệp quảng bá thông tin đến người lao động hiệu quả hơn.
Xem