Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Ninh: Nước sạch sinh hoạt - chờ đến bao giờ?

05/04/2012

Nằm sát quốc lộ 18A thuộc địa bàn thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, nhưng hơn 2000 hộ dân phường Đại Yên vẫn mòn mỏi chờ nước máy từ nhiều năm nay và cứ mỗi mùa mưa qua đi thì nỗi lo thiếu nước sinh hoạt lại thường trực.

Phường Đại Yên có hơn 2000 hộ dân, nguồn nước sinh hoạt của người dân ở đây dựa vào ba nguồn chính là nước mưa; nước giếng khoan và nước được kéo về từ trên khe núi. Trong đó số ít hộ dân sử dụng nước khe, còn lại các gia đình đều sử dụng nước giếng khoan phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt.

Ông Bùi Đàng Đoàn ở thôn 3 khu Đại Đám phường Đại Yên cho biết gia đình nhà ông cùng với mấy hộ dân xung quanh phải bắc ống dẫn nước từ trên khe núi cách khoảng hơn 2 cây số về để sinh hoạt, kinh phí lắp đặt đường ống rất tốn kém, nước khe nhìn rất trong nhưng không đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa nước khe không phải lúc nào cũng có nên gia đình ông luôn canh cánh nỗi lo thiếu nước.

Còn những hộ dân sử dụng nguồn nước giếng khoan cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, nguồn nước giếng phụ thuộc vào mùa, mùa mưa nước còn tạm đủ nhưng đến mùa khô hầu hết các giếng đều cạn kiệt. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn là nỗi lo với người dân nơi đây, khi mà nhiều khu dân cư ở địa bàn phường đến nước giếng cũng không thể sử dụng được.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tám ở tổ 1 khu Minh Khai phường Đại Yên chỉ có 2 vợ chồng và một con nhỏ nhu cầu về sử dụng nước là không nhiều song nỗi lo thiếu nước lúc nào cũng  thường trực do nước giếng khu nhà anh ở bị nhiễm chua mặn không thể phục vụ cho ăn uống, để có nước sinh hoạt gia đình anh phải mua nước của trạm nước sạch Đại Yên nhưng nước cũng lúc có lúc không.

Anh Tám cho biết: “Do không đào giếng được nên nhà tôi phải mua nước, nhưng nước mua không phải lúc nào cũng sẵn mà không biết có đảm bảo vệ sinh hay không”.

Nguồn nước giếng khoan bị nhiễm chua mặn

Hiện trên địa bàn phường có duy nhất một trạm cung cấp nước sạch Đại Yên được xây dựng từ năm 2001, tuy nhiên trạm cung cấp này chỉ đủ để cung cấp nước cho 200 trên tổng số hơn 2000 hộ dân ở đây và hiện chất lượng nước cũng không được đảm bảo do nước được bơm từ hồ Yên Lập qua hệ thống mương phục vụ tưới tiêu vào bể lọc thô, hệ thống lọc xử lý hóa chất đã xuống cấp do thời gian.

Thiếu nước phục vụ sinh hoạt sản xuất đã nhiều lần UBND phường Đại Yên và các hộ dân trên địa bàn phường đã làm đơn đề nghị công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Quảng Ninh và xí nghiệp nước sạch Bãi Cháy xem xét khảo sát, lập kế hoạch cung cấp nước. Tuy nhiên thời gian trôi qua đã lâu, người dân mòn mỏi chờ đợi nhưng nước sạch để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất vẫn chẳng thấy đâu.

Ông Đinh Xuân Bền – Phó CT UBND phường Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Từ trước đến nay nhân dân sử dụng nước chủ yếu vào ba nguồn chính, nước mưa; nước giếng khoan và nước kéo về từ trên khe núi. Từ khi được sát nhập vào TP Hạ Long đã nhiều lần thấy các cơ quan có thẩm quyền về khảo sát nhưng đến nay vẫn chưa có nước cho nhân dân sử dụng, đến mùa khô nước sinh hoạt càng khó khăn. Để hơn 2000 hộ dân trên địa bàn phường Đại Yên, TP Hạ Long không phải sống trong nỗi lo thiếu nước rất cần đến sự quan tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh”.


Xem