Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Kiểm tra việc thực hiện vì sự tiến bộ phụ nữ tại Báo Thanh tra

14/03/2012

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-VSTBPN, sáng 30/11, Tổ kiểm tra của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) Thanh tra Chính phủ (TTCP) do bà Hà Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục I, Ủy viên Ban VSTBPN TTCP làm Tổ trưởng đã kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác VSTBPN tại Báo Thanh tra. Phó Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Đàn; Phó Tổng Biên tập Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Ban VSTBPN TTCP tham dự buổi làm việc.

Bà Đàm Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ nữ công đã báo cáo với Tổ công tác về những hoạt động VSTBPN của Báo Thanh tra. Theo đó, Báo Thanh tra hiện có 47 chị em phụ nữ trên tổng số 115 cán bộ, viên chức, chiếm  khoảng 40% (tính đến hết tháng 11/2011). Là một trong những đơn vị có tỷ lệ cán bộ nữ cao của TTCP, công tác bình đẳng giới, VSTBPN luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và Ban Biên tập Báo Thanh tra.

Trong 5 năm thực hiện kế hoạch hành động VSTBPN giai đoạn 2006 - 2010, Đảng ủy và Ban Biên tập Báo luôn quan tâm trong mọi hoạt động công tác của cơ quan, đặc biệt là quan tâm thực hiện 5 mục tiêu vì sự bình đẳng giới như: Thực hiện các quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm; thực hiện các quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục và tạo điều kiện cho phụ nữ được nâng cao trình độ về mọi mặt; thực hiện các quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ và trẻ em; nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong việc tham gia vào bộ máy lãnh đạo, tư vấn và ra quyết định…

Hàng năm, Công đoàn, Hội phụ nữ phối hợp với Đoàn Thanh niên, Chi hội Nhà báo và các đoàn thể tổ chức gặp mặt các cháu thiếu niên, nhi đồng để tặng quà cho các cháu nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu. Đồng thời, đề xuất với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Ban Biên tập Báo khen thưởng kịp thời bằng tinh thần, vật chất đối với các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, tác động tốt tới tinh thần làm việc của chị em trong cơ quan.

Các hoạt động kỷ niệm ngày 8/3, 20/10… luôn được lãnh đạo Báo quan tâm, góp phần động viên kịp thời đối với cán bộ, viên chức nữ của cơ quan.

Hầu hết cán bộ, viên chức và nhân viên nữ có sức khoẻ tốt, đáp ứng được yêu cầu công tác. Báo đã tổ chức và duy trì bếp ăn tại cơ quan, vừa thuận tiện, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc tốt sức khoẻ cho người lao động, nhất là lao động nữ. Trong công tác tuyển dụng lao động luôn tạo được tính bình đẳng cho phụ nữ, tỷ lệ cán bộ, viên chức nữ được tuyển dụng vào Báo luôn duy trì ở mức hợp lý.

Vái trò của phụ nữ trong cơ quan Báo Thanh tra không ngừng được nâng cao. Phụ nữ tham gia nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt của Báo, cụ thể: 1 chị trong Ban Biên tập, 1 chị trong Ban chấp hành Đảng bộ Báo, 1 chị trong UBKT Đảng ủy, 5 chị là Trưởng, Phó phòng, 3 chị trong Ban chấp hành công đoàn, 1 chị trong Ban chấp hành Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh...

Hằng năm, rất nhiều chị em được bình xét, tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, từ chiến sỹ thi đua cơ sở, chiến sỹ thi đua ngành Thanh tra, được Tổng Thanh tra tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2011, có 2 chị đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2006 - 2010.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các thành viên của Tổ công tác nhất trí và đánh giá cao báo cáo toàn diện của Báo về việc triển khai, thực hiện công tác VSTBPN. Đồng thời, đề nghị Ban biên tập Báo cung cấp các số liệu cụ thể hơn về học hàm học vị của nữ cán bộ, phóng viên; về tuyển dụng và bổ nhiệm. Tổ công tác cũng mong Ban biên tập Báo tiếp tục phát huy các kết quả đạt được; triển khai thực hiện công tác VSTBPN sâu rộng hơn nữa, tổ chức thành các hoạt động thường xuyên, là món ăn tinh thần cho nữ cán bộ, PV của Báo.


Xem