Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đàm phán nâng lương sàn cho lao động ở Malaysia

14/03/2012

Bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27 tại Hà Nội, trao đổi với báo chí, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao cho biết: Nếu làm tốt vấn đề quản lý lao động thì lượng người Việt Nam sang lao động ở Malaysia thời gian tới sẽ tăng lên.

- Theo số liệu chính thức của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Malaysia thì hiện nay chúng ta có 66.000 lao động đã đăng ký cho đến thời điểm này, trong đó bao gồm 43.000 lao động hợp pháp, 13.000 lao động bất hợp pháp. Chính phủ Malaysia trong chương trình 6P (chương trình ân xá) đã cho phép đăng ký và lăn vân tay để quản lý một cách chặt chẽ hơn số lao động bất hợp pháp. Chúng ta sẽ cùng phối hợp với nước bạn để tạo điều kiện cho bà con nếu có tiếp tục làm việc, nếu không sẽ đưa về nước một cách có trật tự.

Cũng cần nhấn mạnh, chương trình 6P này không chỉ áp dụng cho lao động Việt Nam di trú bất hợp pháp tại Malaysia, mà cũng áp dụng cho một số nước khác như Indonesia, Bangladesh... Đây cũng là dịp để tăng cường công tác quản lý lao động của chúng ta. Trong thời gian qua, chúng ta làm chưa tốt việc này, thậm chí có thời gian cơ quan quản lý lao động của chúng ta không nắm rõ được số lượng bao nhiêu lao động, phó mặc cho các công ty, doanh nghiệp tuyển mộ lao động vì lợi nhuận và đã đưa một số lao động không phù hợp, xảy ra một số điều không mong muốn. Malaysia là một quốc gia đạo Hồi, rất nghiêm khắc nên nếu vi phạm họ sẽ xử tù trước khi có những can thiệp. 

- Điều kiện sinh hoạt của người lao động Việt Nam như thế nào, thưa Đại sứ?

- Mức lương trả cho lao động ở Malaysia không thể cao bằng ở Nhật Bản, Hàn Quốc... mà  chỉ trên VN một chút. Bình thường, trong 3 tháng đầu thử việc thì mức lương khoảng 300-400$/tháng. Sau đó, anh chị em có thể làm việc thêm giờ, nâng cao tay nghề. Người nào thu nhập tốt cũng được khoảng 800$/tháng. Tôi đã trực tiếp xuống thăm một số cơ sở sinh hoạt của người lao động. Nói chung, về điều kiện  tương đối tốt.

Ngoài lương, nước bạn đảm bảo về vấn đề nhà ở, điện nước, sinh hoạt miễn phí. Malaysia có thu nhập bình quân tương đối cao trong khu vực nên điều kiện sinh sống của bà con ta nếu tiết kiệm, chừng mực thì cũng tương đối đảm bảo. Hiện ở Malaysia có rất nhiều công xưởng sản xuất điện tử rất lớn cung cấp cho thế giới, nhưng người Việt Nam ta ít vào được khu vực đó bởi chúng ta chủ yếu tuyển lao động chân tay. Tôi nghĩ, thời gian tới, các cơ quan trong nước cần giúp sứ quán tăng cường đào tạo người lao động để tiến tới chiếm lĩnh thị trường lao động lớn hơn của nước bạn.

- Vậy Sứ quán Việt Nam ở Malaysia sẽ làm gì để là chỗ dựa cho người lao động, thưa ông?

- Tôi nghĩ rằng, sống và làm việc xa quê, lao động Việt Nam tại Malaysia sẽ rất mong nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cụ thể là Bộ LĐTBXH và Sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Chẳng hạn, phía bạn hiện nay không có giá sàn về hợp đồng, nên hiện sứ quán cũng đang đấu tranh với bạn về việc này để đảm bảo mức sàn là khoảng 6$/ngày (mức thấp nhất). Trong khi đó, lao động từ Indonesia, Bangladesh họ sẵn sàng phá giá, ở mức 1-2$ cũng làm và đôi khi họ còn làm tốt hơn công nhân chúng ta. Do vậy, đây là thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt nên chúng ta cần có sự chuẩn bị tốt hơn từ cả phía trong và ngoài nước.

Chúng tôi kiến nghị Bộ LĐTBXH tăng cường hơn nữa công tác quản lý ngay từ đầu ra của chúng ta. Ngoài ra, cũng cần tăng cường công tác đào tạo, hướng dẫn, bổ sung thêm những kiến thức cho bà con chúng ta trước khi ra nước ngoài lao động cũng như có đại diện của các DN ở nước ngoài để đảm bảo tất cả những quyền lợi về bảo hiểm, tranh chấp hợp đồng...

Xem