Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Một số quan niệm mới về dạy và học nghề hiện nay

23/09/2013

Những năm trước đây, cứ vào mùa tuyển sinh cả thí sinh lẫn phụ huynh không chỉ băn khoăn việc chọn trường nào, học ngành gì mà còn mong muốn được đỗ đạt vào đại học, cao đẳng để ra trường dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, từ xu hướng phát triển của xã hội và nhu cầu tuyển dụng hiện nay, nhiều thí sinh và phụ huynh đã bắt đầu có cách nhìn lạc quan hơn về việc đăng ký theo học tại các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề để lập nghiệp.

Trước hết phải nói rằng, trong xã hội hiện nay vẫn còn không ít người quan niệm, tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là phải vào đại học mới “oách”, ra trường dễ xin việc, lương cao chứ “tèm nhem” lắm mới đi học nghề. Nhiều phụ huynh đã cố gắng “bằng mọi cách” để con mình vào được đại học mà không cần quan tâm đến học lực con mình thế nào, nhu cầu xã hội ra sao. Bạn Lê Văn T. (Can Lộc, Hà Tĩnh) chia sẻ: Học lực của em thuộc loại trung bình, nhưng bố mẹ bắt phải nộp hồ sơ thi vào Học viện ngân hàng “để không mất mặt” với hàng xóm và họ hàng nên em nộp hồ sơ dù biết trước mình sẽ trượt. Năm thứ nhất thi trượt, bố mẹ bắt đi học ôn, nhưng em biết có học cũng chẳng vào được nữa. Năm nay là lần thứ ba em thi đại học nhưng vẫn không đậu. Ông Trần Văn H., bố của em Trần Văn N. (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Trông cho con nó thi đậu đại học chứ học trường nào, ngành gì cũng được. Tốt nghiệp đại học rồi lo gì không tìm được việc làm. Có đi cày thì anh đại học vẫn hơn”. 

Suy nghĩ của ông H. cũng có thể là cách nghĩ của đại bộ phận các bậc phụ huynh cho rằng, phải học đại học thì ra trường mới dễ tìm việc làm, lương cao và ổn định. Nhưng thực tế có được như thế không lại là một vấn đề khác. Bạn Nguyễn Ngọc Mai (Đức Thọ, Hà Tĩnh), theo nguyện vọng của bố mẹ con gái thì thi vào sư phạm, sau này ra trường có việc làm ổn định và nhàn thân, Mai đã thi đậu vào khoa sư phạm sinh, Trường Đại học Vinh. Ra trường với tấm bằng loại khá đã hai năm, nộp đơn vào nhiều cơ quan, trường học Mai vẫn chưa xin được việc, giờ đang ở nhà phụ mẹ làm việc đồng để “chờ cơ hội”. May mắn hơn, Nguyễn Anh Tuấn (Vinh, Nghệ An), tốt nghiệp khoa kế toán, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ra trường cách đây bốn năm, Tuấn được nhận vào làm ở một công ty xây dựng (Hà Nội), lương tháng đầu 5 triệu nhưng sau đó công ty phá sản, Tuấn mất việc. Đến nay, Tuấn vẫn chưa có một chỗ đứng ổn định dù rất năng động “nhảy” hết cơ quan này đến công ty khác. Trong khi Trần Văn Hoàng (bạn thân của Tuấn) học xong THPT, biết mình không đủ khả năng “leo cổng trường” đại học, Hoàng đã theo học nghề sửa chữa ô tô. Sau 18 tháng, Hoàng ra trường và xin được việc làm tại một xưởng sửa chữa ô tô, lương mỗi tháng trên 5 triệu đồng. Như vậy có thể thấy rằng, không phải cứ vào đại học thì mới có cơ hội tìm được công việc phù hợp và thu nhập ổn định. Tất nhiên cũng có bạn tốt nghiệp đại học, ra trường có được việc làm ổn định, lương cao, có nhiều cơ hội thăng tiến. Chẳng hạn trường hợp Nguyễn Văn Minh (Thành phố Hà Tĩnh) sau khi tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội được nhận vào làm việc ở một công ty phần mềm. Sau 5 năm ra trường, Minh đã là trưởng phòng, lương 15 triệu đồng/tháng. Song, theo “cơ chế” tuyển dụng như hiện nay, “đỏ” như của Minh cũng không phải nhiều, trừ trường hợp đấy là “con ông này, bà kia”.