Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Một số quan niệm mới về dạy và học nghề hiện nay

23/09/2013

Những năm trước đây, cứ vào mùa tuyển sinh cả thí sinh lẫn phụ huynh không chỉ băn khoăn việc chọn trường nào, học ngành gì mà còn mong muốn được đỗ đạt vào đại học, cao đẳng để ra trường dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, từ xu hướng phát triển của xã hội và nhu cầu tuyển dụng hiện nay, nhiều thí sinh và phụ huynh đã bắt đầu có cách nhìn lạc quan hơn về việc đăng ký theo học tại các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề để lập nghiệp.

Trước hết phải nói rằng, trong xã hội hiện nay vẫn còn không ít người quan niệm, tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là phải vào đại học mới “oách”, ra trường dễ xin việc, lương cao chứ “tèm nhem” lắm mới đi học nghề. Nhiều phụ huynh đã cố gắng “bằng mọi cách” để con mình vào được đại học mà không cần quan tâm đến học lực con mình thế nào, nhu cầu xã hội ra sao. Bạn Lê Văn T. (Can Lộc, Hà Tĩnh) chia sẻ: Học lực của em thuộc loại trung bình, nhưng bố mẹ bắt phải nộp hồ sơ thi vào Học viện ngân hàng “để không mất mặt” với hàng xóm và họ hàng nên em nộp hồ sơ dù biết trước mình sẽ trượt. Năm thứ nhất thi trượt, bố mẹ bắt đi học ôn, nhưng em biết có học cũng chẳng vào được nữa. Năm nay là lần thứ ba em thi đại học nhưng vẫn không đậu. Ông Trần Văn H., bố của em Trần Văn N. (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Trông cho con nó thi đậu đại học chứ học trường nào, ngành gì cũng được. Tốt nghiệp đại học rồi lo gì không tìm được việc làm. Có đi cày thì anh đại học vẫn hơn”. 

Suy nghĩ của ông H. cũng có thể là cách nghĩ của đại bộ phận các bậc phụ huynh cho rằng, phải học đại học thì ra trường mới dễ tìm việc làm, lương cao và ổn định. Nhưng thực tế có được như thế không lại là một vấn đề khác. Bạn Nguyễn Ngọc Mai (Đức Thọ, Hà Tĩnh), theo nguyện vọng của bố mẹ con gái thì thi vào sư phạm, sau này ra trường có việc làm ổn định và nhàn thân, Mai đã thi đậu vào khoa sư phạm sinh, Trường Đại học Vinh. Ra trường với tấm bằng loại khá đã hai năm, nộp đơn vào nhiều cơ quan, trường học Mai vẫn chưa xin được việc, giờ đang ở nhà phụ mẹ làm việc đồng để “chờ cơ hội”. May mắn hơn, Nguyễn Anh Tuấn (Vinh, Nghệ An), tốt nghiệp khoa kế toán, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ra trường cách đây bốn năm, Tuấn được nhận vào làm ở một công ty xây dựng (Hà Nội), lương tháng đầu 5 triệu nhưng sau đó công ty phá sản, Tuấn mất việc. Đến nay, Tuấn vẫn chưa có một chỗ đứng ổn định dù rất năng động “nhảy” hết cơ quan này đến công ty khác. Trong khi Trần Văn Hoàng (bạn thân của Tuấn) học xong THPT, biết mình không đủ khả năng “leo cổng trường” đại học, Hoàng đã theo học nghề sửa chữa ô tô. Sau 18 tháng, Hoàng ra trường và xin được việc làm tại một xưởng sửa chữa ô tô, lương mỗi tháng trên 5 triệu đồng. Như vậy có thể thấy rằng, không phải cứ vào đại học thì mới có cơ hội tìm được công việc phù hợp và thu nhập ổn định. Tất nhiên cũng có bạn tốt nghiệp đại học, ra trường có được việc làm ổn định, lương cao, có nhiều cơ hội thăng tiến. Chẳng hạn trường hợp Nguyễn Văn Minh (Thành phố Hà Tĩnh) sau khi tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội được nhận vào làm việc ở một công ty phần mềm. Sau 5 năm ra trường, Minh đã là trưởng phòng, lương 15 triệu đồng/tháng. Song, theo “cơ chế” tuyển dụng như hiện nay, “đỏ” như của Minh cũng không phải nhiều, trừ trường hợp đấy là “con ông này, bà kia”.

Bạn Trần Văn Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tốt nghiệp Khoa CNTT, Đại học Vinh đang xin việc làm với tập hồ sơ xin việc dày “cộp”.

Nhiều bạn trẻ tốt nghiệp THPT xong đều có tham vọng bước chân vào cổng trường  đại học, cao đẳng với hi vọng có được một tương lai tươi sáng. Tất nhiên, việc vào đại học không phải là chuyện dễ “trông là được, ước là thấy”, nhất là đối với những bạn đạt mức học lực trung bình. Hơn thế, nhìn vào thực tế hiện nay, nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học, ra trường với tấm bằng khá, giỏi cũng không dễ gì tìm được việc làm. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn vào đại học chỉ để lấy bằng cấp. Khi ra trường họ cũng không đủ năng lực làm việc, được nhận vào làm việc cũng bị sa thải vì thiếu kinh nghiệm thực tế.

Nguyên nhân của thực trang này không chỉ nằm ở chỗ phụ huynh thiếu định hướng cho con em trong việc lựa chọn ngành nghề hay quá trình tuyển dụng khắt khe, thiếu công bằng mà nó còn do quá trình đào tạo và hình thức đào tạo.Với xu thế đa ngành, đa nghề và liên kết đào tạo theo hướng “đại trà” và trường nào cũng “cố gắng” tuyển sinh sao cho đủ chỉ tiêu, đủ số lượng để cân đối việc “thu- chi” hợp lý, có lãi mà ít quan tâm đến cái thực sự xã hội cần, nhà tuyển dụng đang cần. Họ coi như hết trách nhiệm sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường và “sống chết mặc bay”. Mặt khác, nhiều trường đại học đang thiếu và yếu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên không đảm bảo, các phòng thí nghiệm, thực hành không đạt yêu cầu,…

Đó là chưa nói đến việc các giáo trình giảng dạy ở các trường đại học chủ yếu thiên về lý thuyết, lượng kiến thức lại nhiều, sinh viên khó có thể nắm bắt được hết. Trong khi đó các giờ thực hành, thời gian thực tập chỉ ba đến bốn tháng/bốn năm đại học (40 tháng), chiếm 0,1% thời gian đào tạo. Nhiều trường đại học có mở thêm các ngành nghề kỹ thuật cũng nằm trong tình trạng thiếu máy móc, hoặc máy móc đã lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Một nguyên nhân khác là xuất phát từ động cơ, thái độ và trách nhiệm học tập của sinh viên. Nhiều bạn sau khi đậu được đại học đã sớm tự mãn, không lo việc học hành chỉ lo chơi bời, yêu đương, lô đề. Đến lúc thi học phần, học kỳ lại lo “chạy thầy, chạy cô” để được chiếu cố cho qua, để được tốt nghiệp ra trường, có khi còn được cả bằng khá, bằng giỏi.

Từ những nguyên nhân trên, xã hội và các nhà tuyển dụng khó mong chờ vào những mẻ sinh viên ra trường có chất lượng tốt. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên đại học tốt nghiệp ra trường không đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng. Tình trạng thất nghiệp ngày càng đông gây lãng phí lớn cho gia đình và xã hội. Thực tế đó đã thức tỉnh nhiều bạn trẻ mạnh dạn lựa chọn đi theo một hướng mới đầy hứa hẹn phù hợp với khả năng của mình hơn đó là học nghề. Bạn Cao Đăng D. (quê Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang theo học nghề tại Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh chia sẻ: Chúng em xác định đi học nghề là học kiếm lấy một cái nghề chứ không phải lấy một cái bằng. Và theo chương trình đào tạo tại trường thì chúng em được thực hành trên máy, thiết bị rất nhiều nên tự tin khi ra trường sẽ thạo nghề, làm được việc và lập nghiệp lâu dài”.

Ông Nguyễn Văn Đàn - Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh cho biết: Nhà trường mới ký một hợp đồng trị giá gần 1,2 tỷ đồng với Công ty TNHH Hưng Nghiệp thuộc Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh về việc đào tạo lại nguồn nhân lực để phục vụ cho nhu cầu sản xuất của công ty. Theo hợp đồng, nhà trường đang đào tạo theo hướng chuyên sâu trong thời gian 3 tháng đối với 30 nhân viên vốn đã tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong quá trình đào tạo, chúng tôi nhận thấy rằng những nhân viên này mặc dù đã được học bốn năm đại học hoặc ba năm cao đẳng nhưng không chỉ thiếu hụt về kiến thức mà khả năng thực hành, kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, tác phong công nghiệp còn rất yếu, nhất là khi tiếp cận với nội quy, quy chế nghiêm ngặt, khối lượng vật tư lớn, máy móc, thiết bị và công nghệ hiện đại của nhà trường. Chúng tôi tin rằng sau ba tháng đào tạo tại trường, với chương trình học chủ yếu về thực hành và việc tiếp cận những trang thiết bị, máy móc vào loại hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, những công nhân này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn công việc.

Ông Đàn cho biết thêm: Ưu thế của hệ thống đào tạo nghề là đào tạo theo hình thức 70% thực hành, 30% lý thuyết nên người học dễ hiểu, dễ tiếp thu và ra trường có thể hành nghề được ngay. Hiện nay đầu ra của các trường nghề tại Việt Nam đạt tỉ lệ từ 80- 90% sinh viên, học viên tốt nghiệp tìm được việc làm ngay. Đồng thời học nghề ngắn hạn có cơ hội việc làm luôn rất cao vì thích nghi với những công việc mà xã hội cần. Thông thường trong mỗi doanh nghiệp, tổ chức lượng lao động quản lý chỉ chiếm số nhỏ, còn lại là lao động trực tiếp sản xuất. Lao động này thích nghi với tất cả các khu vực của nền kinh tế. Họ được va chạm thực tế, tập trung chuyên môn sâu, vững vàng nên được nhà tuyển dụng tin cậy.

Thay cho lời kết, xin được lấy chia sẻ của Anh Trần Văn Ngọc (quê Đức Thọ, Hà Tĩnh), trước đã học nghề tại Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh, hiện nay đang làm việc và có thu nhập ổn định tại Tổng Công ty xây dựng Sông Đà: “Tôi nghĩ rằng, với tuổi trẻ có nhiều con đường để lập nghiệp tiến thân, không chỉ mỗi con đường là vào đại học, cao đẳng. Ngày nay, những công nhân lành nghề, những “bàn tay vàng” trong lao động cũng dễ dàng tìm được chỗ đứng thích hợp cho mình và giúp ích nhiều cho gia đình và xã hội”.

Xem