Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Nghĩa tình với vùng cao Tây Bắc

18/04/2013

Nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Công đoàn Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty cổ phần thiết bị giáo dục dạy nghề Việt Nam đã có chuyến thăm và tặng quà cho một số đơn vị bảo trợ xã hội thuộc hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Vụ trưởng- Chủ tịch Công đoàn Bộ dẫn đầu.


Tại Trung tâm điều trị và nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bệnh nhân tâm thần tỉnh Sơn La, ông Lê Văn Thạch, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1989. Ban đầu bộ máy hoạt động chỉ có 1 y sĩ, 5 y tá. Đến nay đã có 4 phòng ban với 33 CBCNV, trung tâm hiện đang điều trị, nuôi dưỡng và PHCN cho 90 đối tượng. Ông Lê Văn Thạch cũng bày tỏ sự cảm động trước những quan tâm, tình cảm chân thành của đoàn công tác dành cho bệnh nhân và sự cảm thông, chia sẻ với những khó khăn mà các y bác sĩ, cán bộ trung tâm đang phải gánh vác. Ông khẳng định với truyền thống 25 năm với nhiều thành tích đã đạt được Trung tâm sẽ tiếp tục thi đua, làm tốt nhiệm vụ được giao để phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

Đoàn đã đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Sơn La với nhiều phần quà gồm giày dép, vở viết, tiền mặt. Hiện nơi đây đang nuôi dưỡng 70 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó có 1 bé đang học mầm non, 9 cháu cấp 3, còn lại đang học cấp 1,2. Ngày nghỉ nên bọn trẻ được nghỉ học, chúng phấn khởi ríu rít giúp các cô bác mang các thùng quà vào hội trường. Trung tâm cũng còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, phòng ốc còn khá chật chội, điều kiện vui chơi còn hạn chế, ngay cả phòng làm việc cho 30 cán bộ CNV cũng rất chật chội, thiếu thốn.

Nét mặt trẻ thơ xinh xắn của em Sồng Thị Mái, 10 tuổi đượm vẻ buồn khi em cho biết hoàn cảnh của mình: Bố mẹ chẳng may bị bệnh mất sớm, cả 4 chị em em được đưa vào trung tâm nuôi dưỡng, em là chị cả năm nay học lớp 4, đứa em nhỏ nhất cũng mới học lớp 1. Em chả nhớ mình vào trung tâm lúc mấy tuổi nhưng từ khi vào đây, mấy chị em em được chăm sóc, nuôi dưỡng đầy đủ, được đi học cùng các bạn bè cùng trang lứa… Ở Trung tâm cũng còn nhiều nữa những mảnh đời bất hạnh như thế, song các em còn là những đứa trẻ may mắn hơn nhiều trẻ không may mồ côi cả cha lẫn mẹ khác. Chị Phan Thị Tuân, giám đốc Trung tâm cho biết, tỉnh Sơn La vẫn còn

rất nhiều trẻ mồ côi, nhưng trong điều kiện hiện nay, tỉnh chỉ có thể tiếp nhận, nuôi dưỡng được số cháu ít ỏi này vào trung tâm…


 

Ông Nguyễn Xuân Lập và các cháu Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên

Ông Nguyễn Xuân Lập thân mật trò chuyện với các cháu cùng cán bộ của trung tâm và đặc biệt căn dặn các cháu phải luôn luôn chăm học, tu dưỡng, rèn luyện, vâng lời các cô bác trong trung tâm cũng như phải tự tin, có tinh thần vượt lên hoàn cảnh khó khăn để sau này làm chủ cuộc sống của mình, có ích cho xã hội. Với chức năng nhiệm vụ và tinh thần trách nhiệm, công đoàn Bộ sẽ tiếp tục vận động tài trợ cho các trung tâm đồng thời kết nối với các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế để hỗ trợ thêm về cơ sở vật chất cho các trung tâm.

Tại tỉnh Điện Biên, đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Nơi đây đang nuôi dưỡng 69 trẻ mồ côi. Các cháu đều đang theo học tại các trường phổ thông trong khu vực. Lãnh đạo trung tâm cho biết, 48% các cháu ở đây đạt danh hiệu học sinh khá giỏi, không em nào là học sinh yếu kém, có 2 cháu sau khi học xong trung học phổ thông đã học tiếp trung cấp y dược và được bố trí việc làm. Ngoài giờ học, các cháu còn tham gia lao động sản xuất như trồng rau xanh, giúp các cô bác nuôi gà, lợn để cải thiện đời sống. Hiện trung tâm tự túc được toàn bộ rau xanh và một phần thực phẩm từ chăn nuôi để bổ sung thêm cho bữa ăn hàng ngày của các cháu.

Ông Trần Thanh Nghị, Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Điện Biên cho biết: tỉnh có khoảng 3000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng cũng chỉ có số ít trẻ được tiếp nhận do hạn chế về cơ sở vật chất. Số cháu được nuôi dưỡng ở đây luôn được quan tâm về học tập cũng như về các chế độ khác. Với các cháu lớn thì được quan tâm tạo điều kiện về học nghề hoặc tiếp tục học lên các trường chuyên nghiệp, sau đó là tạo cho các cháu cơ hội về việc làm. Nếu được đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, trung tâm sẽ có điều kiện để tiếp nhận thêm các cháu mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Ngoài các Trung tâm trên, đoàn công tác còn gửi quà hỗ trợ cho Mái ấm Điện Biên Đông (huyện Điện Biên Đông). Tổng số quà tặng cho cả 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên trong đợt này gồm hiện vật là 1500 quyển vở, giày dép, đồ chơi trị giá khoảng 100 triệu đồng; 35 triệu đồng từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công đoàn Bộ; 20 triệu do Công ty cổ phần thiết bị giáo dục dạy nghề Việt Nam tặng.

 

 


Xem