Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội thảo “Nâng cao nhận thức cán bộ, công chức là đoàn viên thanh niên trong ngành về Biến đổi khí hậu”

28/12/2012

Nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về những tác động của biến đổi khí hậu đến các lĩnh vực trong đời sống, xã hội, ngày 27/12/2012, Đoàn Thanh niên Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội thảo “Nâng cao nhận thức cán bộ, công chức là đoàn viên thanh niên trong ngành về Biến đổi khí hậu”. Dự hội thảo có bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chánh Văn phòng Bộ; ông Hà Xuân Tùng, Chánh Văn phòng Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Văn Dư, Bí thư Đoàn Bộ cùng hơn 100 đoàn viên thanh niên cơ quan Bộ.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là mối quan tâm lớn của toàn cầu, đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến nhiều nước thế thế giới. Tại Việt Nam, do ảnh hưởng của BĐKH, nhiệt độ trung bình năm đã tăng khoảng 0,1 độ C và mực nước biển dâng từ 2,5 – 3 cm trong vòng một thập kỷ qua. Sự thay đổi chế độ mưa với lượng mưa tăng vào mùa mưa nhưng lại giảm vào mùa khô là nguyên nhân gây ra lũ lớn thường xuyên hơn và hạn hán xảy ra hàng năm ở hầu hết các vùng trong cả nước. BĐKH đã và đang gây ra nhiều tác hại đối với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản cũng như các ngành công nghiệp như thủy điện, dầu khí, giao thông cảng biển,…Lao động trong các ngành này cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Tại hội thảo, bà Đào Hồng Lan cho biết, khảo sát nghiên cứu gần đây của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy BĐKH đã và đang tác động đến các lĩnh vực của ngành như lao động; việc làm; dạy nghề; đói nghèo; bảo trợ xã hội; bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phụ nữ;…. Số người mất việc làm, chuyển đổi việc làm do BĐKH tăng lên; tỷ lệ giảm hộ nghèo không đạt được theo kế hoạch;... Trước tình hình đó, năm 2011, Bộ LĐTBXH đã ban hành Kế hoạch ứng phó với BĐKH giai đoạn 2011-2015 và các mục tiêu cụ thể cũng đã được đề ra. Hi vọng rằng, thế hệ đoàn viên, thanh niên với nhiệt huyết, sức trẻ và trí tuệ của mình sẽ đóng góp hiệu quả trong công tác ứng phó với BĐKH, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra.

 

 

Cần phải đảm bảo đầy đủ quyền cho trẻ em, để các em có điều kiện phát triển toàn diện

Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em đã đánh giá những tác động của BĐKH đến trẻ em. BĐKH gây ra hiện tượng thời tiết cực đoan, như tăng nhiệt độ, tăng lượng mưa,…gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em như: thiếu nước sinh hoạt, tăng các bệnh truyền nhiễm, tăng nguy cơ đuối nước. Đặc biệt ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ LĐTBXH, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em, trung bình 1 ngày ở VN có 10 trẻ em bị đuối nước. Bên cạnh đó, những hệ lụy của BĐKH gây ra cũng làm cho trẻ em tăng nguy cơ bệnh tật, mồ côi, đói nghèo, thất học,… Do đó cần phải đảm bảo đầy đủ các quyền cho trẻ em, phải tạo cho trẻ em kỹ năng sống, kỹ năng thích ứng với môi trường, để các em có điều kiện phát triển toàn diện.

Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề, Tổng cục Dạy nghề đưa ra mô hình dạy nghề thí điểm cho lao động chịu tác của BĐKH với các nhóm mô hình: Đào tạo nghề mới nhằm chuyển đổi việc làm cho lao động từ khu vực nông nghiệp sang phi nông nghiệp (công nghiệp và dịch vụ); đào tạo nghề mới nhằm chuyển đổi việc làm cho lao động trong lĩnh vực nông nghiệp (từ trồng trọt sang chăn nuôi, từ đánh bắt sang nuôi trồng…); nâng cao kỹ năng nghề cho lao động (đào tạo, bồi dưỡng về kỹ thuật và công nghệ mới và vẫn giữ nghề cũ cho lao động) nhằm đổi mới, cải tiến phương thức sản xuất thích ứng với điều kiện BĐKH.

Tại hội thảo, các đoàn viên, thanh niên đã thảo luận sôi nổi, phân tích sâu tác động của BĐKH đến các lĩnh vực của ngành để đưa ra các ý kiến đóng góp và các giải pháp ứng phó với BĐKH một cách bền vững trong thời gian tới.

 

 


Xem