Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh dự Hội thảo “Tăng cường quan hệ đối tác về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam”

15/12/2012

Tại hội thảo “Tăng cường quan hệ đối tác về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam” do Bộ LĐTBXH tổ chức ngày 14/12/2012, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cho biết, dự kiến từ nay đến năm 2015, Việt Nam cần huy động khoảng 14 nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của bom mìn còn sót do chiến tranh gây ra.


Trải qua nhiều năm chiến tranh, đến nay người dân Việt Nam đã được sống trong hòa bình, nhưng hậu quả của chiến tranh vẫn tồn tại. Ô nhiễm bom mìn, vật nổ vẫn ảnh hưởng  đến phát triển kinh tế xã hội, an ninh trật tự, môi trường và tính mạng, tài sản, đời sống của nhân dân.
Thống kê của Bộ LĐTBXH cho thấy, chỉ riêng thiệt hại về con người, từ năm 1975 đến nay, bom mìn - vật liệu nổ còn sót lại đã làm hơn 40 nghìn người tử vong. Ngoài ra, còn hơn 60 nghìn người khác bị thương vong và phải chịu khuyết tật do tai nạn bom mìn. Riêng tại các tỉnh miền trung: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Ngãi, đã có hơn 22.800 nạn nhân do bom mìn, trong đó 10.540 người tử vong và 12.260 người bị thương. Bên cạnh đó, hậu quả ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước và đất đai cũng hết sức nặng nề, sau chiến tranh, cả nước có hơn 15% đất đai tự nhiên bị bỏ hoang do bom mìn.
 

Từ sau chiến tranh đến nay, Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả bom mìn. Mỗi năm Chính phủ đã chi hàng nghìn tỷ đồng cho công tác này. Đặc biệt, từ năm 2010, Chính phủ đã triển khai thực hiện Chương trình Hành động quốc gia, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 – 2025 (gọi tắt là chương trình 504) với mục tiêu là huy động nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm giảm thiểu và tiến tới khắc phục những ảnh hưởng của bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an toàn cho nhân dân; giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập đời sống xã hội.


Trung bình mỗi năm bom mìn sót lại sau chiến tranh cướp đi tính mạng của hơn 1.500  người

và hơn 2.000 người khác phải mang thương tật suốt đời.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cho biết, dự kiến của Chương trình 504 đến năm 2015 cần huy động khoảng 14 nghìn tỷ đồng (tương đương 700 triệu USD) từ các nguồn lực trong nước và quốc tế để hỗ trợ nạn nhân bom mìn tái hòa nhập cộng đồng; tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân tập trung vào các tỉnh bị ô nhiễm nặng và xảy ra nhiều tai nạn bom mìm; thực hiện các dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế và an sinh xã hội, mục tiêu đến năm 2015 đạt khối lượng diên tích khoảng 500 nghìn ha; hoàn thành dự án điều tra, khảo sát, lập bản đồ ô nhiễm bom mìn trên phạm vi toàn quốc;…

Thứ trưởng nhấn mạnh, hậu quả của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh là rất nặng nề, tàn khốc, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đến an toàn sinh mạng cũng như sự phát triển kinh tế xã hội và xóa đói giảm nghèo. Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn, tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. Do đó rất cần sự quan tâm của các tổ chức quốc tế trong việc hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật về trang thiết bị, đào tạo, nâng cao năng lực, xây dựng mô hình cũng như chia sẻ kinh nghiệm để công tác khắc phục hậu quả bom mìn của VN đạt được hiệu quả. Góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, giúp tái tạo quỹ đất, bảo đảm môi trường, điều kiện an toàn cho sản xuất, phát triển kinh tế xã hội đặc biệt mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi người dân Việt Nam.

Xem