Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển nguồn nhân lực cho thanh niên nghèo của Việt Nam

08/08/2013

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Quỹ lợi ích công cộng, Tổ chức Quốc tế phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (IM Japan) đã ký kết thỏa thuận về phát triển nguồn nhân lực cho thanh niên nghèo Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, ông Kyoei Yanagisawa - Chủ tịch IM Japan chủ trì lễ ký kết.


Theo đó, hai bên thỏa thuận phối hợp tổ chức Chương trình đào tạo đặc biệt tại Việt Nam dành cho thanh niên thuộc các hộ nghèo và thuộc đối tượng hưởng chính sách ưu đãi xã hội theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Để họ có đủ điều kiện trở thành tu nghiệp sinh sang Nhật Bản thực tập kỹ thuật trong vòng 3 năm và khi trở về họ còn được hỗ trợ kinh phí hòa nhập cộng đồng. Ngân sách của dự án do Quỹ lợi ích công cộng, tổ chức quốc tế phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cung cấp.

Ứng viên tham gia đào tạo sẽ được miễn phí tiền học phí, học phẩm, tiền ăn, ở nội trú trong thời gian đào tạo. Những người hoàn thành chương trình đào tạo và vượt qua kỳ thi cuối cùng sẽ được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình và sẽ được ưu tiên lựa chọn trở thành thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tại Nhật Bản. Đặc biệt, sau khi những thực tập sinh được lựa chọn hoàn thành chương trình thực tập 3 năm tại Nhật Bản và về nước đúng hạn, họ sẽ được IM Japan hỗ trợ 600.000 yên/người để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp (200.000 yên/người/01năm). Khi về nước, nếu có nguyện vọng làm việc trong các công ty Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, thực tập sinh sẽ được Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam giới thiệu để các công ty tuyển chọn.

Năm điều kiện với người tham gia chương trình đào tạo đặc biệt là: thanh niên nam, nữ từ 18-25 tuổi; là người thuộc hộ gia đình nghèo hoặc thuộc đối tượng hưởng chính sách xã hội theo quy định của Chính phủ Việt Nam; có thể tham gia một mình và không đi cùng gia đình; đã tốt nghiệp THCS (không bao gồm người đã tốt nghiệp THPT hoặc cao hơn), có đủ sức khỏe để học tập và làm việc. Ứng viên được lựa chọn tham gia Chương trình phải tham dự kiểm tra đầu vào. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Quỹ lợi ích công cộng, Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản sẽ thống nhất nội dung kiểm tra, chỉ định cán bộ tham gia kiểm tra đầu vào...


Sau khi thỏa thuận thực hiện chương trình được ký kết, hàng năm Nhật Bản sẽ tài trợ cho quá trình đào tạo thanh niên nghèo đi Nhật Bản tu nghiệp. Trong năm 2013, IM Japan đã quyên góp được số tiền 15 triệu yên dùng để đào tạo miễn phí cho chương trình này.

Xem