Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Xung quanh việc Công ty SANYO OPT Việt Nam giải thể: Nhiều biện pháp hỗ trợ lao động thất nghiệp

28/02/2013

Những ngày này, trong khi lao động ở các doanh nghiệp (DN) khác đang tích cực lao động sản xuất thì hơn 3 nghìn công nhân của Công ty TNHH Linh kiện điện tử SANYO OPT Việt Nam (Công ty SANYO), khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) thất nghiệp do DN này giải thể. Các cơ quan chức năng của tỉnh đang tích cực hỗ trợ tìm việc làm mới, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Đầu tháng 1-2013, Công ty SANYO tuyên bố giải thể, chấm dứt đầu tư tại Bắc Giang khiến gần 3.700 công nhân đang làm việc tại đây thất nghiệp. Hơn một tháng qua, dù đã gõ cửa một số DN trên địa bàn các KCN tỉnh nhưng chị Phạm Thị Nhớ, quê ở Võ Nhai (Thái Nguyên) vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp. Chị tâm sự: "Vợ chồng tôi đều là công nhân lại đang thời kỳ nuôi con nhỏ, mất việc làm, đời sống gia đình càng khó khăn".

Cùng tâm trạng như vậy, chị Nguyễn Thị Oanh, nhân viên hành chính của Công ty, quê ở Cẩm Lý (Lục Nam) lo lắng: "Trước đây làm ở SANYO, mỗi tháng thu nhập bình quân của tôi xấp xỉ 7 triệu đồng. Nay tìm công việc tương tự, với mức lương như thế ở DN khác không dễ vì hầu hết các DN chỉ cần lao động phổ thông, ít tuyển lao động có trình độ đại học".

Ngay khi Công ty SANYO giải thể, các cơ quan chức năng tỉnh đã tích cực tư vấn, giám sát DN này thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động theo quy định pháp luật. Ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Giới thiệu việc làm tỉnh cho biết: "Từ ngày 1 đến 7-2, căn cứ lịch bàn giao tài sản, thẻ làm việc và quyết định chấm dứt hợp đồng giữa DN và người lao động, Trung tâm đã thành lập đoàn công tác xuống DN tổ chức phiên giao dịch việc làm, cung cấp thông tin nhu cầu tuyển dụng của 15 DN hoạt động trong lĩnh vực điện tử, may mặc để người lao động tìm hiểu, quyết định làm việc cho các DN này".

Có mặt tại phiên giao dịch việc làm, chị Ninh Thị Ngọc, nhân viên nhân sự Công ty TNHH Unico Global VN (Yên Dũng) cho biết: "Chúng tôi có nhu cầu tuyển khoảng 800 công nhân may. Mục tiêu của Công ty là tư vấn, thu hút lao động quê ở Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam về làm việc với nhiều chính sách ưu đãi. Người lao động chưa có tay nghề sẽ được đào tạo miễn phí, hưởng mức lương cơ bản theo quy định (khoảng 1,9 triệu đồng/người/tháng)".

Thông tin từ Phòng Thông tin Tư vấn, giới thiệu việc làm (Trung tâm Tư vấn, Giới thiệu việc làm tỉnh), đến ngày 7-2, đơn vị đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 3 nghìn lượt người. Trong đó, hơn 1 nghìn lao động đã qua sơ tuyển, đang trong thời gian xem xét ký hợp đồng làm việc tại các Công ty TNHH Sam Sung, Công ty TNHH Canon VN (Bắc Ninh), Công ty TNHH Fuhong (KCN Đình Trám), Công ty TNHH Unico Global VN (Yên Dũng)...

Giải đáp thắc mắc của một số nhân viên quản lý về khó khăn tìm việc làm, anh Nguyễn Duy Hưng, cán bộ phụ trách Phòng Thông tin Tư vấn, giới thiệu việc làm cho biết, Công ty SANYO có khoảng 100 nhân viên quản lý đã qua đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử.

Để giúp số lao động này tìm việc làm mới, sớm ổn định đời sống, Trung tâm đã liên hệ, đề nghị Công ty TNHH Sam Sung, Công ty TNHH Canon VN (Bắc Ninh) tiếp nhận nên không xảy ra tình trạng lao động không có việc làm. Hiện nay, đội ngũ cán bộ Trung tâm tiếp tục kết nối thông tin nhu cầu việc làm với các DN trong và ngoài tỉnh, cung cấp địa chỉ, số điện thoại DN và tư vấn giới thiệu việc làm trực tiếp đến người lao động.

Cùng với những nỗ lực tìm kiếm việc làm cho lao động thất nghiệp ở Công ty SANYO, những ngày qua Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã huy động lực lượng cán bộ, nhân viên khẩn trương hoàn thành việc chốt sổ BHXH. Đến ngày 8-2, cơ quan này đã bàn giao 3.676 sổ BHXH cho Công ty, trong đó, có gần 3.400 người đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, (số lao động không đủ điều kiện hưởng là do mới vào làm việc, thời gian đóng BHXH chưa đủ 12 tháng).

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Giới thiệu việc làm tỉnh cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Nhằm giúp công nhân giảm bớt khó khăn trong việc đi lại, từ ngày 25-2 đến 2-3, Trung tâm mở "chiến dịch" đợt hai tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ngay tại Công ty SANYO.

Trước những khó khăn khách quan do số lượng lao động lớn, thời gian xử lý hồ sơ ngắn, Trung tâm đã điều động gần 70% cán bộ, nhân viên tham gia giải quyết công việc. Huy động cán bộ làm thêm giờ trong ngày và các ngày nghỉ, bảo đảm đến ngày 21-3 sẽ chi trả quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đúng thời hạn.

Xem