Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đoàn Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nghe tham vấn của người lao động và doanh nghiệp về chính sách lao động nữ tại Đồng Nai

27/08/2009

Trong các ngày 24 và 25-8-2009, Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cùng đoàn công tác của Uỷ ban đã về làm việc tại Đồng Nai về 2 nội dung: tham vấn ý kiến về dự thảo Luật người tàn tật/khuyết tật và việc thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ theo Chương X- Bộ luật Lao động hiện hành. Riêng ngày làm việc với lao động nữ và các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động nữ cho thấy vẫn còn nhiều điều bất cập, cần tiếp tục sửa đổi để các chính sách về lao động nữ của Luật lao động được thực thi.

Bà Trương Thị Mai cho biết: hiện nay tỷ lệ lao động nữ cả nước chiếm 49,4% trong tổng số lao động, trong đó nữ làm các công việc giản đơn vẫn còn phổ biến với 53,64%. Trong tình hình suy giảm kinh tế cuối 2008 thì cả nước có khoảng 25% lao động nữ mất việc làm trong tổng số lao động bị mất việc và con số này lên 30% vào 6 tháng đầu năm 2009…

Tại Đồng Nai theo thống kê hiện có khoảng 370.000 lao động nữ trong tổng số lao động. Thực hiện chương X “Những quy định riêng đối với lao động nữ” và Nghị định 123/1999/ NĐ-CP của Chính phủ về các chính sách đối với lao động nữ, các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã thực hiện khá tốt những điều cơ bản của Luật như lao động nữ được đảm bảo quyền có việc làm; lao động nữ mang thai không phải làm những công việc nặng nhọc, độc hại; được nghỉ từ 4-6 tháng khi sinh con; có thai từ tháng thứ 7 và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được bố trí làm việc 7 giờ/ngày.

Với những điều khoản trên thì hầu hết các doanh nghiệp (cả Nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài) đều thực hiện tốt. Ông Hứa Trọng Tâm, phó tổng giám đốc công ty cổ phần may Đồng nai cho biết: hiện doanh nghiệp ông có 2.550 lao động thì 71% trong số đó là lao động nữ vì vậy các điều kiện dành cho lao động nữ đều được doanh nghiệp ông thực hiện khá tốt nhiều năm nay, ngoài ra doanh nghiệp ông còn được thực hiện theo chế độ của Hiệp hội các doanh nghiệp may Việt Nam là bổ sung 16 danh mục nghề độc hại để lao động nói chung, lao động nữ được hưởng các chính sách theo Luật.

Không chỉ người sử dụng lao động mà ngay cả nhiều lao động khi được tham vấn đều thừa nhận những chính sách về lao động nữ như Luật quy định thì doanh nghiệp đều tạo điều kiện thuận lợi. Chị Nguyễn Thị Cúc, công nhân công ty Fujitsu nói: ở doanh nghiệp chúng tôi khi nữ có thai từ tháng thứ 7 hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi đều được nghỉ sớm 1 giờ/ngày và không có sự phân biệt trả lương giữa lao động nam và nữ. Tìm hiểu tại doanh nghiệp này lao động nữ chiếm từ 60-65% trong tổng số lao động và các chính sách riêng đối với lao động nữ được thực hiện khá bài bản.

Và những điều bất cập

Chính sách lao động nữ được thực hiện khá hiệu quả tại các doanh nghiệp có đông lao động nữ như Taekwang Vina (85% lao động nữ); Mabuchi Motor (gần 90%) và nhiều doanh nghiệp có đông lao động nữ khác. Tuy nhiên thực hiện pháp luật lao động đối với lao động nữ còn nhiều bất cập cần tiếp tục sửa đổi. Khoản 2, Điều 110, Bộ luật lao động hiện hành quy định “Nhà nước có chính sách ưu đãi, xét giảm thuế đối với những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ”, Ông Hứa Trọng Tâm nói: tôi là người dai dẳng đã hơn 15 năm đòi quyền lợi về việc miễn giảm thuế cho những doanh nghiệp có đông lao động, nhưng xem ra điều khoản này còn nằm trên giấy. Tôi đề nghị nếu không thực thi chúng ta nên mạnh dạn bỏ điều này. Ý kiến của các doanh nghiệp như Fujitsu, Mabuchimotor, Taekwang Vina; Tổng công ty công nghiệp thực phẩm cũng có chung kiến nghị nên bỏ điều khoản này vì thực tế không đi vào cuộc sống. Hầu hết đây là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, các chế độ, chính sách cho lao động nữ họ đều phải đảm bảo đầy đủ, đúng luật.

Doanh nghiệp và người lao động còn quan tâm công tác xét thi đua khen thưởng trong luật thì quy định lao động nữ vẫn được đảm bảo xét thi đua, khen thưởng đầy đủ khi nghỉ sinh, thai sản, nhưng trong Nghị định 123/1999/ NĐ-CP lại quy định về xét thi đua khen thưởng “nếu sau 42 ngày công người lao động nghỉ liên tiếp thì không được xét thi đua khen thưởng” vậy thì việc xét thi đua khen thưởng sẽ như thế nào? về điều này rất nhiều lao động cả doanh nghiệp trong và ngoài nước đều bức xúc vì “thiên chức của người phụ nữ là làm mẹ, làm vợ mà lại quy định không được xét thi đua khen thưởng cả năm nếu họ nghỉ 4 tháng sinh con” đây có phải là điều bất bình đẳng nam-nữ (nhóm lao động các công ty: CP may Đồng Nai, Taekwang Vina và Mabuchi Motor). Ông Hứa Trọng Tâm cho rằng nên chăng giữa Luật và Nghị định hướng dẫn khác nhau, chúng ta nên mạnh dạn bỏ hoặc là Luật hoặc là Nghị định để thống nhất hài hoà vừa đảm bảo quyền lợi của Nhà nước đối với lao động nữ.

Một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm chính là khoản 2, Điều 116 quy định: “Ở những nơi sử dụng nhiều lao động nữ, người sử dụng lao động có trách nhiệm giúp đỡ, tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc hỗ trợ một phần chi phí cho lao động nữ có con ở lứa tuổi gửi trẻ, mẫu giáo”. Ở điều này cũng giống như việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp có đông lao động nữ là không khả thi, ông Lê Đức Vinh, phó tổng giám đốc công ty Fujitsu cho rằng: nên chăng Luật quy định rõ là khuyến khích doanh nghiệp nên hỗ trợ cụ thể bao nhiêu phần trăm cho việc quan tâm con lao động nữ phải gửi trẻ, mẫu giáo, chứ để chung chung thì thật khó thực hiện. Mặt khác thực tế hiện nay các nhà trẻ, mẫu giáo công lập hầu như chưa nhận trẻ dưới 6 tháng tuổi, đây là khó khăn cho lao động nữ khi hết thời gian nghỉ hậu sản. Cùng đó khi điều luật này không khả thi trong thực tế nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị nên bỏ hoặc chuyển sang dạng khuyến khích doanh nghiệp thì tốt hơn là đưa vào luật mang tính pháp lý…

Chủ nhiệm uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến tham vấn và cho rằng: đây chính là cơ sở để uỷ ban trình Quốc hội lưu ý khi sửa đổi Luật lao động những quy định đối với lao động nữ phù hợp trên cơ sở hài hoà lợi ích giữa các bên vừa phải đảm bảo sự bình đẳng mọi mặt của người lao động nữ, đồng thời đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và các bên liên quan

Bích Thuận – Ngọc Linh

Xem