Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Xây dựng nhà ở cho công nhân, tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động

26/09/2012

Nhà ở là một nhu cầu tối thiểu của con người. Phát triển nhà ở song hành cùng giáo dục, y tế để hoàn thiện con người luôn là mục tiêu và động lực của mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới. Xây dựng nhà ở cho người lao động là một yêu cầu bắt buộc và quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta hiện nay.

Trên thực tế hiện nay có 3 chủ thể tham gia vào quá trình xây dựng nhà ở cho công nhân gồm: Nhà nước đầu tư; Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và doanh nghiệp sử dụng lao động đầu tư; Người dân sinh sống quanh các KCN (Ở Bắc Ninh trong 12 năm qua, người dân sinh sống quanh các KCN đã làm rất tốt vai trò này và có tác động tích cực đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển công nghiệp, dịch vụ).

Bắc Ninh hiện là một trong các tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp và đô thị. Cùng với quá trình đô thị hoá nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, Bắc Ninh đã giải quyết tốt bài toán cơ cấu nhà ở, tránh tình trạng khủng hoảng thừa nhà ở quy mô lớn, chất lượng cao trong khi lại thiếu nhà ở quy mô nhỏ, giá thành phù hợp với đời sống và thu nhập của một bộ phận lớn người dân lao động. Điều này tác động không nhỏ đến chất lượng và sự ổn định nguồn nhân lực cho các KCN trong giai đoạn công nghiệp hoá- hiện đại hoá.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trong dịp về làm việc tại KCN Tiên Sơn đã đánh giá: Từ thực tiễn thành công của Viglacera tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Xây dựng có thêm cơ sở khoa học để tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh mô hình nhà công nhân chất lượng cao không chỉ trong xây dựng mà cả đời sống văn hoá, tinh thần. Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho công cuộc công nghiệp hoá- hiện đại hoá đất nước.

Với trách nhiệm của một doanh nghiệp nhà nước, một Nhà đầu tư tâm huyết và uy tín, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn song Tổng Công thuỷ tinh và gốm xây dựng (Viglacera) vẫn quyết tâm và chú trọng tới việc đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại khu công nghiệp do Viglacera làm chủ đầu tư, nhằm hưởng ứng Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủphê duyệt. Theo ông Đào Đình Thi, Phó Tổng Giám đốc Viglacera- Giám đốc Công ty kinh doanh bất động sản: “Nhà ở cho công nhân là điều kiện thiết yếu để phát triển ổn định nguồn nhân lực cho đầu tư sản xuất, đảm bảo cho người lao động có sức khỏe, có đời sống vật chất, tinh thần ổn định. Nguyên lý bất biến “an cư lac nghiệp” tạo nên sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, là nền tảng của sự phát triển bền vững không chỉ với doanh nghiệp mà cả khu công nghiệp”.

Thời gian qua, Tổng công ty Viglacera đã hoàn thành và đưa vào sử dụng Khu nhà ở công nhân giai đoạn I tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, với quy mô 12,3 ngàn m2 sàn xây dựng đáp ứng chỗ ở cho gần 2.000 công nhân lao động. Riêng Công ty Canon Việt Nam thuê trọn gói 1 chung cư cho công nhân ở. Ông Marito Cambe- Giám đốc kế hoạch nhân sự cấp cao của Canon Việt Nam khẳng định: Nhằm bảo đảm cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho công nhân viên, Canon đặc biệt quan tâm tới vấn đề nhà ở. Chất lượng xây dựng chung cư cho công nhân và nhà ở chuyên gia của Viglacera tại KCN Tiên Sơn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe nhất của Canon. Đây cũng là lý do Canon tiếp tục đề nghị Viglacera triển khai nhanh giai đoạn II khu nhà ở công nhân với tiến độ nhanh nhất để các doanh nghiệp có điều kiện ổn định nguồn nhân lực, mở rộng quy mô sản xuất.

Thực hiện đề án “Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp đến năm 2015, định hướng đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành tại Quyết định số 1780/QĐ-TTg ngày 12/10/2011, với mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa của công nhân ở các khu công nghiệp gắn với xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Trung tâm Thể thao, dịch vụ công cộng - Khu công nghiệp Tiên Sơn do Viglacera đầu tư được khánh thành và đưa vào sử dụng trên khu đất có diện tích 8.300 m2, bao gồm: bể bơi, sân bóng, nhà dịch vụ, hệ thống đường dạo kết hợp cảnh quan cây xanh…nhằm tạo ra một không gian nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động sau những ngày làm việc vất vả cho công nhân lao động, góp phần xây dựng các doanh nghiệp trong khu công nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

Có thể nói, với việc đầu tư đồng bộ từ khu nhà ở gồm căn hộ, khu sinh hoạt cộng đồng như: xem phim, đọc sách, hội họp, cho đến các tiện ích hạ tầng xã hội, dịch vụ công cộng về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, khu thể thao, công viên cây xanh…đã tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp, không gian văn hóa mang tính cộng đồng, nâng cao dân trí và đời sống tinh thần, đảm bảo cho công nhân Khu công nghiệp Tiên Sơn có cuộc sống ổn định và bền vững.

Trong tương lai, Viglacera sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng, nhân rộng mô hình này tại các khu công nghiệp do Viglacera làm Chủ đầu tư nhằm phát triển các khu công nghiệp theo hướng bền vững, ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động trong khu công nghiệp.

Xem