Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị quốc tế thường niên của Hội Dạy nghề châu Âu lần thứ 17 tại Lisbon (Bồ Đào Nha) với chủ đề: “Dạy nghề và chống lại đói nghèo”

14/10/2010

Từ ngày 29/9 – 3/10/2010, theo thư mời của Hiệp hội Dạy nghề châu Âu (EVBB), Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam Nguyễn Thị Hằng đã tham dự Hội nghị quốc tế thường niên của tổ chức này. Hội nghị đã kiểm điểm công việc hàng năm và Ban Giám sát của Hội đã báo cáo tài chính về kết quả thu hội phí năm 2010 đạt 1,5 tỷ euro, sẽ được dùng để chi phí cho các hoạt động của Hội. Trong 3 năm qua, tại các Hội nghị quốc tế thường niên, Hiệp Hội Dạy nghề châu Âu đã được hỗ trợ kinh phí từ Hội đồng châu Âu.

EVBB hiện có 120 hội viên, tại hội nghị thường niên, đã phát triển thêm một số hội viên mới gồm có các trường nghề, cơ sở dạy nghề, trung tâm dạy nghề của các nước châu Âu. EVBB đưa ra kế hoạch, một mặt tích cực đổi mới dạy nghề đối với các nước có nền tảng dạy nghề truyền thống, một mặt ủng hộ một số hội viên mới từ các nước Đông Âu về dạy nghề cho người nghèo thất nghiệp, chuyển đổi kinh tế.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam Nguyễn Thị Hằng có bài tham luận: “ Việt Nam coi dạy nghề là giải pháp then chốt xoá đói giảm nghèo bền vững”. Khi những thông tin được chia sẻ, các đại biểu thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao cố gắng của Việt Nam trong nỗ lực xoá đói giảm nghèo trong điều kiện sau chiến tranh. Đây là đột phá của Việt Nam sau 25 năm đổi mới vì Nhà nước đã quyết định những vấn đề rất quan trọng về dạy nghề, đó là ban hành Luật Dạy nghề; Đầu tư cho chương trình mục tiêu quốc gia về dạy nghề hàng năm; Dạy nghề cho nông dân (1 triệu chỉ tiêu/1 năm); Dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ; Dạy nghề cho thanh niên, phụ nữ, người dân tộc, người khuyết tật. Từ những cố gắng trên, số lao động qua đào tạo đã đạt khoảng 30%, giảm nghèo trên 2%/năm (từ 22% năm 2005 xuống còn 10% năm 2010).

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã được nghe chuyên gia của Hội đồng châu Âu phát biểu về chiến lược dạy nghề trong 10 năm tới của Liên minh châu Âu. Các đại biểu đã đối thoại và phản biện về chiến lược này. Hội nghị đã sửa Điều lệ Hội, kết nạp thêm hội viên mới, dự thảo Chương trình hành động năm 2011. Ngày 2/10/2010, trên cơ sở điều lệ sửa đổi cho phép phát triển hội viên ngoài các nước thuộc Liên minh châu Âu, Hội Dạy nghề Việt Nam đã trở thành hội viên chính thức của EVBB.


Xem