Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Khởi công Làng trẻ em SOS Pleiku

02/03/2012

Ngày 01.03.2012 tại Thành phố Pleiku, UBND Tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Làng trẻ em SOS quốc tế và Bộ LĐTBXH khởi công xây dựng công trình Làng trẻ em SOS thứ 15 thuộc hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Là một tỉnh miền núi nghèo thuộc Tây Nguyên có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống từ lâu đời, chủ yếu là dân tộc Bana và Ja Rai chiếm tới 44 % trong tổng số 1,3 triệu dân cư của toàn tỉnh. Trong quá trình xây dựng và phát triển trên nhiều lĩnh vực địa phương đã có những sự nỗ lực vươn lên tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Tuy nhiên với trình độ dân trí còn chưa thể cao so với nhiều địa phương khác, phong tục tập quán, điều kiện sinh hoạt của nhiều vùng của địa phương còn có những hạn chế nên vẫn còn gặp phải nhiều thách thức đối với các vấn đề xã hội đã và đang đặt ra, trong đó phải kể đến tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn chiếm tới gần 30% trong toàn tỉnh, lao động phổ thông và nghề đơn giản vẫn chiếm tỷ lệ đông, đời sống của đồng bào vùng sâu, vùng xarất khó khăn.

Mặc dù đã được chính quyền và nhân dân quan tâm và với sự hỗ trợ của trung ương, tỉnh đã nỗ lực thưc hiện nhiều chuơng trình xã hội, trong đó có cả các chương trình, giải pháp chăm sóc trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nói riêng còn đặt ra yêu cầu phải giải quyết, cần có sự hỗ trợ của trung ương, trong đó có cả sự hợp tác của quốc tế. Riêng đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn theo kết quả khảo sát cuối năm 2011 toàn tỉnh vẫn còn gần 7.189 - trẻ em mồ côi (1.165 em mồ côi toàn phần, 6.024 em mồ côi bán phần) bị bỏ rơi, trong khi với khả năng có thể tỉnh cũng mới chỉ có thể hỗ trợ nuôi dưỡng tại cộng đồng cho 1.549 em, nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở bảo trợ xã hội 189 em. Vì vậy, vẫn còn một số lượng không nhỏ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chưa được chăm sóc đầy đủ, nuôi dưỡng nghèo nàn, không được học hành thường xuyên, thậm chí phải lang thang kiếm sống dễ dẫn đến bị sa vào tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật.

Xuất phát từ thực tế nói trên, mô hình nuôi trẻ mồ côi không nơi nương tựa theo hình thức gia đình tại Trung tâm Bảo trợ xã hội đã được Tỉnh quan tâm từ rất sớm và thí điểm ở mức độ khả năng cho phép của mình. Trên cơ sở đề nghị của tỉnh, từ năm 2009 Bộ lao động - Thương binh và Xã hội và Làng trẻ em SOS quốc tế đã thống nhất đưa vào chương trình đầu tư ưu tiên trong khuôn khổ hợp tác có hiệu quả mà hai bên đã thực hiện để vận động tìm nguồn hỗ trợ tỉnh. Sau một thời gian vận động, vừa qua với sự cam kết hỗ trợ kinh phí chủ yếu từ Làng trẻ em SOS Nauy, và trên cơ sở Thỏa thuận ký tháng 10.2011 giữa Tỉnh Gia Lai, Làng Trẻ em SOS quốc tế và Làng trẻ em SOS Việt Nam, ngày 1.3.2012 Lễ khởi công Công trình bước đầu Làng trẻ em SOS Pleiku đã được tổ chức. Kinh phí dự kiến cho công trình giai đoạn đầu với tổng kinh phí 2,58 triệu USD (khoảng 52 tỷ đồng) để xây dựng và trang bị cho 12 khu nhà gia đình với các hạng mục cần thiết để có thể nuôi dưỡng thường xuyên 110-120 trẻ em mồ côi, cùng với Trường mẫu giáo SOS có quy mô tiếp nhận 180-200 học sinh mẫu giáo của Làng và cộng đồng nơi có công trình được xây dựng, tạo việc làm thường xuyên cho 50 cán bộ, nhân viên, giáo viên, bà mẹ, bà dì phục vụ tại Làng. Trong giai đoạn này Tỉnh đã góp gần 30,000 m2, cũng như toàn bộ kinh phí giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn để công trình có thể được xây dựng. Trong giai đoạn 2, dựa trên nhu cầu của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Tỉnh hai bên sẽ xúc tiến tiếp việc đầu tư các công trình khác theo truyền thống của hệ thống Làng trẻ em SOS như Lưu xá thanh niên, Trung tâm xã hội và một số công trình khác mà hai bên sẽ xem xét để vận động, đóng góp tài chính theo khả năng.

Tham gia Lễ khởi công có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch SOS Việt Nam, Lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân tỉnh cùng Lãnh đạo Văn phòng quốc gia Làng trẻ em SOS Việt nam cũng như đại diện các cơ quan, ban ngành đoàn thể, nhân dân và trẻ em tỉnh Gia Lai. Về phía các Tổ chức quốc tế có Ngài Đại sứ và cán bộ Đại sứ quan Nauy tại Việt Nam, Ngài Phó Tổng thư ký Làng trẻ em SOS quốc tế, Đoàn đại biểu Làng trẻ em SOS Nauy do Ngài Tổng giám đốc điều hành dẫn đầu cùng Phó Tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn của Na uy là đại diện cho các nhà hảo tâm tài trợ chủ yếu cho công trình có nhiều ý nghĩa này. Cùng với phát biểu của Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, trong đó đánh giá cao hiệu quả của chương trình hợp tác truyền thống giữa Làng trẻ em SOS quốc tế với Bộ và nhiều tỉnh thành địa phương từ trước tới nay và khẳng định quyết tâm duy trì và phát huy hiệu quả một cách tốt nhất các công trình hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam, các đại biểu Na uy và Làng trẻ em SOS quốc tế cũng đánh giá tích cực mối quan tâm của nhà nước Việt nam trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em và cam kết tiếp tục vận động kinh phí để tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình khác của Làng trẻ em SOS Pleiku trong tương lai. Thay mặt Lãnh đạo, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh amp; Xã hội đã cảm ơn Làng trẻ em SOS quốc tế, Ngài Đại sứ và bạn bè đến từ Na uy về sự hỗ trợ quý báu, có nhiều ý nghĩa nhân văn này đối với trẻ em và nhân dân địa phương, đồng thời cam kết sẽ phối hợp tích cực để sớm hoàn thành và đưa công trình Làng trẻ em SOS Pleiku vào vận hành theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.


Xem