Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội cho giáo sư Lê Kim Ngọc và Odon Vallet

01/09/2011

Ngày 1/9/2011, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã long trọng tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội cho Gs. Lê Kim Ngọc – Chủ tịch và Gs.Odon Vallet – thành viên Hội Giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp. Đến dự, có ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổ chức Cán Bộ, Văn phòng Bộ, Kế hoạch Tài chính, Bảo trợ xã hội, Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em; Giám đốc Quốc gia Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam Đỗ Tiến Dũng, một số trẻ em của Làng trẻ em SOS Việt Nam và một số thành viên Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp.


Giáo sư Lê Kim Ngọc, quốc tịch Pháp gốc Việt Nam, hiện là Chủ tịch “Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam” tại Pháp. Bà là người đã có nhiều đóng góp cho trẻ em Việt Nam nói chung và cho làng SOS Việt Nam nói riêng. Năm 1970, bà Lê Kim Ngọc đã thành lập và là Chủ tịch “Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam” tại Pháp. Đặc biệt, từ năm 1970 đến nay, bà và “Hội giúp đỡ trẻ em tại Pháp” đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho Việt Nam về lĩnh vực chăm sóc trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trong đó có hỗ trợ kinh phí xây dựng và hoạt động cho Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi Thụy Xuân – Huế và Làng trẻ em SOS Đồng Hới – Quảng Bình và Đà Lạt. Ngoài các hoạt động giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Giáo sư Lê Kim Ngọc còn có nhiều hoạt động khác giúp cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và khoa học.
Giáo sư Odon Vallet, quốc tịch Pháp – hiện là giáo sư sử học của Trường Đại học Sorbornne ở thủ đô Paris – Pháp, ông là người đã có nhiều đóng góp cho trẻ em Việt Nam nói chung và Làng trẻ em SOS Việt Nam nói riêng. Năm 1990, ông Odon Vallet là một trong các thành viên có đóng góp tích cực cho “Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam” tại Pháp doGiáo sư Lê Kim Ngọc làm Chủ tịch. Đ­ược thừa kế một gia tài lớn, trị giá 100 triệu ơ-rô, nhưng ông không tiêu xài cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng, hàng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp và Việt Nam. Ông đã đóng góp một khoản kinh phí lớn trong việc tu sửa lại Làng trẻ em SOS Đà Lạt và xây dựng Trung tâm nuôi trẻ mồ côi và dạy nghề Thủy Xuân – Huế.
Tổng số học bổng mà Gs.Odon Vallet đã trao tặng cho các em học sinh trên toàn quốc từ năm 2001 đến năm 2011 là 16. 770 suất mang tên Odon Vallet với tổng số tiền là trên 63 tỉ đồng, riêng năm 2011 là 2250 suất.Năm nay, tình hình lạm phát ở Việt Nam khá cao, Gs.Odon Vallet đã quyết định nâng giá trị mỗi suất học bổng dành cho sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ lên mức 9 triệu đồng, và học sinh THPT lên 6 triệu đồng.
Bên cạnh những học sinh giỏi ở các đô thị,nhiều học sinh giỏi con em các gia đình nông dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa thuộcđồng bằng sông Cửu Long và vùng núi phía Bắc đã được tận tay nhận món quà ý nghĩa này. Năm nào cũng vậy, Gs.Odon Vallet và ông bà Gs.Trần Thanh Vân đều bay từ Paris sang Việt Nam để tự mình trực tiếp trao học bổng tận tay từng bạn trẻ tại TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Đồng Hới, Vinh, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Giang, Cao bằng, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái , Thái Nguyên ...
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu: Kỷ niệm chương ngày hôm nay là sự ghi nhận những đóng góp hữu hiệu của hai vị giáo sư đối với sự nghiệp Lao động - Thương binh và Xã hội cũng như ghi nhận sự đóng góp của các thành viên Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp trong lĩnh vực của ngành.
Thay mặt Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng đã chúc mừng hai vị giáo sư, cảm ơn sự hợp tác tốt đẹp và tích cực của các ông cũng như các thành viên của Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp trong suốt thời gian qua. Thứ trưởng tin tưởng và chúc hai giáo sư sẽ tiếp tục hỗ trợ trẻ em Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời chúc cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, xã hội ngày càng phát triển.
Được biết, năm nay, từ ngày 20-8 đến 4-9, các giáo sư sẽ thực hiện một chuyến đi xuyên Việt để trao học bổng cho học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, và các tỉnh miền Bắc, miền Nam, miền Trung các tỉnh Tây Nguyên. Tối 1/9, các giáo sư­ sẽ trao học bổng cho học sinh ở các làng SOS và ngày 3/9trao học bổng cho các sinh viên đại học, cao học và các nhà nghiên cứu trẻ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trước bức tượng đồng Chu Văn An, bậc đại danh nho, Tư nghiệp Quốc Tử Giám đời Trần Minh Tông.


Xem