Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ra mắt tổng đài “Vì chất lượng cuộc sống” 1900571265

18/06/2011

Chiều 17/6/2011, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Tổng đài Dân số, sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình “Vì chất lượng cuộc sống” 1900571265.

Đây là kênh truyền thông của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế. Đến với tổng đài này, công chúng sẽ được các đội ngũ tư vấn viên là các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia có uy tín và giàu kinh nghiệm thông tin về các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; Tình hình dân số Việt Nam hiện nay và các thời kỳ; Những vấn đề đặt ra cho công tác dân số trong giai đoạn tới như: Mất cân bằng giới tính, cơ cấu dân số vàng, già hóa dân số, chất lượng, qui mô dân số; Chính sách, pháp luật về phòng chống HIV/AIDS. Dù ở lứa tuổi nào, mỗi người đều có thể gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản. Đến với tổng đài “Vì chất lượng cuộc sống”, mọi người sẽ được tư vấn những thông tin, kiến thức rất bổ ích và thiết thực về: Chăm sóc sức khỏe sinh sản, mang thai vị thành niên, thanh niên; Làm mẹ an toàn, Các biện pháp tránh thai – Kế hoạch hóa gia đình; Bí quyết nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện; Phòng tránh sinh con ngoài ý muốn, phá thai an toàn; Khám và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản; Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS; Chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS; Chăm sóc trước, trong và sau sinh đối với mẹ và bé; Phát hiện dị tật thai nhi và sơ sinh, Sức khỏe sinh sản nam giới, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Phòng tránh xâm hại tình dục và bạo lực gia đình.

Tổng đài làm việc từ 8h đến 21h mỗi ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ. Để gặp trực tiếp tư vấn viên, người gọi quay số 1900571265, nhấn phím 0, để nghe các thông tin tổng hợp về qui mô và cơ cấu dân số nhấn phím 1, để đến với chuyên mục sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhấn phím 2, để đến với chuyên mục sinh khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và phòng chống HIV/AIDS nhấn phím 3 và để góp ý cho tổng đài nhấn phím 9.

Theo ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình: Trong 50 năm qua, Việt Nam đã tích cực thực hiện công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và đã đạt được những kết quả quan trọng, số con trung bình của một cặp vợ chồng đã giảm từ 6 con vào năm 1960 xuống 2 con vào năm 2010. Có 2 giải pháp cơ bản dẫn đến thành công đó là: Thông tin giáo dục truyền thông (truyền thông chuyển đổi hành vi) và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát mạnh mẽ hiện nay, hình thức truyền thông qua mạng viễn thông và Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tổng đài 1900571265 ra đời hy vọng sẽ là một địa chỉ tin cậy, một tiếng nói tâm tình đầy uy tín góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam ./.


Xem