Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6/2011

09/06/2011

Nhằm động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng trong cấp cứu và điều trị người bệnh, sáng nay 9/6/2010, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã tổ chức buổi họp báo thông tin về các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu. Tới dự, có bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu trung ương.

Từ năm 2005 đến nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tổ chức sự kiện tôn vinh người hiến máy nhân dịp ngày 14/6 hàng năm để tỏ lời tri ân tới hàng chục triệu người hiến máu cứu người. Năm nay, các tổ chức quốc tế lấy thông điệp “More blood- More life” (Một giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại) vừa để ghi nhận sự chia sẻ bằng máu của những người khoẻ mạnh với người bệnh, đồng thời nhằm khuyến khích thêm ngày càng nhiều người tham gia hiến máu.

Ở nước ta, với thông điệp này đã có hàng loạt các hoạt động tôn vinh người hiến máu đang được triển khai rộng khắp trên phạm vi cả nước từ ngày 1-30/6. Tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện sẽ tổ chức Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2010 từ 15h-17h ngày 12/6/2010 tại Hội trường E1 nhà E, Nhà khách La Thành, số 218 phố Đội Cấn. Nhiều người trong số họ đã hiến máu trên 50 lần như ông Lương Đình Chiêu ( sinh năm 1957, phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã hiến máu 63 lần, ông Phạm Huỳnh Trung (sinh năm 1962, phường 5, quận 11, TP.HCM), bà Phạm Thị Thu Hằng (sinh năm 1959, phường 1, Bình Thạnh, TP.HCM)... hoặc có những người đã vận động được hàng trăm thành viên khác tham gia hiến máu như ông Nguyễn Hồng Trân (Bà Rịa –Vũng Tàu) vận động được 210 người.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động có ý nghĩa khác cũng sẽ được thực hiện như “Hội ngộ ba miền”- là chương trình giao lưu, toạ đàm giữa những người hiến máu với bệnh nhân mắc các bệnh về máu; chương trình “Hành trình trái tim nhân ái Việt Nam về với cội nguồn”, “Lễ báo công dâng Bác”.

Hiến máu, nhất là hiến máu nhắc lại nhiều lần không có hại mà còn có ích lợi cho sức khoẻ của bản thân người hiến máu. Mỗi năm, trên thế giới, có khoảng 93 triệu người hiến máu, trong đó có hơn 50% hiến máu nhắc lại. 100 người hiến máu tiêu biểu năm nay là những đại biểu lần đầu tiên được tham dự lễ tôn vinh cấp quốc gia. Đây sẽ là một trong những sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời họ, làm tăng thêm niềm tự hào về hành động hiến máu và thêm gắn bó với hoạt động nhân đạo này.

Năm 2010, thông qua hoạt động hiến máu, cả nước đã thu được trên 675.000 đơn vị máu, tăng 12,3% so với năm 2009 (đáng chú ý là lượng máu tình nguyện tăng 27% so với năm 2009), gấp 5 lần so với năm 1994 và gấp gần 3 lần so với năm 2000. Đây là kết quả to lớn và hiệu quả rõ rệt của phong trào hiến máu tình nguyện cả nước. Tuy nhiên, lượng máu thu được chủ yếu vẫn tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, nơi có đông dân cư, chiếm 52% tổng số lượng máu cả nước. Năm 2010, tỷ lệ hiến máu đạt 0,78% so với dân số cả nước, và còn thấp so với mức tối thiểu đảm bảo an toàn cho điều trị (2% dân số).

“Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, dành sự quan tâm, ủng hộ việc hiến máu là mỗi người có thể mang cơ hội sống cho người bệnh cần máu. Một người khoẻ mạnh cứ mỗi lần hiến máu là có thể cứu được ít nhất 3 người bệnh. Sự kiện tôn vinh người hiến máu nhân dịp 14/6 vừa thể hiện sự trân trọng của cộng đồng dành cho người hiến máu vừa kêu gọi các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu vì sức khoẻ của chính mình và người bệnh.

Xem