Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chia sẻ rủi ro với nông dân

16/03/2011

Theo Quyết định 315/QĐ-TTg ngày 01/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ mới ban hành, sẽ thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2011 - 2013 tại 21 tỉnh, thành, nhằm hỗ trợ cho người sản xuất nông nghiệp chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gây ra. Chính sách này sẽ được áp dụng từ ngày 1-7-2011 cho đến hết năm 2013. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân nghèo sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm BHNN; hộ nông dân, cá nhân cận nghèo sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm BHNN được hỗ trợ 80% phí bảo hiểm; hỗ trợ 60% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân không thuộc diện nghèo, cận nghèo sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm BHNN; tổ chức sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm BHNN được hỗ trợ 20% phí bảo hiểm.


Chỉ tính từ năm 2007 đến nay, năm nào cũng xảy ra dịch heo tai xanh làm hàng chục vạn con heo bị chết, kéo theo cả núi tiền của người nông dân lam lũ gây dựng phải chôn vùi xuống đất. Trong lĩnh vực chăn nuôi, các bệnh dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng; trên lĩnh vực trồng trọt, các dịch bệnh rầy nâu, vàng lùn xoắn lá, lùn sọc đen ngày càng hoành hành, gây không ít thiệt hại cho nông dân. Không chỉ có vậy, những thiệt hại do thiên tai mang lại như bão, lũ, ngập lụt, hạn hán, rét đậm rét hại… cũng làm nhiều hộ nông dân lâm vào cảnh khốn đốn. Năm nào cũng có 7-8 cơn bão; mỗi lần bão dồn lũ dập, nhiều nông dân lại trắng tay, nhiều gia đình nghèo lại hoàn nghèo. Việt Nam là nước sản xuất nông nghiệp, mỗi năm, thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cướp đi từ 13 đến 15 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, ngân sách Nhà nước hàng năm chỉ dành từ 200 - 400 tỷ đồng (chưa tính ngân sách địa phương) để hỗ trợ nông dân đối phó dịch bệnh. Con số này chẳng đáng là bao so với thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh mang lại.

Trên thực tế, BHNN cho nông dân ra đời từ những năm đầu thập niên 80 khi Tập đoàn Bảo Việt thí điểm bảo hiểm trên cây lúa tại tỉnh Nam Định; năm 1998, mở rộng ra 26 tỉnh, thành khác. Song đến năm 1999, Bảo Việt phải bỏ cuộc vì thu phí chỉ được 13 tỷ đồng trong khi con số bồi thường lên đến 14,4 tỷ đồng. Công ty Bảo Minh cũng đã từng đưa ra loại hình sản phẩm BHNN nhắm vào thị trường cây cao su, cá ba sa, bò sữa và con tôm cho nông dân các tỉnh miền Tây, song cũng thất bại. Bởi lẽ, từ trước đến nay, người nông dân chưa thấy rõ được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm trong lĩnh vực nông nghiệp và quan trọng hơn là các khoản chi phí khác liên quan đến sản xuất đã là mối lo lớn đối với người nông dân, khiến họ quên đi sự rủi ro khi hạn hán, dịch bệnh xảy ra.

Theo các chuyên gia ngành bảo hiểm, thị trường BHNN ở Việt Nam đầy tiềm năng vì nông dân chiếm đến 70% dân số. Do vậy, để việc BHNN đạt hiệu quả cần phải làm thế nào để người nông dân nhận thấy rõ được quyền lợi khi tham gia bảo hiểm. Mặt khác, với việc người nông dân còn phải toan tính nhiều điều để phát triển sản xuất như hiện nay, Nhà nước cần phải có chính sách khuyến khích nông dân tham gia bảo hiểm như hỗ trợ phí đóng hay giúp vốn... Hy vọng với chủ trương thí điểm BHNN mới ban hành, trong tương lai không xa, BHNN sẽ là người bạn đồng hành cùng san sẻ những rủi ro bất khả kháng với người nông dân trong hoạt động sản xuất.


Xem