Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đã có 37 doanh nghiệp ngành dệt may ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung hơn 4,5 tỷ đồng

19/11/2010

Ngày 18/11/2010, tại Hà Nội Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã tổ chức Đại hội lần thứ 4 với chủ đề chất lượng - thời trang – trách nhiệm xã hội và thân thiện với môi trường, hướng về mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD năm 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã đến dự và chỉ đạo.

Được thành lập năm 1998, VITAS đã trãi qua 3 nhiệm kỳ đại hội, thông qua các hoạt động của mình đã tạo điều kiện hõ trợ, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn ngành và từng thành viên. Hiệp hội là đầu mối trao đổi thông tin về những vấn đề kinh doanh, thương mại trong lĩnh vực dệt may.

Theo báo cáo của ông Lê Quốc Ân, trong 10 tháng đầu năm nay, mức tăng trưởng xuất khẩu được duy trì cao, đạt kim ngạch 9,166 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ và đã vượt kim ngạch của cả năm 2009. Đối với thị trường nội đia, theo đánh giá, mức tiêu dùng đối với hàng dệt may hiện chiếm khoảng 5 – 6% chi tiêu của người dân và doanh thu hàng may mặc đạt khoảng 3 – 3,5 tỷ USD tại thị trường nội địa, tăng trưởng khoảng 15 – 18% mỗi năm. Với cơ hội thị trường tiêu thụ đang dần phục hồi, song ngành dệt may vẫn còn những điểm yếu, là do môi trường cạnh tranh quốc gia còn chậm được cải thiện, thủ tục chậm và phiền hà, còn nhiều chi phí phát sinh cao so với khu vực và quốc tế; Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, chưa có cơ chết đủ hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài, dẫn đến việc ngành phải tiếp tục nhập khẩu tới trên 4 tỷ USD vải mỗi năm.

Đối với VITAS, ngoài nỗ lực của các doanh nghiệp, sự chỉ đạo và hỗ trợ của Chính phủ thông qua các giải pháp kích cầu, nên đã phát huy tốt vai trò của mình. Trong nhiệm kỳ mới 2010 – 2015, được sự tín nhiệm của đại hội, ông Lê Quốc Ân tiếp tục giữ chức Chủ tịch VITAS. Những nhiệm vụ đề ra của Hiệp hội trong thời gian tới đều hướng mục đích đạt được những chỉ tiêu tổng quát của toàn ngành trong thời gian tới. Cụ thể là đến năm 2015, sẽ phát triển dệt may trở thành một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, mũi nhọn và xuất khẩu; thoả mãn ngày càng cao nhu cầu tiêu dùng trong nước; tạo nhiều việc làm cho xã hội; nâng cao khả năng cạnh tranh, hội nhập vững chắc khu vực và quốc tế.

Cũng nhân dịp này, Hiệp hội đã phát động phong trào ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung và đã được các đơn vị thành viên nhiệt tình đóng góp. Bước đầu, đã tổng cộng được hơn 4,5 tỷ đồng của 37 công ty, tiêu biểu như Tổng Công ty 28, Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn, Công ty CP May 10, Công ty CP May Hồ Gươm, Công ty CP May Đồng Tiến...


Xem