Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Câu lạc bộ “Thanh niên nhà trọ” - Mô hình sinh hoạt bổ ích, lành mạnh cho người lao động ở Bắc Ninh

16/09/2011

Hiện nay, đời sống vật chất và tinh thần của công nhân, sinh viên đóng trên địa bàn các khu công nghiệp tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Thu nhập thấp, đời sống văn hóa, tinh thần nghèo nàn, cộng thêm việc thiếu điểm sinh hoạt cộng đồng để giao lưu, trao đổi nên dễ nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp. Vì vậy, sự ra đời của những Câu lạc bộ “Thanh niên nhà trọ”, “Chủ nhà trọ thân thiện” thực sự có ích cho sinh viên và công nhân.

Xã Phương Liễu (Quế Võ) là nơi có nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn, thu hút hơn 3 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh đến sinh hoạt và làm việc. Đời sống kinh tế của địa phương có sự phát triển mạnh mẽ cùng với sự phát triển đi lên của Khu công nghiệp Quế Võ. Đặc biệt thu nhập chính của nhiều gia đình đang chuyển dần từ nông nghiệp sang các nghề dịch vụ, cho thuê nhà trọ. Tuy nhiên, mặt trái là những hệ lụy của tệ nạn xã hội, công tác quản lý, đảm bảo đời sống, an ninh trật tự trong khu vực gặp nhiều khó khăn.
Nắm bắt tình hình trên, cùng với sự hướng dẫn của Đoàn cấp trên, Ban chấp hành Đoàn xã Phương Liễu đã lập đề án chỉ đạo thành lập các Câu lạc bộ (CLB) “Thanh niên nhà trọ” ở 3 chi đoàn thôn Giang Liễu, Do Nha và Phương Cầu. Đây là những thôn có số lượng thanh niên công nhân, sinh viên ở sinh hoạt và thuê trọ đông nhất.
Anh Nguyễn Tài Độ, Bí thư Đoàn xã Phương Liễu cho biết: Mục đích chính của các CLB này là nhằm tăng cường thu hút tập hợp đoàn viên thanh niên đang sinh sống học tập và làm việc ở trên địa bàn, cùng nhau chia sẻ những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Nội dung hoạt động chính của CLB là tăng cường đoàn kết giữa thanh niên công nhân, sinh viên với các thanh niên địa phương thông qua các buổi sinh hoạt chung, giao lưu văn nghệ, thể thao, các buổi lao động tình nguyện, tuyên truyền giúp đỡ nhau tìm hiểu pháp luật, có lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội…
Đến thăm CLB “Thanh niên nhà trọ” ở thôn Phương Cầu mới thấy hết được ý nghĩa và mục đích hoạt động của mô hình này. Đây là CLB được thành lập đầu tiên và có số lượng công nhân, sinh viên tham gia đông nhất. Chủ nhiệm CLB là Nguyễn Như Thiệp năm nay 28 tuổi, kiêm Bí thư Đoàn thôn. Thiệp rất phấn khởi khi giới thiệu về CLB của mình: “Ban đầu việc tập hợp các bạn khá khó khăn do chủ yếu họ ở nơi xa đến, công việc và thời giờ làm việc lại khác nhau. Để lôi kéo được mọi người tham gia, mỗi người trong Ban chủ nhiệm đã phải đến từng khu nhà trọ kiên trì vận động, thuyết phục. Sau những lần như thế lại có thêm được nhiều người tham gia, nhiệt tình ủng hộ hoạt động của CLB”.
Mỗi tháng CLB sinh hoạt một lần vào tối thứ 7 cuối tháng. Nội dung chủ yếu là thăm hỏi tình hình, giúp đỡ nhau trong học tập công tác. Những chuyện vui buồn cũng được các bạn tâm tình, chia sẻ. Các bạn còn tổ chức các buổi sinh nhật, mừng khi xây dựng gia đình, thăm hỏi những lúc ốm đau, bệnh tật, trao đổi kiến thức hiểu biết về xã hội, pháp luật, các vấn đề về tình yêu hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản, phòng tránh tệ nạn xã hội v.v… Bên cạnh việc tổ chức các buổi sinh hoạt đoàn, các thành viên trong CLB còn tổ chức giúp đỡ nhau tìm nhà trọ, việc làm phù hợp.
Ở Phương Liễu, gia đình nào cũng có nhà trọ cho thuê, nhà ít có từ 5-6 phòng, nhiều từ 30-40 phòng, chủ yếu là công nhân và sinh viên ở Khu công nghiệp Quế Võ và trường Cao đẳng Việt-Nhật. Bạn Hoàng Yến, công nhân làm việc tại Công ty Canon cho biết: Được giới thiệu thuê nhà trọ với mức giá thấp, được tạo mọi điều kiện trong sinh hoạt, lại được tham gia vào các hoạt động của địa phương khiến chúng tôi rất vui và yên tâm công tác. Còn bạn Nguyễn Hải Giang, sinh viên Trường Cao đẳng Việt Nhật vừa mới học xong đang nộp hồ sơ vào Công ty Canon là người tham gia vào CLB ngay từ những ngày đầu tâm sự: CLB thực sự là người bạn thân thiết của chúng tôi, giúp chúng tôi ổn định hơn trong cuộc sống khi phải xa gia đình và người thân và nhanh chóng hòa nhập ổn định với môi trường cuộc sống mới tự lập.
Tuy nhiên, theo đánh giá của những cán bộ phụ trách CLB thì hiện nay hoạt động của các CLB còn khá hạn chế, mới chỉ gắn với các hoạt động đoàn, chưa có sự phối kết hợp với những doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Vì thế nhiều vấn đề bức xúc của thanh niên công nhân như môi trường làm việc, tiền lương, thời giờ làm việc chưa có sự hỗ trợ, giúp đỡ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của các CLB còn khá thô sơ, không có kinh phí hoạt động, cán bộ phụ trách vừa phải làm công tác kiêm nhiệm, mô hình mới nên kỹ năng của các cán bộ đoàn còn thiếu và yếu…Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của chính các CLB và các thành viên tham gia rất cần sự vào cuộc của đoàn cấp trên, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp để mô hình này được nhân rộng và phát huy hiệu quả.

Xem