Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ngày 6/01/2011 khánh thành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

06/01/2011

Ngày 6/01/2011, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khánh thành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất – nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Sự kiện đặc biệt này sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Dự án xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là quyết sách quan trọng của Đảng và Chính phủ trong việc hình thành ngành công nghiệp lọc hóa dầu của Việt Nam và phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đây là công trình trọng điểm quốc gia được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai tại Khu Kinh tế Dung Quất với số vốn đầu tư trên 3 tỷ đô la Mỹ, công suất 6,5 triệu tấn/năm, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước hiện nay. Dự án này khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ và có ý nghĩa chiến lược trong việc ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và dải đất miền Trung nói riêng.

Trong vòng 4 năm kể từ giữa năm 2005, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành xây dựng, có sản phẩm đầu tiên từ tháng 2/2009 và được đưa vào vận hành thương mại thành công. Và trên cơ sở kết quả chạy thử, ngày 29/5/2010, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã ký văn bản nghiệm thu, cho phép công trình Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được chính thức đưa vào hoạt động thương mại. Ngày 30/5/2010, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổ hợp nhà thầu Technip đã tổ chức Lễ bàn giao Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được xây dựng trên tổng diện tích 337 ha mặt đất và 471 ha mặt biển. Với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, sản phẩm của nhà máy gồm khí hóa lỏng LPG, Xăng 92/95, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, diesel ô tô, dầu nhiên liệu FO, lưu huỳnh và hạt nhựa Popropylen (PP).

Tính từ thời điểm bắt đầu chạy thử đến hết tháng 12/2010, Nhà máy đã tiếp nhận khoảng 8,3 triệu tấn dầu thô, chế biến và cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn sản phẩm các loại đạt chất lượng. Bảy loại sản phẩm của nhà máy đã đoạt Huy chương Vàng tại Hội chợ Thương mại Quốc tế. Sản phẩm Jet A1 đã được cấp chứng chỉ chất lượng quốc tế và chính thức đưa ra thị trường. Khi mua sản phẩm của Nhà máy, các đầu mối kinh doanh phân phối trong nước có lợi hơn nhập khẩu nhờ được mua bằng tiền đồng, tránh được thiệt hại do chênh lệch và biến động tỷ giá ngoại tệ.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2008, trên 1.000 kỹ sư vận hành và công nhân kỹ thuật Việt Nam đã được tuyển dụng và đào tạo để làm việc tại nhà máy, trong đó có 510 là người Quảng ngãi, cùng với các chuyên gia nước ngoài đã thực hiện việc vận hành chạy thử các phân xưởng công nghệ và toàn bộ nhà máy.

Với sự trợ giúp của 141 chuyên gia vận hành nước ngoài từ nhà thuầ SK (Hàn Quốc) và KBC (Anh) từ tháng 10 năm 2009, sau một năm kỹ sư và công nhân của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã dần thay thế được nhiều vị trí quan trọng. Số chuyên gia nước ngoài nay chỉ còn 81 vị trí và đến cuối năm 2011 dự kiến sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 40 người.

Quan trọng hơn, việc hoàn thành xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã và đang thúc đẩy các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư vào Khu Kinh tế Dung Quất. Đến cuối năm 2009, đã có 157 dự án được cấp phép với tổng vốn lên đến 10,3 tỷ đôla Mỹ, trong đó có 44 dự án đã đi vào hoạt động. Thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi đã tăng từ 376 tỷ đồng năm 2004 lên 16 nghìn tỷ đồng năm 2010 (trong đó hơn 14 nghìn tỷ đồng là từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Bộ mặt và đời sống người dân vùng quê nghèo Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung nói riêng đang từng ngày thay đổi và khởi sắc./.

Xem