Họp Ban tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN Lần thứ 3

8/1/2018 12:00:00 AM

Sáng ngày 1/8/2018, tại trụ sở Bộ LĐ-TBXH, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức cuộc Họp Ban tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà – Trưởng Ban tổ chức đã phát biểu khai mạc và chủ trì cuộc họp. Tới dự cuộc họp có ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế - Phó trưởng Ban Tổ chức, các thành viên của Ban Tổ chức thuộc các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan và các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TBXH…


Trước đó, ngày 28/6/2018, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã phê duyệt Quyết định 812/QĐ-LĐTBXH thành lập Ban tổ chức Hội nghị gồm: Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, trưởng Ban tổ chức; ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, phó Trưởng Ban tổ chức và 03 tiểu ban: Thư ký – Nội dung; Lễ tân – Hậu cần và Tuyên truyền – An ninh – Y tế. Ban Tổ chức có trách nhiệm chỉ đạo và điều phối các hoạt động của Hội nghị nhằm đảm bảo cho việc tổ chức thành công về nội dung, đúng quy định, an toàn và phù hợp với thông lệ của ASEAN.

Hội nghị AMMW 3 được tổ chức trong bối cảnh các cam kết, ưu tiên của ASEAN trong lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và bình đẳng giới ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh; Nhiều chính sách vẫn còn bất cập, khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận việc làm, dạy nghề, BHXH các dịch vụ xã hội; Tốc độ già hóa trong khu vực ngày càng nhanh, với số lượng phụ nữ sống thọ hơn nam giới, phụ nữ già cô đơn không nơi nương tựa; Tại Việt Nam, định kiến giới và những thách thức về bình đẳng giới vẫn còn tồn tại.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, đây là cuộc họp đầu tiên của Ban tổ chức để chuẩn bị cho sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN ( AMMW) lần thứ 3 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng cho rằng đây là một sự kiện Hợp tác ASEAN lớn và quan trọng không chỉ với Bộ LĐ-TBXH mà cả với Việt Nam chúng ta. Năm 2018, Hội nghị AMMW lần thứ 3 và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025”. Dự kiến thời gian từ 17 – 26/10/2018, với 06 sự kiện cấp quan chức và Hội thảo, cùng 02 sự kiện cấp Bộ trưởng bao gồm Hội nghị AMMW lần thứ 3 và Hội nghị quan hệ đối tác cấp Bộ trưởng.

Thứ trưởng hy vọng cuộc họp đầu tiên này sẽ ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp thảo luận của các thành viên về đề án của Hội nghị để sự kiện được diễn ra đảm bảo tính khoa học, tạo ấn tượng tốt, tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Dương Khải Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao trao đổi ý kiến tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, các thành viên của Ban tổ chức đều cho rằng, đây là một sự kiện quan trọng, là cơ hội để lại dấu ấn của Việt Nam đối với các nước ASEAN. Các đại biểu đã thảo luận về công tác chuẩn bị Hội nghị sao cho chương trình được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, vừa kết hợp để giới thiệu được văn hóa và vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.  

Ông Nguyễn Bá Hoan - Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TBXH trao đổi ý kiến tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp ý kiến của các thành viên. Những ý kiến tại cuộc họp rất chi tiết, nội dung cụ thể tập trung vào những nội dung chính của chương trình. Thứ trưởng nhấn mạnh đặc thù của Hội nghị lần này là về công tác phụ nữ và trẻ em. Đây là cơ hội đặc biệt để quảng bá hình ảnh Việt Nam, về kinh tế, xã hội, an ninh và hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.  Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị các tiểu ban gấp rút chuẩn bị triển khai các công tác tiếp theo. Các tiểu ban cần khởi động các công việc cụ thể đảm bảo trách nhiệm cao, trao đổi thông tin kịp thời và cung cấp thông tin thường xuyên cho Ban tổ chức. Trong quá trình thực hiện, Thứ trưởng rất mong nhận được các sáng kiến để thực hiện đề án khoa học, hợp lý, với nội dung thông điệp rõ ràng, ấn tượng. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ phối hợp nhịp nhàng với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan trong tổ chức Hội nghị lần này, các tiểu ban thành viên phối hợp thông tin nhanh chóng, kịp thời, đề xuất phương án xử lý các tình huống xảy ra. Tiến hành tiền trạm sớm các địa điểm tổ chức Hội nghị; Tập huấn cho tình nguyện viên thể hiện sự chu đáo, chuyên nghiệp, nhịp nhàng...