Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em

5/28/2016 12:00:00 AM

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Ngày nay các cháu là nhi đồng. Ngày sau, các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới.” Sự phát triển của các quốc gia không chỉ được đánh giá bằng sức mạnh tiềm lực kinh tế, mà còn bởi niềm hạnh phúc của nhân dân với đời sống an sinh xã hội được bảo đảm, quyền công dân được tôn trọng, thực hiện đầy đủ, người dân được tham gia vào việc ra quyết định về những vấn đề liên quan đến cuộc sống của họ và sự quan tâm, đầu tư cho thế hệ tương lai của đất nước. Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống yêu thương con trẻ. Đảng, Nhà nước ta đã và đang chú trọng thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em ngày càng hiệu quả hơn cùng với sự phát triển của đất nước.


Đầu tháng 4 vừa qua, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật trẻ em nhằm tạo khuôn khổ pháp lý với những quy định đổi mới về quyền, bổn phận của trẻ em; nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em phù hợp với tình hình mới và quy định của Hiến pháp năm 2013.

Ngày 05/02/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Trong tháng 4 năm nay, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Công điện số 641/CĐ-TTg về việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn học sinh đuối nước tại sông Trà Khúc thuộc thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Gần đây nhất, ngày 16/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em.

Hiện nay cả nước ta có khoảng trên 26 triệu trẻ em, trong đó có gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khoảng trên 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.

Chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 là “Lắng nghe trẻ em nói” để trẻ em được nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề có liên quan đến trẻ em, đặc biệt là tạo điều kiện để trẻ được tham gia đầy đủ vào quá trình hoạch định và thực thi chính sách. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể lắng nghe được các em nói nếu các em không được bảo đảm cuộc sống an toàn, không có cơ thể lành lặn và không bị tai nạn, thương tích.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 được lựa chọn với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em” nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong việc phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, bảo đảm cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển.

Trong giai đoạn 2010 – 2014, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi ngày ở nước ta có khoảng 580 trẻ em bị tai nạn, thương tích các loại như: tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, điện giật, bỏng,...

Và mỗi ngày có hàng chục gia đình chịu mất mát, đau thương vì sự ra đi mãi mãi của các con, em họ do tai nạn, thương tích.

Nhưng trên thực tế hiện nay vẫn còn có nơi chưa coi trọng việc phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em trong khi các khu vực có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em vẫn còn nhiều, những chỗ có nguy cơ đuối nước lại không có biển cảnh báo, hoặc đã cắm biển cảnh báo nhưng biển quá nhỏ, quá mờ hay đặt ở các góc khuất tầm nhìn.

Ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông khi tham gia giao thông của một bộ phận người dân (trong đó có trẻ em) chưa cao. Nhiều gia đình vẫn chưa nhận thức đầy đủ và chưa trang bị kỹ năng phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em dẫn đến những trường hợp trẻ em bị tử vong không đáng có. Chính bản thân trẻ em cũng còn thiếu ý thức tự bảo vệ mình, thiếu kỹ năng phòng tránh, xử lý khi gặp tai nạn, thương tích.

Trong thời gian qua, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động để tăng cường phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em như triển khai Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2013 – 2015; ký kết Kế hoạch liên tịch phòng, chống đuối nước trẻ em; xây dựng và nhân rộng các mô hình Cộng đồng an toàn, Trường học an toàn, Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Để tiến tới mục giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông, chúng ta cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội, cần thực hiện đồng bộ các can thiệp phòng, chống, tai nạn, thương tích trẻ em; tăng cường truyền thông, vận động xây dựng và thực hiện tốt các tiêu chuẩn ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn để giảm tình trạng trẻ em bị mắc và tử vong do tai nạn, thương tích.

Việc tăng cường dạy bơi, dạy các kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em ở một đất nước có bờ biển dài, nhiều sông, suối, kênh, hồ... là một trong những giải pháp cơ bản để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em. Chúng ta phải thống nhất nhận thức và mục tiêu: tất cả các loại tai nạn, thương tích trẻ em đều có thể phòng, chống được nếu có kiến thức và ý chí hành động!

Nhân sự kiện quan trọng này, tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, các tổ chức, tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, các doanh nghiệp trong nhiều năm qua đã tích cực ủng hộ việc bảo đảm thực hiện quyền của trẻ em Việt Nam.

Chúc sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em của chúng ta ngày càng có nhiều tiến bộ! Bác chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước có một mùa hè “không tai nạn, thương tích”, an toàn, vui tươi, khỏe mạnh, nhiều ý nghĩa, nhiều kỷ niệm đẹp!

Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội