Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Chủ tịch Tập đoàn Knowledge của Nhật Bản

3/16/2023 6:36:00 PM

Chiều ngày 16/3, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Katsube - Chủ tịch Tập đoàn Knowledge của Nhật Bản nhằm trao đổi về tình hình lao động và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước.


Tập đoàn Knowledge là tập đoàn chuyên hỗ trợ Việt Nam trong việc kêu gọi vốn ODA trong lĩnh vực năng lượng. Do Tập đoàn không phải công ty sản xuất nên không trực tiếp tiếp nhận thực tập sinh, tuy nhiên, công ty có mối quan hệ gắn bó với các tập đoàn thực phẩm Nhật Bản nên đã giới thiệu khoảng hơn 1.000 thực tập sinh cho các công ty tại Nhật Bản.

Hiện nay, tại Việt Nam, Tập đoàn Knowledge đã làm việc với Công ty nhân lực Quốc tế Việt (Vilaco). Hai bên sẽ có định hướng lâu dài về phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt trong ngành y tá, hộ lý, điều dưỡng. Vì đây là một ngành đang rất thiếu và cần thiết tại Nhật Bản. Và hứa hẹn sẽ cùng nhau phát triển trong nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.
2407b01691c74c9915d6.jpg
Toàn cảnh buổi tiếp
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt – Nhật trong thời gian qua.
‘’Quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp trên nhiều phương diện. Đặc biệt, đối với lĩnh vực hợp tác đưa lao động và thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong thời gian qua, đã đạt kết quả rất ấn tượng. Theo số liệu, có khoảng trên 500.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, trong đó, khoảng 350.000 người là thực tập sinh và lao động’’ – Thứ trưởng chia sẻ.
Hiện nay, Bộ LĐTBXH đang chỉ đạo các doanh nghiệp phái cử triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác tuyển chọn, đào tạo để có được chất lượng thực tập sinh và lao động ngày càng tốt hơn phục vụ cho thị trường lao động trong và ngoài nước, trong đó có Nhật Bản. Đặc biệt, trong số đó có lĩnh vực ngành y tá, điều dưỡng được đào tạo và đưa sang Nhật Bản.
IMG-7693.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi tiếp
Phát biểu tại buổi tiếp, ông Katsube - Chủ tịch Tập đoàn Knowledge của Nhật Bản cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông cho biết: Bán đảo Đông Dương, đặc biệt là Việt Nam sẽ là một khu vực vô cùng cùng phát triển trong tương lai. Vì Việt Nam đang trong thời kì dân số vàng, đặc biệt lao động Việt Nam là những người có tay nghề rất tốt và vô cùng chăm chỉ.
Tôn chỉ của Tập đoàn Knowledge sẽ tập trung vào việc tạo môi trường làm việc tốt hơn, cũng như là tạo ra nhiều địa chỉ lao động tốt cho tương lai của người lao động và thực tập sinh các nước. Qua đó, những người lao động tại Nhật Bản sau khi về nước sẽ tiếp nhận được những kỹ thuật tiên tiến từ Nhật Bản và cống hiến vào thị trường lao động cũng như sự phát triển của nước nhà.
“Hiện nay, Nhật Bản đang bước vào quá trình già hóa dân số, mỗi năm giảm khoảng 800.000 người. Theo dự báo đến năm 2025 Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 6 triệu lao động. Chính vì thế, giải pháp của Chính phủ Nhật Bản sẽ là thu hút các lao động trẻ đến từ các nước có liên kết với Nhật Bản, trong đó có Việt Nam” -  ông Katsube chia sẻ.
Bên cạnh đó, ông Katsube cũng nhấn mạnh rằng, trong thời điểm hiện tại, vì bước vào quá trình già hóa dân số, nên Nhật Bản đang rất thiếu các lao động trong ngành y tá, hộ lý, điều dưỡng và đề xuất Việt Nam sẽ có nhiều hơn nữa nữa những thực tập sinh sang Nhật Bản trong lĩnh vực ngành này.
IMG-7694.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Đáp lời ông Katsube, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết Việt Nam hiện đang tận dụng thời kỳ dân số vàng và áp dụng rất nhiều giải pháp tận dụng cho sự phát triển. đào tạo nguồn nhân lực chất lực tốt đưa sang các nước phát triển và xác định đây là một kênh đào tạo nhân lực chất lượng cao, sau khi về nước sẽ có nhiều đóng góp cho xã hội, đặc biệt cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.
Về đề xuất đưa lao động, thực tập sinh là điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan rất ủng hộ những đề xuất của phía Chủ tịch Katsube. Tuy nhiên, nhìn nhận đây là lĩnh vực ngành có những đặc thù trong công việc, đòi hỏi người lao động phải có kĩ năng nghiệp vụ, cùng với rào cản về chứng chỉ ngoại ngữ cao.
Do vậy, muốn thúc đẩy nhanh chóng Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoàn đề nghị phía Nhật Bản sẽ có những phối hợp tốt với các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam và đưa ra chính sách yêu đãi thu hút được lực lượng lao động tham gia.
Đối với những vướng mắc khó khăn, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chỉ đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với phía Nhật Bản để  kịp thời tháo gỡ.