Việt Nam – Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác phòng, chống nạn mua bán người

3/7/2023 8:26:00 PM

Sáng ngày 6/3, tại Trụ sở Bộ, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Đàm Thị Minh Thu đã có buổi tiếp thân mật Đặc phái viên về Di cư, Nô lệ hiện đại và Mua bán người của Chính phủ Vương quốc Anh, Andrew Patrick để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong việc nâng cao năng lực, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân của nạn mua bán người giữa hai nước.


Đặc phái viên về Di cư, Nô lệ hiện đại và Mua bán người của Chính phủ Vương quốc Anh, Andrew Patrick có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 6-7/3. Chuyến thăm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, cũng như kỷ niệm 5 năm thực hiện Bản ghi nhớ về Hợp tác phòng, chống mua bán người giữa hai nước.

img2440-1678179355550.jpg

Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Đàm Thị Minh Thu tiếp thân mật Đặc phái viên về Di cư, Nô lệ hiện đại và Mua bán người của Chính phủ Vương quốc Anh, Andrew Patrick
Đặc phái viên về Di cư, Nô lệ hiện đại và Mua bán người của Chính phủ Anh, Andrew Patrick cho biết: "Phòng, chống di cư bất hợp pháp và nô lệ hiện đại là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Vương quốc Anh. Tôi rất vinh dự được có mặt tại Hà Nội để thúc đẩy ưu tiên này thông qua các cuộc thảo luận hiệu quả với các đối tác Việt Nam. Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong việc ngăn chặn và đấu tranh với nạn di cư bất hợp pháp và tình trạng nô lệ hiện đại, đặc biệt trong việc tăng cường chia sẻ thông tin, truy tố những kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương".
dac-phai-vien-chinh-phu-anh-tham-viet-nam-thuc-day-phong-chong-mua-ban-nguoi-11465760.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đặc phái viên Patrick đã có buổi làm việc với các cán bộ cấp cao của Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về việc đánh giá lại Bản ghi nhớ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam về hợp tác phòng, chống mua bán người được ký kết năm 2018. Đánh giá này là một bước thiết yếu hướng tới quan hệ đối tác lâu dài của hai nước trong việc giải quyết tội phạm nghiêm trọng có tổ chức, đặc biệt là nạn mua bán người.
Trong buổi làm việc với Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IOM), Đặc phái viên Patrick nhấn mạnh những tác động tích cực của Chương trình Phòng, chống Nô lệ hiện đại tại Việt Nam đã được triển khai từ năm 2019 với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh. Chương trình đã giúp nâng cao nhận thức cộng đồng cho người dân Việt Nam về các nguy cơ di cư bất hợp pháp và góp phần thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia của Việt Nam về phòng, chống mua bán người trong giai đoạn 2021-2025.